Saturday, 08/07/2017 - 08:58:00

Thêm một người chết bí ẩn trong lúc bị công an bắt


Người nhà đưa xác thanh niên trên đường phố Phan Rang sáng thứ Bảy, tiến tới trước Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Ninh Thuận để yêu cầu điều tra vụ án này. (Dân Việt)

PHAN RANG - Các thân nhân đã đẩy xác của một thanh niên mới chết trên đường phố, nhằm bày tỏ sự phẫn uất trước sự việc thanh niên này bị chết mờ ám trong lúc bị công an tạm giữ.

Nạn nhân là Nguyễn Hồng Đê, 26 tuổi, con trai bà Trần Thị Tóa (có tin ghi là Trần Thị Chót), ngụ tại khu phố Ninh Chữ 2, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Anh Đê đã chết sau khi bị đưa từ nhà tạm giữ của công an thành phố Phan Rang đến bệnh viện đa khoa tỉnh. Công an nói là anh tự treo cổ vào song cửa sổ trong phòng giam. Có tin được không?

Mẹ của nạn nhân, bà Tóa cho biết khoảng 8 giờ sáng thứ Năm, 6 tháng 7, Đê đang uống cà phê thì bị mời lên trụ sở công an Phan Rang-Tháp Chàm làm việc. Không thấy con về, khoảng 3 giờ chiều cùng ngày bà lên công an hỏi thì được trả lời anh Đê “liên quan đến một vụ án cố ý gây thương tích nên bị tạm giữ một ngày để làm rõ.”

Khoảng 3 rưỡi chiều hôm sau, thứ Sáu, bà Tóa lại lên tìm con thì được công an thông báo Đê đã tự tử bằng cách “cởi áo dài tay tự thắt cổ” và đã được đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bà Tóa đã đến bệnh viện nhưng chờ suốt đêm vẫn không được vào.

Đến 6 giờ sáng thứ Bảy, 8/7, bà nhận tin báo con trai đã chết. Đến lúc này bà vẫn không được vào gặp con. Nửa tiếng sau, bà lại nhận được thông báo thi thể anh Đê đã “được chuyển xuống nhà yên nghỉ.”

Phía công an điều tra nói rằng Đê từng được hưởng án treo sau một vụ án mà anh bị buộc tội “cố ý gây thương tích.” Trong thời gian đang thọ án treo, Đê lại cố ý gây thương tích cho một người khác ở phường Mỹ Bình, Phan Rang. Vì lí do này nên công an đã mời Đê lên làm việc. Theo công an, chỉ sau hơn một ngày bị giam giữ, chiều thứ Sáu, anh Đê đã... tự ý cởi chiếc áo dài tay đang mặc trên người để thắt cổ. Công an không nói rõ thời gian anh Đê được phát giác tự tử và đưa đi cấp cứu. Lưu ý, việc anh Đê bị bắt và chết bất thường không hề được thông báo cho gia đình biết, mà mẹ anh chỉ được biết tai họa xảy ra cho con khi bà đến cơ quan công an hỏi.

“Vì sao họ không cho tôi vô gặp mặt con tôi, sao lại chuyển xác con tôi mà không cho tôi biết như vậy?” bà Tóa nêu câu hỏi với các báo trong nước.

“Đê là một thanh niên khỏe mạnh, lao động bình thường, không thể tự nhiên chết một cách bất thường như vậy,” một người thân anh Đê nói.

Sau khi anh Đê (hoặc xác anh Đê) được chuyển đến bệnh viện tỉnh thì phía công an, viện kiểm sát cũng cho người đến đông nghẹt để “tìm hiểu vụ việc.” Đai tá Huỳnh Cầm, phó giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận có mặt tại bệnh viện, khẳng định rằng anh Đê đã “tự thắt cổ.”

Cho rằng nghi phạm Đê tử vong bất thường trong phòng hỏi cung không phải do tự tử nên gia đình đã đưa thi thể khắp phố để yêu cầu nhà chức trách điều tra làm rõ về cái chết của anh Đê.

Người nhà nạn nhân đã tập trung trước nhà đại thể. Sau đó, họ đưa thi thể anh Đê ra khỏi bệnh viện và tuần hành trên phố, đến trước cổng Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Ninh Thuận.

Sau khi gặp một vài cán bộ lãnh đạo, các thân nhân mới đã đồng ý đưa thi thể anh Đê về đặt tại nhà để mổ giám định tử thi. Họ yêu cầu phải có người làm chứng và báo chí hiện diện.

Sau đó, cũng sáng thứ Bảy, có mặt tại nhà nạn nhân, đại tá Huỳnh Cầm cho biết ngay sau khi xảy ra vụ việc, công an tỉnh đã cho khám nghiệm hiện trường phòng làm việc để điều tra.

Theo thông lệ mỗi khi có người chết (bị giết thì đúng hơn) ở đồn công an, lãnh đạo công an tỉnh Ninh Thuận cho biết chung chung rằng, để biết rõ thêm nguyên nhân dẫn tới cái chết của nạn nhân Nguyễn Hồng Đê, cơ quan đã tổ chức lấy mẫu nghi vấn làm tổn thương anh Đê rồi gởi về Viện Khoa Học Hình Sự (Bộ Công An) để tìm ra nguyên nhân dẫn đến tử vong. Sau đó sẽ thông báo cho gia đình nạn nhân biết và sẽ xử lý nghiêm khắc theo quy định nếu có sai phạm trong điều tra.

Từ khóa tìm kiếm:
nguyen hong de, chet cong an
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp