Monday, 20/04/2020 - 07:23:12

Thêm nhiều người biểu tình phản đối lệnh ‘ở tại nhà’ tại California


Nước Mỹ vừa bị dịch vừa có loạn ‘giải phóng’

Một nhóm người với súng trông như thật đang tham gia một cuộc biểu tình tại thủ phủ Harrisburg, Pennsylvania ngày thứ Hai, 20 tháng 4, 2020. Họ yêu cầu chính phủ tại tiểu bang này phải cho người dân được sinh hoạt trở lại như bình thường, thay vì tiếp tục bị cách ly xã hội và phải ở trong nhà trong cơn đại dịch Covid-19. Vài tiểu bang khác cũng có nhiều người xuống đường yêu cầu chính phủ phải ngưng thi hành luật bắt buộc dân phải ở nhà, như Michigan, Ohio, và California. Hàng chục người đã biểu tình như vậy ở Huntington Beach, Quận Cam trong tuần qua. Tổng Thống Donald Trump đã ủng hộ những người biểu tình, kêu gọi người Mỹ họ hãy “giải phóng” đất nước ra khỏi quy luật cách ly xã hội. (Nicholas Kamm/ AFP via Getty Images)

 

 

SAN CLEMENTE - Nhiều người đã tiếp tục xuống đường biểu tình tại nhiều tiểu bang trong cuối tuần qua, gồm cả miền nam California, nhằm yêu cầu chính quyền phải nới lỏng các lệnh “ở tại nhà” và giữ khoảng cách xã hội. Người dân đang ngày càng mất kiên nhẫn với các lệnh y tế khẩn cấp, vốn đã khiến mọi cơ sở kinh doanh không thiết yếu trên toàn Hoa Kỳ phải đóng cửa và hàng triệu người mất việc làm. Vào Chủ Nhật, hàng trăm người dân San Clemente đã xuống đường biểu tình phản đối lệnh “ở tại nhà,” nhiều người trong số này không hề đeo khẩu trang.

Sở cảnh sát Orange County nói các nhân viên của họ có mặt ở hiện trường trong suốt cuộc biểu tình, và nhắc nhở mọi người giữ khoảng cách an toàn. Không ai bị bắt trong suốt sự kiện này. Một cuộc biểu tình khác cũng được tổ chức tại bãi biển Swami’s ở Encinitas, nơi nhiều người cầm biểu ngữ đứng dọc các con đường, yêu cầu được quay lại làm việc. Từ Minnesota đến Texas, nhiều người cũng muốn tiểu bang của họ phải mở cửa trở lại.

Trong những ngày gần đây, nhiều tiểu bang đã nới lỏng các lệnh đóng cửa trước áp lực của người dân. Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế nói Hoa Kỳ cần tăng đáng kể việc xét nghiệm, nếu muốn giảm bớt một cách an toàn các lệnh cấm đoán và mở cửa nền kinh tế. Nếu không, việc mở cửa quá sớm sẽ khiến các ca bệnh tăng trở lại, vất bỏ nhiều tuần cố gắng giảm hoạt động xã hội của quốc gia. Vào thứ Hai, quyền Bộ Trưởng Nội An Chad Wolf thông báo Hoa Kỳ, Mexico, và Canada đã đồng ý gia hạn lệnh cấm di chuyển không cần thiết giữa các nước thêm 30 ngày. Đây là dấu hiệu cho thấy chính phủ liên bang đồng ý rằng các lệnh giới hạn cần phải được tiếp tục thêm một thời gian nữa.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp