Wednesday, 10/01/2018 - 09:42:57

Thêm một dân biểu Cộng Hòa rút lui tại Nam California: ông Darrell Issa


Dân Biểu Darrell Issa trong hình chụp năm 2010. (Alex Wong /Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Dân Biểu Liên Bang Darrell Issa (Cộng Hòa-California) đã loan báo trong ngày thứ Tư rằng ông sẽ không tái tranh cử vào mùa thu năm nay. Sự rút lui của ông sau gần 18 năm phục vụ sẽ giúp đảng Dân Chủ có thêm cơ hội để chuyển địa hạt bầu cử của ông sang đảng của họ.

Trong năm 2016, ông tái tranh cử vào thắng cử với chỉ nửa phần trăm điểm, tại một địa hạt trong khu vực San Diego County bao gồm cả phía nam của Quận Cam. Địa hạt này từng dồn phiếu cho ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Hillary Clinton với khoảng cách cao hơn 7 điểm.

Vào ngày thứ Tư, ông Issa nói, “Trong suốt thời gian phục vụ, tôi đã làm việc siêng năng, và không bao giờ quên cử tri mà chính quyền phải phục vụ. Tuy nhiên với sự ủng hộ của gia đình, tôi đã quyết định sẽ không ra tái tranh cử tại Địa Hạt Thứ 49 của California.”

Ông Issa, 64 tuổi, cựu chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện, đang đối diện trước một con đường gian nan để ra tái tranh cử, tại một địa hạt càng ngày càng có nhiều người ủng hộ đảng Dân Chủ. Tình trạng thiếu vắng một dân biểu đương nhiệm phục vụ được 17 năm sẽ giúp cho phe Dân Chủ có cơ hội thắng tại địa hạt này, trong nỗ lực giành lại quyền đa số tại Hạ Viện trong năm nay.

Chỉ trong ba ngày, ông Issa là dân biểu Cộng Hòa thứ nhì tại Nam California thông báo quyết định về hưu.Vào ngày thứ Hai, Dân Biểu Ed Royce (Cộng Hòa-California), chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện và cũng đại diện cho một địa hạt nơi bà Clinton từng giành được thắng lợi, hôm thứ Hai loan báo rằng ông sẽ không ra tái tranh cử trong năm nay.

Ông Royce từng ra tái tranh cử và thắng cử với 14 điểm, ngay cả khi bà Clinton thắng tại địa hạt của ông với gần 9 điểm, so với tỷ số sát nút của ông Darrell Issa. Tính các con số, Dân Chủ cần phải chiếm thêm 24 ghế để giành lại thế đa số tại Hạ Viện.

Việc ông Issa ra đi có nghĩa là phe Cộng Hòa tại Hạ Viện sẽ phải ra công bảo vệ ít nhất 31 ghế để trống trong năm nay do những vụ hồi hưu, từ chức, và nhận chức vụ khác. Trong khi đó, Dân Chủ tại Hạ Viện sẽ chỉ có 15 ghế trống.

Tám vị chủ tịch ủy ban thuộc phe Cộng Hòa tại Hạ Viện đã quyết định không ra tranh cử trong kỳ bầu cử sắp tới, trong số đó có ba vị trong tuần trước: Royce, Chủ Tịch Ủy Ban Vận Tải Hạ Viện Bill Shuster (Cộng-Hòa), và Chủ Tịch Ủy Ban Quản Trị Hạ Viện Gregg Harper (Cộng Hòa-Mississippi).

Ông Royce và ông Shuster, cùng với Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Bob Goodlatte (Cộng Hòa-Virginia), Chủ tịch Uỷ Ban Các Dịch Vụ Tài Chính Jeb Hensarling (Cộng Hòa-Texas), và Chủ Tịch Ủy Ban Khoa học Lamar Smith (Cộng Hòa-Texas), tất cả đều bị ràng buộc bởi các quy định của đảng Cộng Hòa hạn chế các vụ chủ tịch vào ba nhiệm kỳ hai năm liên tiếp.

Ông Issa là một trong cách thành viên giàu nhất của Quốc Hội, nhờ sự nghiệp trước đây của ông thành lập một công ty cung cấp máy báo động xe hơi.

Theo luật bầu cử sơ bộ của California, hai ứng cử viên hàng đầu giành được nhiều nhất sẽ tiến vào kỳ tổng tuyển cử, bất kể thuộc về đảng nào. Điều đó có nghĩa là kỳ tổng tuyển cử tại khu vực của ông Issa có thể là một cuộc chạy đua giữa hai đảng viên Dân Chủ, nếu một đảng viên Cộng Hòa không giành được nhiều phiếu.
Hiện nay có ít nhất bốn đảng viên Dân Chủ đang tranh giành ghế đó. Nhóm này bao gồm đại tá thủy quân lục chiến hồi hưu Doug Appledate, đối thủ của ông Issa trong năm 2016; Sara Jacobs, cựu phụ tá của Bộ Ngoại Giao và Liên Hiệp quốc, người đã được ủng hộ bởi EMILY; Cựu chiến binh hải quân Paul Kerr; và luật sư môi trường Mike Levin.

Tuy nhiên Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Quốc Gia ông Steve Stivers (Ohio) dự đoán nội bộ đảng Dân Chủ sẽ gặp lủng củng.

Ông Stivers nói, “Tại địa hạt 49, phe Dân Chủ sẽ bị tranh chấp trong nội bộ trong một vòng bầu cử sơ bộ đẫm máu nhất trên toàn quốc. Trong khi phe Dân Chủ đấu đá lẫn nhau, phe Cộng Hòa sẽ tập trung vào việc chiến đấu với phe Dân Chủ – và đó là cách chúng tôi dự định giành lấy chiến thắng. Chúng tôi trông mong đối phó với bất cứ người nào trầy trục bần tím, khập khiễng bước ra từ trận quyết chiến cho tới cùng trong nội bộ Dân Chủ.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp