Thursday, 07/06/2018 - 09:17:27

Thêm nhiều người ghi nhận công lao của Trump giúp nền kinh tế mạnh hơn, nhưng Cộng Hòa vẫn bị yếu trong mùa bầu cử


Tổng Thống Donald Trump tiếp Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Năm, để bàn về cuộc họp sắp tới giữa ông Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un. (Mark Wilson/Getty Images)


Mức độ hài lòng đã gia tăng về tình hình của nền kinh tế Mỹ, và điều đó đã giúp nâng cao tỷ lệ ủng hộ Tổng Thống Donald Trump trong quần chúng. Tuy nhiên, sự hài lòng đó vẫn không giúp ích gì cho các ứng cử viên Cộng Hòa đang chạy đua vào Quốc Hội, trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào mùa thu.


Đó là thông điệp của cuộc thăm dò mới do đài NBC News và nhật báo Wall Street Journal cùng thực hiện. Cuộc thăm dò dư luận này đã xem xét mức độ sức mạnh kinh tế ảnh hưởng đến tổng thống và đảng của ông. Ảnh hưởng đối với ông Trump và đối với đảng Cộng Hòa đã khác biệt nhau.

Cuộc khảo sát cho thấy hai phần ba trong tổng số cử tri ghi danh bày tỏ sự hài lòng với nền kinh tế. Đó là một mức tăng đáng kể trong những năm gần đây.

Hơn nữa, các cử tri càng ngày càng liên kết sự cải thiện kinh tế đó với tổng thống. Trong 10 cử tri thì có 7 người nói rằng nền kinh tế được cải thiện trong nhiệm kỳ của ông Trump, tăng từ 6 trong số 10 người hồi tháng Sáu năm ngoái. Tỷ lệ ghi nhận công lao của ông Trump trong việc cải thiện đó đã tăng lên 44 phần trăm, tăng từ mức 38 phần trăm trong tháng Sáu năm ngoái.

Tỷ lệ 44 phần trăm đó ăn khớp với mức độ tán thành về công việc của ông trong cuộc khảo sát mới, tăng lên từ mức 39 phần trăm trong tháng Tư. Mức tán thành ông Trump nơi những người da trắng và những người độc lập đã thúc đẩy sự cải thiện đó.

Tuy nhiên cho đến nay, tin tốt cho Trump vẫn không tạo ảnh hưởng tốt cho đảng Cộng Hòa, giúp đảng có triển vọng duy trì quyền kiểm soát tại Quốc Hội. Bên Dân Chủ đang giữ một ưu thế 10 điểm hơn phe Cộng Hòa, tức 50 phần trăm so với 40 phần trăm, khi cử tri được hỏi rằng họ muốn đảng nào thắng cuộc trong các cuộc bầu cử vào tháng 11.

Đảng Dân Chủ nắm giữ một lợi thế đáng kể trong sự nhiệt tình của các cử tri. Có 63 phần trăm trong tổng số cử tri Dân Chủ bày tỏ những mức độ quan tâm cao nhất tới kỳ bầu cử mùa thu, so với 47 phần trăm của phe Cộng Hòa.

Cuộc thăm dò gợi ý rằng những sự việc xảy ra trong thời kỳ Tổng Thống Trump, từ vụ nổ súng trong trường học mới đây, cho tới các chính sách của ông về biên giới Mễ Tây Cơ, đã chuyển hướng sự quan tâm của dân chúng.
Bất chấp mức gia tăng trong việc ủng hộ ông Trump, và mức 84 phần trăm mạnh mẽ ủng hộ ông nơi phe Cộng Hòa, vị tổng thống này vẫn là gánh nặng cho các ứng cử viên Cộng Hòa trong cuộc tổng tuyển cử. Bằng tỷ lệ từ 53 phần trăm so với 31 phần trăm, các cử tri nói rằng họ sẽ có mức xác suất thấp hơn trong việc ủng hộ một nhà lập pháp bỏ phiếu với ông Trump.

Bằng tỷ lệ 48 phần trăm so với 23 phần trăm, họ nồng nhiệt ủng hộ một ứng cử viên nào hứa hẹn đem lại một sự kiềm chế chức vụ tổng thống của ông Trump.
Theo cuộc thăm dò cho thấy, vấn đề giảm thuế cho người giàu và xây tường ở biên giới của ông Trump sẽ làm tổn thương cho các ứng cử viên nhiều hơn là giúp ích họ trong tháng 11.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising