Tuesday, 13/03/2018 - 08:10:29

Thêm một luật sư chống bất công bị CSVN loại trừ


Luật sư Phạm Công Út (bên trái) với “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén. (Facebook)

SÀI GÒN – Vào ngày thứ Hai, 12/3, Đoàn Luật Sư TP HCM ra quyết định kỷ luật luật sư Phạm Công Út với hình thức xóa tên khỏi danh sách luật sư. Vụ kỷ luật này có thể là một trò gài bẫy của nhà cầm quyền, nhằm triệt hạ một luật sư từng tham gia những vụ án có tính chất chính trị, và cũng nhằm đe dọa các luật sư bênh vực dân oan hoặc lên tiếng chống bất công trong xã hội.

Chính ông Út cũng nghi ngờ ông bị ám hại bởi “người cầm quyền hay cầm tiền” vì ông đã lập “Hội đồng bào chữa” để bênh vực những bị cáo trước tòa án cộng sản. Ông từng tham gia vụ án giải oan cho “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén.

Nguyên nhân được nêu trong quyết định kỷ luật của đoàn luật sư là do ông Út, thuộc công ty Phạm Nghiêm (ông là trưởng công ty này), đã ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng nhận ngay một tỉ đồng ($43,800 Mỹ kim) và sẽ nhận 30% giá trị tài sản thu hồi được nhưng không có khả năng thực hiện hợp đồng, không hoàn trả tiền cho khách hàng.

Khách hàng yêu cầu thanh lý hợp đồng, ông Út chỉ chuyển trả 200 triệu đồng ($8,800). Đến khi khách hàng khiếu nại, ông Út lại cho rằng số tiền 200 triệu đồng là cho khách hàng mượn sẽ đòi lại và yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Trong quá trình hòa giải, ông Út không thừa nhận sai phạm, chỉ trả thêm 300 triệu đồng ($13,000) và đặt điều kiện là khách hàng phải rút đơn khiếu nại, nếu không ông sẽ kiện đòi lại tiền. Tuy nhiên khách hàng không đồng ý, tiếp tục yêu cầu ông Út trả phần còn lại.

Trong ngày thứ Ba, ông Lê Công Định đã lên tiếng trên Facebook về vụ ông Út. Luật sư Lê Công Định cũng từng bị ban chủ nhiệm đoàn luật sư Sài Gòn ra quyết định kỷ luật với hình thức tương tự.
Ông Định viết: “Luật sư Phạm Công Út là người biện hộ nhiều vụ án chính trị ở Việt Nam gần đây. Anh mới đưa ra sáng kiến mời hàng loạt luật sư biện hộ cho một bị cáo chính trị nhằm tạo áp lực tâm lý lên Tòa Án và Viện Kiểm Sát, không cho họ trấn áp bị cáo trước phiên tòa.

“Xóa tên luật sư Phạm Công Út khỏi Đoàn Luật Sư Sài Gòn bằng cáo buộc về tiền bạc thực chất là một vụ Cù Huy Hà Vũ với hai bao cao su để hạ nhục giới luật sư. Đây là trò đê tiện và thấp hèn thường thấy ở các đỉnh cao trí tuệ.

“Tạo dựng một giao dịch thuê dịch vụ pháp lý rồi hủy giao dịch, bắt hoàn tiền, để khi chưa nhận lại đủ tiền, thì tố cáo khắp nơi để Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư, dưới áp lực cường quyền, lấy cớ khai trừ luật sư, là một thủ đoạn không khó để đạo diễn và thực hiện.

“Điều đáng nói là có những luật sư cam tâm làm tay sai bức hại đồng nghiệp của mình theo cách như vậy. Nhục!”

Ông Phạm Công Út đang bào chữa miễn phí cho tám bị cáo trong phiên tòa Lê Quang Trí (cựu tổng giám đốc Navibank) và đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

Với quyết định kỷ luật của Liên Đoàn Luật Sư, ông Út sẽ không được quyền tiếp tục bào chữa tại phiên tòa.
Ông Út nói với báo VietnamNet ngày thứ Hai rằng ông mới biết tin qua báo chí chứ chưa nhận được quyết định của Đoàn Luật Sư.

Ông cũng nói “không muốn khiếu nại gì” nhưng “anh em luật sư chưa chắc gì họ đồng tình với cách hành xử dễ chấp nhận như vậy, vì hôm nay là tôi thì ngày mai sẽ là những người khác, những người trong Hội đồng bào chữa sẽ bị tan tác hết.”

Chia sẻ trên Facebook cá nhân, luật sư Út nói: “Có lẽ tôi là người có nhiều kẻ thù, vì tôi mở ra một nhóm mang tên Hội đồng bào chữa hay cái nhóm gì đó mà trở thành cái gai trong mắt của những người cầm quyền hay cầm tiền.

“Vợ tôi thì nói, anh về với em và con đi. Tôi phân vân mãi, vì còn bao nhiêu phận số con người. Bạn bè đồng nghiệp thì nói, anh phải ở lại. Trước ngã ba đường xâu xé, tôi biết chọn đường nào?”
Ông Phạm Công Út được Bộ Tư Pháp cấp chứng chỉ hành nghề ngày 21 tháng 1, 2009 và được Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam cấp thẻ luật sư vào ngày 21 tháng 7, 2017.

Ông từng tham gia bào chữa vụ án quan trọng, trong đó có vụ tù oan Huỳnh Văn Nén.
Trước tin ông Út bị nhà cầm quyền loại trừ, Facebooker Phan Xuân Lương viết: “Có rất nhiều thằng hả hê khi thấy luật sư Phạm Công Út bị xóa tên khỏi danh sách liên đoàn Luật sư TP HCM. Dù gì và bất cứ lý do gì đi nữa thì anh Phạm Công Út vẫn là luật sư trong lòng người dân chúng tôi.”

Năm 2017, luật sư Võ An Đôn, người từng bào chữa cho Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và bào chữa miễn phí nhiều vụ án oan sai khác, bị xóa tên khỏi Đoàn Luật Sư Phú Yên.

Bình luận về việc xóa tên luật sư Phạm Công Út, ông Đôn viết trên Facebook cá nhân rằng lại có thêm một người nữa giống ông, còn quyết định xóa tên là “vô nhân đạo,” nhằm dằn mặt 14,000 luật sư trên cả nước, với thông điệp “Nếu muốn sống yên thân làm nghề luật sư thì đừng lên tiếng với bất công của xã hội.”
Ông Đôn, người từng bào chữa cho nhiều nhà hoạt động và người yếu thế, chất vấn rằng việc tranh chấp tiền thù lao giữa luật sư và khách hàng nếu không thỏa thuận được giữa các bên, cần mang ra tòa giải quyết theo luật, tại sao đoàn luật sư “lại lấy lý do này kỷ luật xóa tên luật sư Út.”

 

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising