advertisements
Friday, 13/08/2021 - 06:21:38

Thêm một nữ quân nhân Nam Hàn tự sát vì bị quấy rối tình dục


Các nữ quân nhân Nam Hàn trong buổi lễ tiễn đưa một đoàn quân đến Iraq tại căn cứ Gwangju ngày 24 tháng 2, 2005. (Chung Sung-Jun/ Getty Images)

 

 

NAM HÀN – Một nữ binh sĩ Nam Hàn đã tự sát, trong khi cuộc điều tra về cáo buộc cô bị đồng nghiệp quấy rối tình dục đang diễn ra.

Nữ quân nhân, không được công bố danh tính, được khám phá qua đời hôm thứ Năm, chỉ vài ngày sau khi cô báo cáo đã bị một nam quân nhân cấp trên quấy rối tình dục từ tháng Năm.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Suh Wook hôm thứ Sáu đã xác nhận thông tin và lên tiếng xin lỗi về sự việc.

"Tôi xin lỗi tang quyến và người dân về sự việc đáng lẽ không nên xảy ra. Do mức độ nghiêm trọng của sự việc, chúng tôi sẽ lập một đội đặc biệt và điều tra kỹ lưỡng, để không gây một chút hoài nghi nào,” Bộ Trưởng Suh nói.

Phủ tổng thống Nam Hàn trong cùng ngày cho biết Tổng Thống Moon Jae-in đã "nổi cơn thịnh nộ" khi nghe tin về cái chết của nữ binh sĩ Hải quân, và đã yêu cầu quân đội phải điều tra kỹ lưỡng và nghiêm ngặt.

Tổng Thống Moon cũng đã gởi lời chia buồn tới gia đình nữ binh sĩ. Được biết trước đó, nữ binh sĩ này tố cáo rằng cô bị một nam đồng nghiệp quấy rối tình dục.

Sự việc xảy ra hồi tháng 5 tại một nhà hàng. Người đàn ông liên quan là một sĩ quan cấp trên trong đơn vị cũ của cô. Viên chức Hải quân Nam Hàn nói, nghi can và nạn nhân đã được giữ khoảng cách sau khi sự việc được báo cáo. Nạn nhân vừa nhận nhiệm vụ tại đơn vị mới từ hôm 9 tháng 8. Tuy nhiên, dư luận Nam Hàn vẫn nghi ngờ không biết liệu sự việc có được điều tra đầy đủ hay không.

Trước đó vào tháng 6, dư luận Nam Hàn cũng phẫn nộ vì vụ một nữ trung sĩ Không Quân tự sát, do bị đồng nghiệp quấy rối mà không được cấp trên giải quyết.

Tư Lệnh Không Quân Nam Hàn Lee Seong-yong đã nhận trách nhiệm và từ chức sau sự việc.

Thông tin về các vụ quấy rối tình dục xuất hiện trong thời gian ngắn khiến quân đội Nam Hàn bị người dân chỉ trích là không ngăn được tội phạm tình dục trong lực lượng. Nhiều người dân nước này còn bày tỏ lo ngại về sự an toàn của các nữ quân nhân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements