Friday, 01/03/2019 - 08:10:32

Thêm một bộ đội từng mất tích 40 năm ở Cam Bốt nay tìm về quê ở miền Trung


Cụ Ninh ôm người con tên Dương sau bao nhiêu năm mất tích. (ĐSPL)

Trong mấy năm gần đây, báo chí trong nước vẫn thường đăng tin “liệt sĩ” hay lính bộ đội bị mất tích ở chiến trường Campuchia nay còn sống và tìm về với gia đình. Hầu hết những bản tin đều có những chi tiết giống nhau, nếu không nói là rập khuôn mà không chừng được viết theo chỉ thị.

Những tin rằng này thường cho biết một ông bộ đội bị thương, bị lạc đơn vị, bị mất trí nhớ, lấy vợ Cam Bốt, xong “bỗng nhiên” một ngày kia nhớ lại quá khứ và rồi tìm cách liên lạc về quê nhà. Một hay hai trường hợp như vậy thì may ra con tin được, mà nếu nhiều người quá thì hơi khó tin, nhất là khi tất cả báo chí trong nước đều bị đảng kiểm soát, viết một bài không đúng ý thì báo có thể bị treo bút mấy tháng.

Một giải thích hợp lý hơn, là khi quyết định xâm lăng Campuchia đánh chế độ Pol Pot, nhà cầm quyền CSVN đã ép buộc những thanh niên miền Trung và miền Nam phải gia nhập quân đội, thi hành nghĩa vụ tại chiến trường Cam Bốt, nơi những người trẻ tuổi này nắm chắc phần chết nhiều hơn phần sống, như thanh niên miền Bắc từng bị lùa vào chiến trường đẫm máu ở miền Nam trong cuộc chiến Việt Nam trước năm 1975.
Thế nên chắc chắn đã có những thanh niên phải đào ngũ khi có cơ hội để giữ mạng sống của mình, nhưng rồi họ không thể trở về quê hương sau cuộc xâm lăng, vì xã hội Việt Nam bị công an kiểm soát quá chặt chẽ. Họ ở lại quê người. Sau nhiều năm mới dám lần mò tìm về quê nhà bằng cách thức lấy lại trí nhớ.”
Dưới đây là một bản tin được đăng trên báo mạng Đời Sống và Pháp Luật (ĐSPL) cuối tháng 2, 2019, về một người trở về tỉnh Hà Tĩnh thăm cha mẹ sau 40 năm mất tích.
*
Trong mấy ngày qua, gia đình cụ Ngô An Ninh, 89 tuổi, trú tại Tổ dân phố 5, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh luôn tràn ngập niềm vui bởi rất nhiều người đến thăm hỏi, chúc mừng khi con trai của gia đình bất ngờ trở về sau 26 năm “thắp hương.” Đó là “liệt sĩ” Ngô An Dương, 61 tuổi, con trai đầu của cụ Ninh.

Ông Dương nhớ lại, khi vừa tròn 20 tuổi thì ông lên đường nhập ngũ vào Đại Đội 17, Trung Đoàn 1, Sư Đoàn 330 thuộc Quân Khu 9. Ông Dương sau đó cùng đơn vị sang chiến đấu tại chiến trường Campuchia.

Trong một lần chiến đấu, ông Dương bị thương và được người dân chăm sóc. Khi tỉnh lại, ông Dương trở về đơn vị đóng quân thì tất cả đã được lệnh rút lui.

“Tôi bị thương ở đầu, rồi được người dân chăm sóc. Khi tỉnh lại thì đơn vị đã di chuyển nơi khác. Thời điểm này tôi cũng mất trí nhớ, không biết gia đình ở đâu nữa,” ông Dương kể với báo ĐSPL.
Trong thời gian lưu lạc, ông được một phụ nữ làm nghề nông cưu mang, giúp đỡ. Ông Dương sau đó lấy vợ và hiện đã có ba người con.

“Những vết thương chiến tranh khiến tôi đau đớn khi trái gió trở trời. Cho đến cách đây ba năm, tôi được một tổ chức từ thiện Hàn Quốc điều trị, từ đó sức khỏe khá dần và cũng dần phục hồi trí nhớ,” ông Dương kể.

Sau một thời gian dài điều trị, ông Dương nhớ được bố mẹ, còn nhớ được nhà mình ở thị trấn Xuân An. Tuy nhiên, do trí nhớ còn mơ hồ nên ông vẫn chưa trở về quê cũ.

Cho đến cuối năm 2018, ông Dương gặp một người đàn ông quê Nghệ An sang Campuchia để kinh doanh làm ăn (tha phương cầu thực vì ở quê nghèo quá). Lúc này, ông Dương đã viết một bức thư tay nhờ người này trở về đưa cho chính quyền địa phương để tìm hiểu thân nhân của mình.

Đêm 26/2, sau nhiều tháng làm thủ tục, ông Dương và người vợ Campuchia đã tìm về gia đình. Gặp lại người con, người anh mất liên lạc suốt 40 năm qua, cả gia đình ôm chầm lấy nhau khóc nức nở.
Cụ Ngô An Ninh, cha của ông Dương kể, "Cách đây hơn một tháng, có một cán bộ vào nhà và hỏi về con trai của tôi. Tôi có tám người con nhưng chỉ có Dương nhập ngũ. Sau đó, nhìn những dòng chữ con gửi về thì tôi mới biết rằng Dương còn sống.”

Ông Dương cho biết, "Do giấy tờ của tôi chỉ lưu trú được một tháng, nên hiện tôi đang làm lại các giấy tờ tùy thân, sau đó sẽ trở về Campuchia. Thời gian tới, tôi sẽ đưa các con trở về nhận họ hàng."

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements