Wednesday, 11/04/2018 - 07:46:35

Thêm nhiều giếng nước bị nhiễm dầu diesel ở Hà Tĩnh


Giếng nước của gia đình bà Thái Thị Hiên bị nhiễm dầu hỏa.Họ đã lấy được 300 lít dầu từ giếng này. (Thanh Niên)

TÂN PHÚC - Sáng thứ Tư, ông Đỗ Khoa Văn, giám đốc Sở Khoa Học &Công Nghệ tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc nhiều giếng nước sinh hoạt của người dân ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Sơn bị nhiễm dầu hỏa.

bất ngờ bị nhiễm dầu, Sở Khoa Học và Công Nghệ đã đến lấy mẫu để nghiên cứu.
Ông Văn cho biết, "Sau khi kiểm tra sơ bộ, chúng tôi nhận thấy việc giếng nước sinh hoạt của người dân bị nhiễm dầu là có thật, đây là loại dầu diesel. Và lượng dầu nhiễm vào giếng là do thẫm thấu qua mạch nước ngầm, bởi vì giếng nước sinh hoạt của người dân đã sử dụng từ hàng chục năm nay vẫn bình thường, nhưng mới bị nhiễm dầu từ từ cuối tuần qua."

Theo khảo sát của Sở KH&CN Hà Tĩnh, tính đến chiều tối thứ Hai ngày 9/4, đã có 5 giếng của 6 hộ dân (có 2 hộ dùng chung 1 giếng) tại tổ 9, thôn Tân Phúc bị nhiễm dầu. Tuy nhiên, con số chưa thể dừng lại ở đó, vì theo dòng chảy của mạch nước có thể lan thêm.

"Trong 5 giếng bị nhiễm dầu thì giếng của gia đình chị Thái Thị Hiên bị nặng nhất, vì giếng quá sâu chưa đo được lượng dầu nhưng qua lấy mẫu đưa lên, lượng dầu chiếm khoảng 1 phần 3 thể tích. Ngoài ra, theo gia đình này báo cáo, mấy ngày vừa qua, múc lên được khoảng 300 lít cho các hộ khác mang về dùng," ông Văn nói.
Trước đó, trưa Chủ Nhật, giếng nước của gia đình Nguyễn Xuân Hải và Nguyễn Văn Hiệp xuất hiện hiện tượng lạ khi nước múc lên có trộn lẫn với lượng lớn dầu hỏa. Người dân thử lấy que tre nhúng vào, châm lửa thì phát cháy. Giếng của nhiều người trong xã này cũng xảy ra trường hợp tương tự.

Nhiều hộ dân tại thôn Tân Phúc phải lên núi xách nước về dùng sau khi được biết nước trong giếng bốc cháy như dầu hỏa.

Bà Thái Thị Hiên lo lắng nói với Infonet, "Mùi dầu đã có khoảng bốn ngày trước khi báo chí phản ánh nhưng chỉ thi thoảng bốc lên, chúng tôi cứ nghĩ là dầu bị ai đó đổ ra. Vào giờ ăn cơm trưa ngày Chủ Nhật, gia đình tôi phát hiện mùi dầu bốc lên nồng nặc. Lúc đó, chồng tôi đi kiểm tra giếng nước mới thấy giếng nước của gia đình chứa đầy dầu.”

Bà cho biết thêm, "Giếng nước của gia đình tôi được đào từ năm 2006. Nước trong và không có vấn đề gì bất thường. Đến nay, giếng nước có dầu, gia đình và người dân rất lo."

Dân làng cho biết trong năm 2017 đã có hiện tượng dầu tràn ra ruộng làm chết lúa của bà con.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising