Friday, 16/11/2018 - 08:56:17

Thêm một ghế Cộng Hòa bị Dân Chủ lấy mất tại Quận Cam


Bà Katie Porter tiếp xúc cử tri trong ngày bầu cử 6 tháng 11 tại Irvine. (Getty Images)

IRVINE - Bà Katie Porter, một chuyên gia về luật tiêu thụ và là học trò của nữ Nghị Sĩ Liên Bang Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts), đã giành được một ghế do đảng Cộng Hòa nắm giữ tại Quận Cam, nơi được xem là thành trì của Cộng Hòa ở California.

Vì có rất nhiều cử tri California bỏ phiếu bằng thư hoặc thông qua bỏ phiếu vắng mặt, nên kết quả cuối cùng của cuộc chạy đua đã được quyết định hơn một tuần sau ngày bầu cử 6 tháng 11. Bà Porter lúc đầu thua đối thủ của bà, nhưng số phiếu được đếm sau ngày 6 tháng 11 đẵ nghiêng về phía bà.

Bà Porter hưởng lợi từ phản ứng không tốt của cử tri đối với Tổng Thống Donald Trump. Những cử tri này thuộc lập trường ôn hòa, sống ở vùng ngoại ô, trong Địa Hạt Bầu Cử Quốc Hội Thứ 45 của California. Đây là một trong bảy ghế do Cộng Hòa ở California kiểm soát.

Bà ra ứng cử với lập trường cung cấp Medicare cho tất cả mọi người, mở rộng chương trình An Sinh Xã Hội, dồng thời kiểm soát các hệ thống ngân hàng với các quy tắc nghiêm ngặt, như lập trường của bà Nghị Sĩ Warren. Tuy nhiên bà Porter đã nhấn mạnh những vấn đề được các cử tri Cộng Hòa trung lưu rất quan tâm: đó là hậu quả của chương trình cắt giảm thuế của chính phủ Donald Trump ảnh hưởng đến người dân California, nỗ lực bãi bỏ Đạo luật Chăm Sóc Y Tế Giá Cả Phải Chăng (ACA), ban luật nghiêm ngặt hơn về súng, và quyền sinh sản của phụ nữ.

Bà Porter, một giáo sư luật khoa 44 tuổi tại đại học UC Irvine, đã đánh bại Dân Biểu hai nhiệm kỳ Mimi Walters (Cộng Hòa), 56 tuổi. Bà Walters là một ngân hàng gia nắm chức lãnh đạo Cộng Hòa tại Hạ Viện.
Bà Walters, người ghi danh bỏ phiếu ở một địa hạt khác trong tháng Sáu năm 2017, đã bị một số cử tri chỉ trích vì bà ít khi tiếp xúc với cử tri và cũng từ chối xuất hiện chung cùng với bà Porter.

Và không như một số đảng viên Cộng Hòa khác ở những chiếc ghế dễ lung lay, bà Walters vẫn gắn bó với ông Trump trong hai vấn đề - nỗ lực bất thành để bãi bỏ đạo luật ACA, và luật cắt giảm thuế ảnh hưởng đến giới trung lưu tại California.

Luật giảm thuế đã khiến cử tri tại các địa hạt giàu có không hài lòng, vì luật này không cho phép khấu trừ thuế tiểu bang và thuế địa phương (SALT) trong đơn khai thuế lợi tức. Vì vậy luật giảm thuế của chính phủ Trump đã khiến nhiều cư dân thuộc tầng lớp trung lưu bị tăng thuế thay vì được giảm như giới thượng lưu.
Lập trường phục hồi khấu trừ thuế đã giúp cho bà Porter giành được sự ủng hộ của các Hiệp Hội Địa Ốc California và Hội Địa Ốc Quốc Gia đầy thế lực, những hội này chi ra rất nhiều tiền để ủng hộ bà.

Không chỉ chống một số chính sách của Cộng Hòa, bà Porter cũng đi ngược lại lập trường Đảng Dân Chủ California trong vấn đề tăng thuế xăng. Bà chống lại thuế xăng do chính quyền tiểu bang thực hiện dưới sự điều hành của Dân Chủ, để tài trợ cho những chương trình cải thiện hạ tầng kiến trúc. Bà Porter nói rằng các cư dân Quận Cam đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi luật thuế liên bang, và ngân sách dành cho hạ tầng kiến trúc có thể được bảo đảm thông qua những quỹ khác, thay vì tăng thuế xăng.

Bà Porter không thích bị dán nhãn hiệu, nhưng bà dự định tham gia nhóm Hội Nghị Tiến Bộ Quốc Hội và Hội Nghị Medicare Cho Mọi Người tại Hạ Viện. Bà chỉ trích việc một số đảng viên Dân Chủ ủng hộ luật bãi bỏ việc giám sát nhiều ngân hàng lớn. Bà nói rằng bà hy vọng sẽ phục vụ trong những ủy ban cho phép bà ứng dụng khả năng chuyên môn của mình trong chính sách tài chánh.

Bà Porter từng cộng tác với Nghị Sĩ Warren trong việc nghiên cứu về tác động của chi phí chăm sóc y tế trên những vụ phá sản gia đình.

Bà Porter là một trong hai ứng cử viên được bà Warren ủng hộ, trong những cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ. Cá nhân bà Warren đã tái đắc cử dễ dàng vào ngày 6 tháng 11. Người thứ nhì được Nghị Sĩ Warren sớm ủng hộ là ông Richard Cordray, giám đốc Cơ Quan Bảo Vệ Tài Chánh Giới Tiêu Thụ. Ông Cordray này đã thất bại trong cuộc tranh cử thống đốc ở tiểu bang Ohio.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp