Monday, 27/05/2019 - 07:12:21

Thêm một người Mỹ chết trên đỉnh Everest


Chris Kulish (CBS4 Denver)


Một người đàn ông từ tiểu bang Colorado đã trở thành người thứ 11 chết khi leo núi Everest trong năm nay. Ông Chris Kulish, 62 tuổi, cư dân thành phố Boulder, qua đời ngày thứ Hai khi đang trên đường đi xuống từ đỉnh núi cao nhất thế giới, theo thông cáo của gia đình cho biết. Tình huống dẫn đến cái chết của ông hiện chưa được rõ. Một lượng cao kỷ lục các nhà leo núi đã tụ tập về đỉnh Everest vào tháng 4 và tháng 5 – mùa leo núi đông đúc nhất trong năm. Vào tuần trước, đã có tin tức về tình trạng ùn tắc tại lối đi Hillary Step, con đường nơi các nhà leo núi phải đi thành hàng một.

Ông Kulish, một luật sư và là thành viên của hội “7 Summit Club – Câu lạc bộ 7 đỉnh núi,” đã leo lên Everest cùng một nhóm người khác trong “điều kiện thời tiết gần như lý tưởng.” Ông qua đời sau khi về tới khu trại ở dưới đỉnh núi. Người thứ 10 qua đời tại Everest trong năm nay là nhà leo núi người Anh Robin Haynes Fisher, 41 tuổi. Vào tuần trước, một người Mỹ khác là ông Donald Cash, cư dân Utah, 55 tuổi, cũng thiệt mạng sau khi lên tới đỉnh Everest, do tình trạng gọi là chứng “say độ cao.”

Năm nay được coi là năm có nhiều người chết nhất tại Everest tính từ năm 2012. Mọi ca thiệt mạng trong năm 2019 đều xảy ra trong mùa cao điểm leo núi. Theo các chuyên gia, do tình trạng ùn tắc trên các con đường leo núi, nhiều người đã phải ở lại quá lâu, đôi khi lên tới 20 tiếng, ở độ cao 8,000 mét, vốn là độ cao nguy hiểm vì không khí loãng, thiếu oxy. Thông thường, thời gian trung bình một người leo núi ở lại độ cao này chỉ từ 10 đến 12 giờ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp