Tuesday, 10/04/2018 - 10:07:31

Thêm một thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị tuyên án tù


Nhà hoạt động Nguyễn Văn Túc tại phiên tòa vào sáng thứ Ba, ngày 10 tháng 4, 2018.

THÁI BÌNH - Ông Nguyễn Văn Túc đã bị tuyên án 13 năm tù và 5 năm quản chế, với cáo buộc “lật đổ chính quyền nhân dân,” tại tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình vào sáng thứ Ba, ngày 10 tháng 4, 2018. Ông Túc là một cựu tù nhân lương tâm, từng bị tuyên án bốn năm tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” năm 2008. Lúc đó ông chỉ treo khẩu hiệu ở Hải Phòng yêu cầu “đa nguyên, đa đảng,” và từng tham gia biểu tình chống Trung Quốc.

Cô Nguyễn Thị Mai, con của nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Văn Túc, được tham dự phiên tòa, và thuật lại với đài RFA tại Hoa Thịnh Đốn sau khi phiên tòa kết thúc, “Người ta bảo bố tôi lật đổ chính quyền nhân dân. Bố tôi bảo rằng không, bố tôi không lật đổ. Bố tôi bảo chỉ đấu tranh cho lẽ phải và đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam, làm cho xã hội tốt lên thôi, chứ bố tôi không lật đổ, bố tôi không muốn lật đổ. Người ta nói là có tội, người ta kết tội thì bố tôi bảo bố tôi chỉ làm như thế không phải là tội nên bố tôi vô tội.”
Luật sư Ngô Anh Tuấn bào chữa cho ông Văn Túc nói với hãng tin AFP rằng ông Túc tại tòa đã thừa nhận là thành viên của tổ chức xã hội dân sự độc lập - Hội Anh Em Dân Chủ - và ông cũng thừa nhận tranh đấu vì dân chủ, nhưng ông phản bác rằng ông không lật đổ chính quyền.

Một ngày trước khi diễn ra phiên tòa xét xử đối với nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Văn Túc, Phó Giám Đốc Đặc Trách Khu Vực Châu Á của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch), ông Phil Roberson lên tiếng rằng nhà cầm quyền Việt Nam thường xuyên dùng các điều luật hà khắc để bắt bớ và giam cầm các nhà hoạt động ôn hòa. Tòa án tại Việt Nam chỉ tuyên các bản án theo lệnh của nhà cầm quyền mà thôi. Ông Phil Roberson kêu gọi Hà Nội nên công nhận ông Nguyễn Văn Túc không làm điều gì sai trái mà phải chịu án tù, cần phải rút lại các cáo buộc đối với ông Túc cũng như phải trả tự do ngay lập tức cho ông ta.

Vào ngày 5 tháng 4, 2018, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội cũng tuyên án tổng cộng 66 năm tù đối với sáu nhà hoạt động dân chủ khác trong Hội Anh Em Dân Chủ, gồm luật sư Nguyễn Văn Đài, cô Lê Thu Hà, kỹ sư Phạm Văn Trội, mục sư Nguyễn Trung Tôn, và luật gia Nguyễn Bắc Truyển.

Hoa Kỳ, Liên Minh Âu Châu, Đức cùng nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới đã đồng loạt phản đối bản án mà Việt Nam tuyên cho các thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, đồng thời kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho tất cả tù nhân lương tâm và cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam tự do bày tỏ quan điểm của họ và tụ họp một cách ôn hòa mà không sợ bị trừng phạt.
(Nguồn RFA)


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising