Wednesday, 13/07/2016 - 07:30:14

Theresa May trở thành tân thủ tướng của Vương Quốc Anh

Tân Thủ Tướng Anh Theresa May.


LONDON - Bà Theresa May, Lãnh Đạo Đảng Bảo Thủ đã chính thức chấp nhận vai trò Thủ tướng vào hôm thứ Tư sau khi gặp Nữ Hoàng Elizabeth II, người đã mời bà May thành lập chính phủ.

Theresa May đã gửi thông điệp cp tính dân sinh trong bài phát biểu đầu tiên của mình trên cương vị Thủ tướng Anh vào thứ Tư, nói rằng bà có kế hoạch tiếp tục theo đuổi “di sản thực sự” của người tiền nhiệm David Cameron, hướng tới sự công bằng xã hội. Bà đã nói chuyện trực tiếp với người dân của vương quốc Anh đủ mọi thành phần nghèo, đen và trắng, tầng lớp lao động cũng như phụ nữ, thanh niên và những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Bà nói, "Chính phủ chúng tôi phục vụ không vì đặc quyền của một vài cá nhân, nhưng vì lợi ích của mọi người dân."

Buckingham Palace công bố tối thứ Tư rằng Cameron đã chính thức chuyển giao quyết định từ chức của ông. Trước khi từ chức, Cameron phát biểu bên ngoài 10 Downing Street rằng, “Cuộc hành trình đã không dễ dàng chút nào, và tất nhiên chúng tôi không phải lúc nào cũng quyết định đúng, nhưng tôi tin rằng ngày nay đất nước chúng ta mạnh hơn nhiều.” Ông chúc bà May nhiều tốt đẹp, nhất là khi bà phải thương lượng chuyện Anh rút khỏi Liên Minh Châu Âu. Nếu ông được ban cho một điều ước, ông nói đó sẽ là “Cầu chúc thành công cho đất nước tuyệt vời mà tôi yêu rất nhiều này.”

Bà May đã trở thành người lãnh đạo đảng Bảo Thủ hôm thứ Hai sau khi ứng cử viên duy nhất cho vị trí này là bà Andrea Leadsom bỏ cuộc. Bà cũng là nữ thủ tướng thứ hai của Anh sau bà Margaret Thatcher, người giữ chức vụ này từ năm 1979 đến năm 1990. Vài tuần qua nền chính trị Anh có nhiều biến động, phong trào ly khai khỏi liên minh Âu Châu gọi tắt là Brexit đã ra một hiệu ứng domino tác động xấu đến nền kinh tế của Anh và khiến người dân nước này chia rẽ. Ông Cameron từ chức, đồng minh đâm sau lưng ông Boris Johnson, người được cho là ứng cử viên sáng giá cho chức vụ Thủ Tướng ,và lãnh đạo đảng Bảo Thủ bà Leadsom ngừng tranh cử vì đã nói những câu về chuyện làm mẹ gây tranh cãi.

Bà May phải đối mặt nhiều khó khăn trong vai trò Thủ Tướng, phải đối mặt với áp lực từ EU để bắt đầu đàm phán Brexit, cứu vãn nền kinh tế đang đi xuống và đoàn kết một quốc gia đang bị chia rẽ. Việc cần làm trước mắt: bà May sẽ cần phải thành lập một nội các bao gồm nhiều nữ bộ trưởng và bổ nhiệm một bộ trưởng lo Brexit. Bà cũng dự kiến sẽ gặp Bộ trưởng Scotland Nicola Sturgeon trong những ngày tới, với Sturgeon nói với một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng Brexit “không áp dụng cho Scotland, Scotland bỏ phiếu khác trong cuộc trưng cầu.”

Cùng với việc giám sát cuộc đàm phán EU, bà May sẽ cần phải đoàn kết một quốc gia chia rẽ sâu sắc trong cuộc trưng cầu với kết quả 52% chọn ra đi và 48% chọn ở lại, chưa kể đến một Đảng Bảo Thủ mà cuộc đấu đá nội bộ về liên hiệp châu Âu khiến Cameron phải kêu gọi trưng cầu dân ý đưa đến sự ra đi của ông.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp