Thursday, 11/07/2019 - 06:43:52

Thép Việt sẽ bị đánh thuế như thép Trung Quốc, nếu không khai rõ nguồn


Bên trong một xưởng thép cán nguội tại Việt Nam. (Báo Đất Việt)Nếu các công ty tại Việt Nam không chứng minh được thép cán nguội và tôn mạ xuất cảng sang Hoa Kỳ sử dụng nguyên vật liệu từ nguồn nào thì sẽ bị đánh mức thuế cao như thếp từ Trung Quốc.
Theo tin của báo chí trong nước, vào ngày 2 tháng 7, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành quyết định sơ bộ trong vụ điều tra chống lẫn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với tôn mạ và thép cán nguội của Việt Nam sử dụng nguyên liệu thép cán nóng nhập khẩu từ Vùng lãnh thổ Đài Loan, Trung Quốc và Nam Hàn.

Tháng 9 tới đây, DOC sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vụ việc thép Việt Nam nghi gian lận vào Hoa Kỳ. Hoa Kỳ bắt đầu điều tra từ ngày 2/8/2018, và việc tăng thuế sẽ được áp dụng với tất cả các lô hàng nhập cảng vào Hoa Kỳ từ ngày 2/8/2018.
Với kết luận cáo buộc này, Quan Thuế Hoa Kỳ sẽ bắt đầu thu tiền đặt cọc đối với hai sản phẩm nói trên của Việt Nam, nhưng Bộ Thương Mại Mỹ cho phép các công ty Việt Nam không mất tiền đặt cọc nếu chứng minh tôn mạ và thép cán nguội không sử dụng từ thép cán nóng của Trung Quốc, Nam Hàn và Đài Loan.

Trước đó, năm 2015, Hoa Kỳ đã điều tra thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với tôn mạ, thép cán nguội của Nam Hàn và Đài Loan. Năm 2016, Hoa Kỳ chính thức áp thuế với Nam Hàn và Đài Loan.
Cũng liên quan đến thị trường thép, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã chi gần $5 tỷ Mỹ kim nhập cảng thép các loại, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 7.2% về lượng và 0.8% về trị giá.
Thống kê cho thấy, sắt thép có xuất xứ từ Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam nhiều nhất, chiếm hơn 42% trong tổng lượng và chiếm gần 40% trong tổng kim ngạch nhập khẩu sắt thép của cả nước.
Nam Hàn là nước đứng thứ 2, chiếm hơn 11% trong tổng lượng và chiếm 14% trong tổng kim ngạch. Nhật Bản đứng thứ 3 chiếm 14% trong tổng lượng và tổng kim ngạch.
(Trích RFA)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements