Tuesday, 07/08/2018 - 11:45:30

Thi hành chính sách thiêu thay vì chôn, tỉnh bị trách quá dã man vì phá hủy hàng trăm quan tài

Nhà chức trách ở miền đông nam Trung Quốc đã tịch thu, phá hủy, và thậm chí khai quật quan tài, tuân theo chính sách “không mai táng” đang gây nhiều tranh cãi tại quốc gia đông nhân nhất trên trái đất.
Chính quyền tỉnh Giang Tây muốn dân chúng địa phương chỉ hỏa táng thi thể những người thân yêu của họ. Thế nhưng những gia đình nghèo ở các vùng nông thôn Trung Hoa vẫn thường chi một khoản tiền rất lớn để dành cho việc sắm quan tài và tổ chức những nghi lễ mai táng gây tối kém.
 

Hàng trăm quan tài được tập trung để bị đập nát trước khi chôn xuống hố tại tỉnh Giang Tây. (Weibo)

Việc thực hành chính sách này theo đường lối quá cứng rắn, đang được thực hiện với chiêu bài “thân thiện với môi trường” nhiều hơn, vì thiêu xác giúp bớt gây hại cho môi trường hơn là an táng xác xuống đất. Tuy nhiên các nhà quan sát cho rằng đây là một nỗ lực nhằm bảo tồn không gian đất đai. Việc áp dụng chính sách quá đáng như thế đã đưa đến những lời chỉ trích từ giới truyền thông của chính quyền Bắc Kinh, gọi đó là “quá dã man.”

Một đoạn phim trên truyền thông xã hội Trung Quốc cho thấy các quan chức tịch thu những chiếc quan tài ra khỏi nhiều căn nhà, và gặp phải sự kháng cự quyết liệt từ các sở hữu chủ. Sau khi bị tịch thu,
những cỗ quan tài đó được đặt bên cạnh nhau, và bị đập bể tan tành bằng những chiếc xe đào đất.
Những người cao niên ở nhiều làng trong tỉnh Giang Tây có thông lệ cất giữ quan tài trong nhà, tin rằng họ sẽ được tưởng thưởng bằng một cuộc sống thọ hơn, khi họ chuẩn bị càng sớm hơn cho cái chết, theo tin của tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times) của chính phủ.
 

Đám đông đứng xem xe xúc đất phá nát các quan tài. (Weibo)

Trong nỗ lực nhằm ngăn cản không để cho quan tài bị lấy đi, một số người già thậm chí còn tìm cách trèo vào trong quan tài của họ và nằm trong đó.

Nhà chức trách ở Giang Tây đã thực hiện một cuộc vận động chống việc chôn cất, từ tháng Tư năm nay.
Theo Hoàn Cầu Thời Báo cho biết, trong tháng qua nhà chức trách Giang Tây gom lại hơn 5,000 chiếc quan tài. Tuy nhiên theo những bản tin khác cho biết, hàng chục ngàn cỗ quan tài đã bị tịch thu, tính từ khi bắt đầu chính sách này.

Có ít nhất một thi hài bị khai quật, sau khi được chôn cất và bị xem là vi phạm chính sách thiêu chứ không chôn.

Hàng trăm chiếc quan tài đã được tập trung tại một bãi đậu xe, trong tỉnh Giang Tây ở miền Đông Trung Quốc. Bắt đầu từ cuối tháng Sáu, dân làng trong tỉnh này nộp hơn 5,000 chiếc quan tài, trong một cuộc vận động gây tranh luận, để thuyết phục dân chúng địa phương đừng tổ chức những lễ mai táng theo truyền thống, và để quảng bá việc hỏa táng.


Một ông cụ chống cự, không muốn quan tài bị tịch thu. (Weibo)

Những gia đình nào tự nguyện giao nộp quan tài đều nhận được tiền bồi thường. Còn những người nào chống cự đều không nhận được tiền, và thậm chí có thể phải nộp tiền phạt. Nhiều bản tin từ trước đó trong năm nay cho thấy số tiền đền bù là ít hơn số tiền được trả cho những chiếc quan tài ấy.

Tờ Nhân Dân Nhật Báo, một cơ quan phát ngôn chính thức của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, trong tuần này chỉ trích cách thức chính quyền tỉnh Giang Tây theo đuổi chính sách này. Từ đó bài xã luận đã bị xóa khỏi trang web của tờ báo, nhưng vẫn còn trên những trang web tin tức khác của Trung Quốc. Tờ báo này nói, “Có lý do nào hay không để dùng những phương tiện thô lỗ và thậm chí quá dã man? Điều đó gây ấn tượng xấu cho chính quyền, và thậm chí khiến cho công bất bình và tức giận.”

Một bài được đăng trên Tin Tức Bắc Kinh ngày thứ Tư gợi ý rằng nhà chức trách trong tỉnh này sẽ tiếp tục thi hành chính sách đó, nhưng sẽ không dùng vũ lực để tịch thu quan tài.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising