Sunday, 16/09/2018 - 05:07:07

Thêm một người bị đẩy vào chiến trường Cam Bốt trở về bị mất trí nhớ
Anh Hoàng cho xem những vết sẹo trên người cha bị mất trí nhớ. (Thanh Niên)

HÀ TĨNH - Trong mấy năm qua, thỉnh thoảng vẫn có tin bộ đội Việt Nam bị mất tích tại chiến trường Campuchia nay trở về Việt Nam. Họ từng bị đưa vào cuộc chiến chống cộng sản Pol Pot cuối thập niên 1970, để rồi sau đó chế độ cộng sản Hun Sen được dựng lên và nắm quyền cho đến ngày nay. Một số bộ đội mất tích tưởng là chết nhưng đã sống với người Cam Bốt, được nuôi và lập gia đình, nay được tìm ra và trở về quê hương, nhưng vẫn bị hậu quả của cuộc chiến. Dưới đây là trường hợp của ông Trịnh Thanh Bình, 62 tuổi, quê ở thị trấn Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, được báo Thanh Niên tường thuật mới đây.
Bà Nguyễn Thị Hợp, 68 tuổi, vợ ông Bình, cho biết, ông nhập ngũ vào đơn vị Đoàn 7704MT479 (Quân khu 7) năm 1976, qua chiến trường Campuchia. Năm 1980, bà Hợp và ông Bình cưới nhau và có ba đứa con.
 

Bà Hợp lập bàn thờ chồng suốt 26 năm qua. (Thanh Niên)

Trong thời gian nhập ngũ, ông Bình được nghỉ phép về thăm vợ con ba lần, vào các năm 1982, 1986 và 1988. (Đó là lý do ông có ba người con với bà Hợp?) Đến ngày 16 tháng 7, 1988, gia đình nhận được giấy thông báo ông Bình hy sinh tại Campuchia trong trường hợp chiến đấu mất tích. Đến ngày 21 tháng 7, 1992, gia đình nhận được giấy báo tử nên lập bàn thờ cúng giỗ ông Bình hàng năm.

“Lần cuối cùng chồng tôi được nghỉ phép về thăm nhà là vào năm 1988. Khi ông ấy chia tay vợ con quay trở lại đơn vị là lúc tôi đang mang bầu đứa con gái thứ ba. Khoảng vài tháng sau thì tôi được đơn vị của chồng thông báo ông ấy mất tích. Nhiều năm sau, tin tức về chồng vẫn không có nên gia đình mới chuyển sang đi tìm mộ. Tôi cùng đứa con thứ hai đi vào các nghĩa trang ở Quảng Bình, Đồng Nai, Tây Ninh tìm kiếm nhưng vẫn không có kết quả,” bà Hợp kể.
 

Ông Bình trở về với người thân. (Thanh Niên)

Anh Trịnh Thanh Hoàng, 32 tuổi, con ông Bình, kể rằng sau thời gian đi tìm mộ không có kết quả, gia đình chuyển sang tìm đồng đội của ông Bình để tìm kiếm thông tin về cha. Đến năm 2017, anh Hoàng tìm được ông Nguyễn Hữu Thọ, công tác cùng đơn vị với cha ngày trước, hiện đang sống tại huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.

“Rất may là ông Thọ có quen biết nhiều người Việt Nam đang sinh sống tại nơi mà đơn vị của bố đóng quân ngày trước ở Campuchia nên có thể hỏi dò thông tin. Ông Thọ sau đó đã nhờ một người tên Sơn đi vào các bản làng dò hỏi. Đầu tháng Tám vừa qua, ông Sơn bất ngờ tìm được bố tôi vẫn còn sống, đang ở tại một bản dân tộc vùng sâu vùng xa của tỉnh Battambang, Campuchia,” anh Hoàng cho biết.

Ngay lập tức, ông Sơn gọi điện thoại về thông báo cho anh Hoàng và cho biết hiện ông Bình... có vợ là người bản xứ và đã có với nhau 5 người con. Khi hỏi thì ông Bình không biết nói tiếng Việt, chỉ nói tiếng dân tộc bản địa.

Một ngày đầu tháng Chín vừa qua, Hoàng cùng hai người chú ruột sang Campuchia tìm cha. Sau nhiều lần gợi nhớ và cho xem những bức ảnh của gia đình, ông Bình bất ngờ nhận ra anh Hoàng nên hai cha con ôm nhau khóc. Sau đó, ông Bình đưa cho anh Hoàng tập hồ sơ về tên tuổi, đơn vị công tác, ngày nhập ngũ mà ông vẫn lưu giữ suốt 30 năm qua.

“Khi qua nơi bố đang sinh sống tìm hiểu thì mới biết bố tôi được người dân trong bản làng này cứu sống vào năm 1988, trong tình trạng bị trúng bom, thương tích khắp người và bị mất trí nhớ. Bố hầu như quên hết tiếng mẹ đẻ, chỉ nói được dăm ba chữ. Sau khi hoàn tất các thủ tục, bố đã theo gia đình trở về Việt Nam,” anh Hoàng nói.

Trưa thứ Ba, 11 tháng 9, 2018 khi ông Bình về đến nhà, bà Hợp đã không tin vào mắt mình mà buồn vui lẫn lộn. Bà nói trong sự xúc động, “Suốt mấy chục năm trời, tôi là góa phụ một mình lo cho ba đứa con ăn học nên người. Giờ ông ấy đã trở về nhưng bị mất trí nhớ nên hai vợ chồng chưa tâm sự được nhiều. Trước mắt, tôi và các con sẽ tập cho ông ấy nói tiếng Việt và đi thăm hỏi bà con để tìm lại ký ức. Gia đình cũng mong được các cơ quan có thẩm quyền quan tâm để đưa ông ấy đi chữa bệnh vì sức khỏe hiện rất yếu.”

Rồi còn gia đình và vợ con bên Campuchia thì sao?
Không thấy bản tin của báo Thanh Niên cho biết thêm về thắc mắc. Bài báo chỉ cho biết là chính quyền thị trấn Hương Khê “đã triển khai làm các loại giấy tờ tùy thân cho ông Bình.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising