Thursday, 23/06/2016 - 08:33:30

Thêm thuyền nhân bị Úc trả về Việt Nam

Một chiếc thuyền chở người xin tị nạn bị tàu Hải Quân Úc ngăn chặn.

 

Hai-mươi-mốt người Việt Nam xin tị nạn đã bị chặn lại khi họ đi thuyền đến gần nước Úc. Những người này đã bị phỏng vấn trên biển và rồi bị trả về lại Việt Nam.

Chiếc thuyền của họ bị hải quân Úc chặn lại trước đó trong tháng Sáu này trên Biển Timor. Đây là chiếc thuyền thứ ba từ Việt Nam bị nhà chức trách Úc chặn lại, tính trong 14 tháng vừa qua.

Những người xin tị nạn trước đó bị buộc phải trở về Việt Nam đã bị giam tù, mặc dù chính phủ Úc và cộng sản Việt Nam cam kết rằng họ sẽ không bị truy tố, bị bức hại, hoặc bị trừng phạt vì mưu toan đi tới nước Úc.
Ít nhất tám người đã bị bỏ tù tại Việt Nam, vì đã tổ chức các chuyến đi bằng thuyền và tìm cách tới tận nước Úc trong năm 2015.

Cơ quan bảo vệ di trú và biên giới đã không bình luận về thắc mắc liệu những lời cam kết có được thực hiện hoặc được nhận lấy hay không, để bảo đảm rằng những người bị trả về Việt Nam từ chiếc thuyền mới đây nhất sẽ không bị bức hại hoặc bị truy tố.

Đây là chiếc thuyền thứ 28 được biết là đã bị trả về lại, tính từ khi Khối Liên Đảng Úc lên nắm quyền vào năm 2013, và là chiếc thuyền đầu tiên tính từ khi mùa bầu cử bắt đầu. Việc loan báo về vụ chặn tàu ngay lập tức đã trở thành một vấn đề bầu cử.

Bộ Trưởng Di Trú Peter Dutton đã bênh vực chính sách xua đuổi thuyền nhân khi nói rằng đảng Lao Động đã có một điều khoản trong chính sách hồi hương thuyền nhân, nhấn mạnh rằng đảng “sẽ không giao trả trong mọi trường hợp.”

Ông Dutton nói, “Họ nói không giao trả thuyền nhân trong mọi trường hợp. Họ đã nói rõ ràng về điều đó bằng ngôn ngữ riêng của họ.”

“Có ba lý do tại sao chiến dịch bảo vệ biên giới Operation Sovereign Borders đem lại hiệu quả. Thứ nhất, việc trả tàu thuyền chỉ xảy ra khi được an toàn để làm như vậy. Và những visa bảo vệ tạm thời, và rồi việc giải quyết xử lý khu vực.”

Chỉ có hai trường hợp bắt thuyền trở về lại quê hương xuất phát: chính phủ nhấn mạnh tàu thuyền chỉ được trả về “nơi có an toàn để làm như vậy.” Căn cứ theo những nghĩa vụ do nguyên tắc của luật pháp quốc tế cấm trả nạn nhân bị bức hại về lại cho kẻ bức hại, thì nước Úc cũng phải bảo đảm rằng họ không trả bất cứ ai về lại một nơi mà “sinh mạng hoặc tự do của họ sẽ bị đe dọa.”

Vào tháng Tư và tháng Bảy năm ngoái, hai chiếc thuyền từ Việt Nam, cả hai đều chở 46 người đi tìm tị nạn, đã bị chặn bởi Lực Lượng Biên Giới và các tàu hải quân Úc. Trong cả hai trường hợp, tất cả những người trên tàu đã bị trả về lại Việt Nam sau khi được giải quyết trên biển.

Theo thiếu tướng Andrew Bottrell, chỉ huy Operation Sovereign Borders, nói với Thượng viện, trong tháng Năm vừa qua, chính phủ Úc đã nhận được lời “bảo đảm” bằng văn bản của chính phủ Việt Nam, nói “rằng sẽ không có bất kỳ sự trừng phạt cho việc những người đó ra đi một cách bất hợp pháp từ Việt Nam.”
Tuy nhiên, bốn người từ mỗi chiếc trong hai chiếc thuyền ấy đã bị giam tù, bị buộc tội và bị truy tố.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp