Monday, 24/10/2016 - 09:36:05

Thi hành lệnh chiếm đất của dân, 3 cán bộ bị bắn chết

Các công an từ hai tỉnh Đắk Nông và Bình Phước đang ngồi trên xe đến xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức để điều tra vụ nổ súng vào sáng thứ Hai. (Zing)


ĐẮK NÔNG – Thêm một vụ chống cự của người dân trước bạo quyền vừa xảy ra tại Việt Nam. Hàng trăm công an đã được huy động nhằm ngăn chặn các ngả đường sau khi xảy ra vụ nổ súng khiến ít nhất ba cán bộ bị chết và 15 người khác bị thương vào sáng Chủ Nhật, 23 tháng 10, tại huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Nguyên nhân vụ bắn được báo chí cộng sản nói là do xung đột trong vấn đề tranh chấp đất đai giữa người dân địa phương và công ty trách nhiệm hữu hạn Long Sơn, thuộc xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức.
Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Lê Văn Minh, bí thư xã Đắk Ngo, cho biết, “Tôi nắm thông tin sơ bộ ban đầu, người của công ty Long Sơn đã ủi vượt vào đất của người dân nên dẫn đến sự việc trên.”

Theo các bản tin từ địa phương xảy ra vụ xô xát chết người, vào lúc 7:30 sáng Chủ Nhật, công ty Long Sơn đã đưa máy móc vào khu vực đang tranh chấp nhằm tiến hành lệnh cưỡng chế, san ủi đất của người dân địa phương.

Căng thẳng đã xảy ra khi nhiều người kéo đến ngăn cản và phản đối việc cưỡng chiếm đất. Trong lúc xô xát, một nhóm khoảng năm người bất ngờ rút súng hoa cải bắn xối xả vào lực lượng cưỡng chế.

Vụ nổ súng đã khiến ít nhất ba cán bộ quản lý bảo vệ rừng thuộc công ty Long Sơn bị chết ngay tại chỗ. Có tới 15 người khác bị thương, trong đó có ba người trong tình trạng nguy kịch.

Đại tá Lương Ngọc Lếp, phó giám đốc công an tỉnh Đắk Nông cho biết cơ quan của ông ta đã huy động hàng trăm công an, cảnh sắt phong tỏa các ngả đường nhằm truy bắt bốn người bị tình nghi nổ súng.
Cũng theo ông Lếp, một người bị cơ quan công an cáo buộc là “có vai trò giúp sức,” ba người còn lại tham gia vào vụ bắn chết người. Họ là di dân từ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Từ nhiều năm qua, xã Đắk Ngô, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông vốn là một điểm nóng về tranh chấp đất đai giữa người dân và công ty Long Sơn.

Ông lếp nói, “Các đối tượng này đều là người ở huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Lâu nay lên xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức để sản xuất và có tranh chấp đất đai với công ty Long Sơn. Thời điểm gây ra vụ án, các đối tượng đã dùng súng hoa cải bắn tổng cộng sáu người, trong đó có ba người của Long Sơn đã tử vong.”

Khu vực xảy ra tranh chấp đa số là đất canh tác do người dân bỏ công sức khai phá, nhưng lại bị nhà cầm quyền địa phương cho là đất rừng và giao lại cho công ty Long Sơn 1,000 mẫu ha để thực hiện dự án nông lâm kết hợp.

Trong lúc người dân đang khiếu kiện và chưa được giải quyết thì công ty tiến hành cưỡng chế, san ủi trên đất đang tranh chấp nên đã dẫn đến vụ nổ súng chết người sáng Chủ Nhật.
Ba cán bộ bị bắn thiệt mạng là Dương Văn Tiến, Điểu Tào, và Điểu Vinh.

Báo mạng VnExpress cho biết một nhóm gồm “hàng chục cán bộ quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH Long Sơn đưa máy móc vào vườn điều ở Tiểu khu 1563, được cho là bị một hộ dân lấn chiếm trái phép để giải tỏa.”

Một nhân chứng kể với VnExpress, “Khi đoàn đang san ủi thì xuất hiện một nhóm người đến ngăn cản, chửi bới dẫn đến xô xát. Lúc này có thêm năm năm người lạ mặt cầm súng hoa cải đến bắn xối xả vào đoàn giải tỏa.

“Họ hành động rất nhanh, khi tiếng súng nổ mọi người chạy tán loạn nhưng có ba cán bộ của công ty bị trúng đạn tử vong tại chỗ, nhiều người khác bị thương.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp