Wednesday, 22/05/2019 - 07:41:07

Thêm người bị kết án vì phản đối ô nhiễm môi trường


Nhóm 15 người dân bị tòa án tuyên án ngày 21 tháng 5, vì phản đối xả chất thải tại thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. (Người Lao Động)

QUẢNG NGÃI - Nhóm 15 người dân tham gia phản đối nhà máy xử lý chất thải rắn tại thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ bị tòa án đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên án vào ngày thứ Ba, 21 tháng 5.
Tin cho biết 15 người bị tuyên các án gồm tù, tù treo và cải tạo không giam giữ với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng.” Bà Trần Thị Kim Liên bị 4 tháng 28 ngày tù; ông Huỳng Thái 9 tháng tù treo và ông Cao Minh Thiên 8 tháng tù treo; những người còn lại bị tuyên 12 tháng cải tạo không giam giữ.

Vụ phản đối xảy ra vào tối ngày 2 tháng 9, 2018 khi người dân nghe tin Nhà Máy Xử Lý Chất Thải Rắn Sinh Hoạt Đức Phổ trở lại hoạt động, một số người dân đến trước cổng Ủy Ban Nhân Dân Xã Phổ Thạnh yêu cầu chính quyền địa phương giải quyết.

Số người dân tiếp tục tham gia đến lúc đông nhất được cho biết khoảng 200 người. Những người dân sau đó dùng vật cản, trải chiếu, bạt chặn đoạn đường qua xã Phổ Thạnh khiến giao thông tắt nghẽn nhiều giờ đồng hồ.

Công an đã đến giải tán những người phản đối, bắt một số người về trụ sở công an Huyện Đức Phổ.
Nhiều người dân trong nước đã phẫn nộ vì sự ô nhiễm đã lên tới quá mức, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe, sau nhiều lần báo với chính quyền địa phương và đơn vị liên quan mà không được giải quyết, phải sử dụng biện pháp biểu tình, phản đối.

Tuy nhiên rốt cuộc họ vướng vào vòng tù tội với những cáo buộc gồm “gây rối trật tự công cộng”, “chống đối người thi hành công vụ.”

Trường hợp gần nhất sau vụ nhóm vừa nêu là vào ngày 15 tháng 5, có bảy phụ nữ ở ấp Tân Tiến, xã Tân Phú, tỉnh Tây Ninh phải chịu từ 24 đến 30 tháng tù do chặn xe cát của công ty Việt-Úc bị cho là gây ô nhiễm và nguy hiểm ở địa phương này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp