Wednesday, 31/10/2018 - 09:13:50

Thêm một đoàn di dân lên đường đến Hoa Kỳ

SAN SALVADOR - Khoảng 2,000 di dân đã rời khỏi thủ đô của El Salvador vào thứ Tư để bắt đầu hành trình về phía bắc. Đây cũng là nhóm di dân mới nhất tìm cách đến Hoa Kỳ bất chấp việc Tổng Thống Donald Trump đang tăng áp lực để ngăn chận dòng người nhập cư bất hợp pháp. Trước đó vào Chủ Nhật, một nhóm khác khoảng 300 người cũng đã rời thủ đô San Salvador để tiến về biên giới Hoa Kỳ. Một đoàn di dân lớn hơn với số lượng ít nhất là 3,500 người, rời Honduras vào giữa tháng 10 và nay đang ở miền nam Mexico, hiện đang trở thành chủ đề tranh cãi trong cuộc bầu cử quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 11. Phần lớn những người di dân hiện nay đang tiến về phía Hoa Kỳ đến từ Honduras, El Salvador, và Guatemala.
Tổng Thống Trump vào thứ Tư đã viết trên mạng Twitter rằng, Mexico cần nỗ lực nhiều hơn nữa để ngăn chận di dân. Cũng trong cùng ngày, Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis đã bác bỏ những lời cáo buộc cho rằng việc điều động hàng ngàn binh sĩ đến biên giới với Mexico chỉ là một chiêu thức chính trị. Trong cuộc họp tại Ngũ Giác Đài, Bộ Trưởng Mattis nói, sự hỗ trợ mà Bộ Quốc Phòng cung cấp cho Bộ Nội An là “một sự hỗ trợ thực tế, dựa theo yêu cầu của lãnh đạo lực lượng quan thuế và biên giới.” Một viên chức chính phủ cho biết, Bộ Quốc Phòng đã chỉ định 7,000 binh sĩ để sẵn sàng điều động đến biên giới với Mexico nếu cần. Trước đó vào thứ Ba, quân đội Hoa Kỳ đã điều hơn 5,200 quân đến biên giới với Mexico, và nói rằng con số này có thể còn tăng nữa.

Hoa Kỳ không cho thay đổi hiện trạng Đài Loan
ĐÀI BẮC – Đại diện mới của Hoa Kỳ tại Đài Loan hôm thứ Tư khẳng định, Hoa Thịnh Đốn sẽ hỗ trợ Đài Loan duy trì năng lực tự vệ đầy đủ và giúp hòn đảo tái gia nhập một số tổ chức quốc tế. "Tôi ở đây để nói rằng chính sách của Hoa Kỳ với Đài Loan là không thay đổi.
Bất kỳ nỗ lực nào nhằm xác định tương lai của Đài Loan, thông qua những biện pháp phi hòa bình, đều là mối đe dọa cho hòa bình, an ninh của khu vực Tây Thái Bình Dương và đó là mối lo ngại nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ,” ông Brent Christensen, tân giám đốc Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT), lên tiếng trong buổi họp báo ra mắt tại Đài Bắc. "Chúng tôi phản đối những nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng Đài Loan.”
Hoa Kỳ cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vào năm 1979, nhưng vẫn là đồng minh chủ chốt đồng thời là nhà cung cấp vũ khí nước ngoài duy nhất của Đài Bắc. Washington sau đó mở AIT để duy trì quan hệ giữa hai bên.
Ông Christensen khẳng định ông sẽ làm mọi điều có thể để thúc đẩy hợp tác an ninh giữa Washington và Đài Bắc, và "cải thiện khả năng tự vệ của Đài Loan.” "Hoa Kỳ có nghĩa vụ hỗ trợ Đài Loan duy trì năng lực tự vệ đầy đủ chống lại tình trạng cưỡng ép,” ông Christensen nói, và thêm rằng chính sách này được cả đảng Cộng Hòa và Dân Chủ ủng hộ.
Ông Christensen cho hay 1 trong 4 ưu tiên của ông trong vai trò giám đốc AIT là thúc đẩy sự tham gia của Đài Loan vào cộng đồng quốc tế. Vị giám đốc thêm rằng dự kiến nhiều viên chức cấp cao của Hoa Kỳ sẽ tới thăm Đài Loan, theo đạo luật mới được Tổng Thống Donald Trump phê chuẩn hồi tháng 3. Những tuyên bố của ông Christensen được cho là sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận. Trung Quốc lâu nay vẫn coi Đài Loan là một tỉnh phản loạn và đe dọa sẽ dùng vũ lực để thu hồi nếu cần.

Đào tiền ảo giết Trái Đất nhanh hơn khai thác than
HAWAII – Theo nghiên cứu mới của Đại học Hawaii, lượng điện khổng lồ cần cho việc khai thác tiền ảo, nếu xã hội chấp nhận loại tiền này, sẽ làm tăng nhiệt độ toàn cầu lên 2 độ C trong thời gian chỉ 16 năm. Các nhà nghiên cứu đã tính toán lượng điện các máy điện toán sử dụng để đào bitcoin, cùng lượng khí thải tạo ra do sản xuất lượng điện này, và kết luận rằng việc đào tiền ảo trong năm 2017 đã thải ra môi trường 69 triệu tấn khí CO2 – tương đương sức phát thải của 15 nhà máy năng lượng đốt than.
Trong khi bitcoin không tồn tại trong thế giới vật lý, việc khai thác đồng tiền này đòi hỏi một lượng điện đáng kể để máy điện toán thực hiện các “khối” mã hóa trong chuỗi tiền ảo. Các tính toán xa hơn cho thấy, nếu bitcoin và các loại tiền ảo khác được chấp nhận trên quy mô toàn cầu, dù chỉ với tỷ lệ thấp nhất, lượng khí thải carbon từ việc khai thác loại tiền này có thể khiến trái đất ấm lên 2 độ C trong 22 năm. Nếu được áp dụng ở tỷ lệ trung bình, thời gian sẽ rút ngắn xuống còn 16 năm. Xét đến sự phát triển ngày càng tăng của tiền ảo, các nhà nghiên cứu tin rằng cần phải chú ý đến ảnh hưởng môi trường của hoạt động này.
Vào đầu tháng 10, cuộc họp về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi con người cho đến năm 2030 nên giảm lượng khí thải CO2 xuống còn bằng một nửa mức của năm 2010, để tránh những thảm họa môi trường. Theo báo cáo trong cuộc họp, nhiệt độ trung bình bề mặt Trái Đất đã tăng khoảng 0.9 độ C từ năm 1900-2013. Tuy nhiên, với mức tăng kỷ lục trong giai đoạn 2014-2016, nhiệt độ bề mặt toàn cầu đã tăng hơn 25% kể từ năm 1900 đến nay. Các nhà nghiên cứu cho biết, chỉ 5 độ C nữa tăng lên có thể làm dâng 40 centimét mực nước biển, và điều này sẽ gây ra những thảm họa môi trường không thể tưởng tượng được.

Người phụ nữ bị ấu trùng ruồi làm tổ dưới da
FLORIDA – Một phụ nữ ở Tampa, Florida, có lẽ sẽ không bao giờ quên chuyến trăng mật ở Belize, một quốc gia vùng Trung Mỹ. Theo báo cáo mới đây trên một tạp chí y khoa, vào 2 tháng sau tuần trăng mật ở Belize, một phụ nữ 36 tuổi ở Florida nhận thấy trên đùi cô nổi một nốt mụn đỏ, ngứa, không đau. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhện cắn và cho uống thuốc kháng sinh. Sau thời gian dùng thuốc kháng sinh mà không bớt, người phụ nữ đã đến gặp Bác Sĩ Enrico Camporesi ở Bệnh viện Memorial ở Tampa, Florida. Bác Sĩ Camporesi nhận thấy nốt mụn có lỗ ở giữa và chảy mủ, khi chạm vào rất cứng, giống như bên trong có dị vật.
Ông Camporesi đề nghị phẫu thuật, vì nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm trùng hạch bạch huyết. Tuy nhiên, bác sĩ phẫu thuật lại có nhận xét khác. Ông cho rằng, có sinh vật nào đó đang trú ẩn dưới da bệnh nhân nên quyết định mổ kiểm tra. Kết quả, các nhân viên y tế phát hiện một con ấu trùng ruồi Botfly sống trong nốt mụn. Ruồi Botfly lớn lên trông giống một con ong lớn. Ấu trùng ruồi Botfly có thể "đào" qua da người để phát triển thành ruồi trưởng thành. Thuật ngữ y học gọi đây là bệnh giòi (myiasis).
Bác Sĩ Camporesi cho biết việc ấu trùng Botfly ký sinh lên da người tuy hiếm gặp tại Hoa Kỳ, nhưng lại rất thường thấy ở Trung Mỹ. Hiện tượng này xảy ra do ruồi cái đẻ trứng lên loài côn trùng khác như muỗi. Khi muỗi cắn, trứng ruồi được đưa vào da người, dần dần nở thành ấu trùng. Ấu trùng làm tổ dưới da người cần không khí nên chúng sẽ tạo ra lỗ hổng trên bề mặt vết thương. Nếu không loại bỏ kịp thời, ấu trùng sẽ lớn lên và khiến da bị tổn thương nặng hơn. Sau khi gắp bỏ ấu trùng, da của nữ bệnh nhân hoàn toàn hồi phục.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising