advertisements
Monday, 16/09/2019 - 05:48:31

Thêm một em bé bị bỏ quên trên xe, suýt chết


Cơ sở mầm non Đồ Rê Mí tại Bắc Ninh đã bị tạm ngưng hoạt động ngay lập tức, trong khi trường Gateway ở Hà Nội vẫn mở cửa mặc dù có em trai 6 tuổi thiệt mạng một tháng trước đây. (Hình không rõ nguồn)


BẮC NINH - Một bé trai 3 tuổi được cấp cứu sau khi bị bỏ quên nhiều giờ trên xe đưa đón ở trường mầm non (vườn trẻ). Sự việc xảy ra hôm thứ Sáu 13/9 tại một cơ sở mầm non tư thục ở xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.
Cơ sở mầm non Đồ Rê Mí hiện có bốn lớp, gồm 70 em bé, trong đó có 13 em ghi danh dịch vụ đưa đón tận nhà.
Cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên khoảng 7 tiếng, từ 8 giờ sáng tới 3 giờ chiều, trên xe do sơ suất của tài xế mà cũng chính là chồng của chủ cơ sở mầm non Đồ Rê Mí. Em bé bị ngất xỉu, hôn mê. Vào ngày thứ Hai,16/9, chính quyền xã Hoàn Sơn đã yêu cầu cơ sở mầm non tạm ngưng hoạt động.

Đại diện Phòng Giáo Dục huyện Tiên Du cho biết tình hình sức khỏe của em bé "đã ổn định" nhưng vẫn đang nằm tại Bệnh Viện Nhi Trung Ương sau khi được sơ cứu và cấp cứu tại các cơ sở y tế xã và huyện trước đó.
Phó giám đốc Bệnh Viện Nhi Trung Ương Trần Minh Điển nói với các phóng viên, “Bé trai 3 tuổi vào bệnh viện chúng tôi tối thứ Sáu trong tình trạng sốt, lơ mơ về tri giác, có đầy đủ yếu tố kết luận là sốc nhiệt: rối loạn chức năng thận, rối loạn đông máu, tiêu cơ vân.
"Trường hợp này rất may mắn. Em bé [...] vẫn còn thở, nhịp tim vẫn đập tương đối tốt. Chỉ có tri giác bắt đầu bị ảnh hưởng là bị lơ mơ. Như vậy, em bé chưa ở mức độ nặng nề ngay ở giai đoạn đó."
Vụ này xảy ra chỉ khoảng hơn một tháng sau vụ một cháu 6 tuổi bị thiệt mạng liên quan tới việc đưa đón học sinh tại Trường Tiểu Học Gateway ở Hà Nội. Một ông tài xế và một bà giúp đưa đón các học sinh đã bị khởi tố về tội vô ý làm chết người.

Tuy nhiên, khác với vụ mới nhất tại tỉnh Bắc Ninh nơi trường mầm non được cho là bị tạm đình chỉ hoạt động, Trường Tiểu Học Gateway ở Hà Nội không bị đình chỉnh giảng dạy. Gateway là trường quốc tế, được thành lập với vốn đầu tư của các đại gia và cán bộ cao cấp.
Dư luận Việt Nam đã so sánh hai vụ và cho rằng có sự phân biệt đối xử đối với hai trường kể trên.
Nhà giáo Đỗ Việt Khoa, người nổi tiếng do nỗ lực chống gian lận thi cử, nói với đài VOA hôm thứ Hai, “Từ trước đến nay ngành giáo dục không có văn bản nào về vấn đề đưa đón học sinh cả bởi vì có lẽ học sinh chưa từng được quy hoạch đưa đón bằng xe. Luật giáo dục không có quy định nào về việc trẻ được đưa đón bằng xe cũng như xử lý các vấn đề liên quan.”

Ông Khoa cho biết ngành giáo dục hiện chỉ có quy định bằng văn bản về việc “tiếp nhận trẻ từ cổng trường.”
Hai vụ trẻ nhỏ bị bỏ quên trên xe trường học liên tiếp xảy ra trong vòng chỉ hơn một tháng làm công chúng lo ngại. Nữ doanh gia Lê Hoài Anh, người luôn tích cực lên tiếng trên Facebook để thúc đẩy cho tiến bộ xã hội, nói với VOA rằng cần phải xác định trách nhiệm của phía nhà nước về vấn đề này.
Bà Anh nói, “Trong việc đưa đón học sinh bằng xe đưa rước thực sự là cũng không có một quy chuẩn. Về việc này, trách nhiệm lớn nhất là của nhà nước, và nhất là của Bộ Giáo Dục khi không đề ra quy chuẩn và quy trình cho tốt để không xảy ra những tai nạn.”
Nhiều người bình luận trên Facebook cá nhân hoặc trong các diễn đàn có nền tảng mạng xã hội tin rằng đang có sự bất công về cách thức xử lý của nhà chức trách, khi mà cùng là hành vi bỏ quên trẻ em trên xe trường học, trường Đồ Rê Mí bị đình chỉ, song trường Gateway thì không.
Từ góc nhìn của người trong ngành giáo dục, thày giáo Đỗ Việt Khoa nói sự phẫn nộ của công chúng xuất phát từ những nguyên nhân dễ thấy, song ông cũng đưa ra nhận định cá nhân về việc vì sao có hai biện pháp khác nhau từ phía nhà chức trách, “Trường Gateway là trường tiểu học rất là đông lớp. Đình chỉ một trường học với hàng trăm hàng ngàn học sinh như thế thì không thể đình chỉ được. Nhưng trường mầm non tư thục ở Bắc Ninh chỉ là một nhóm của một cặp vợ chồng trông giữ độ chục trẻ thôi. Với trường tư thục nhỏ xíu như thế, người ta có thể đình chỉ để điều tra được.”

Trong khi đó, như nhiều người khác đã thể hiện quan điểm trên Facebook, coi sự việc của Gateway là “rất nghiêm trọng” và đáng bị đóng cửa.
Trong khi đó, bà Lê Hoài Anh nói với đài VOA, “Ở trường Gateway thì cháu bé 6 tuổi đã chết. Đó là một vụ lớn hơn, nghiêm trọng hơn. Việc không dừng hoạt động của nhà trường, không điều tra nhà trường, theo tôi như thế là không công bằng. Không công bằng cho em bé, không công bằng cho phụ huynh, và nói chung là trong cùng một đất nước, cùng một môi trường giáo dục, như thế là không được.”
Nhiều người sử dụng mạng xã hội đặt ra nghi vấn phải chăng những chủ sở hữu và người góp vốn cho trường Gateway là người thân của một số nhân vật rất có thế lực trong ngành công an, thậm chí trong chính phủ Việt Nam, nên trường được “che chắn” để không bị bàn tay pháp luật đụng chạm tới.
Đến hôm thứ Hai, ngày 16/9, chưa có cá nhân nào bị xét xử về vụ cháu học sinh 6 tuổi bị cho là đã thiệt mạng do bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường Gateway.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements