Monday, 10/07/2017 - 11:08:44

Thêm một biệt thự của quan cộng sản bị chiếu cố


Tiền đâu ra để xây biệt thự này số 8 đường Chu Văn An, thị trấn Yên Châu. (Tuổi Trẻ)


SƠN LA - Trong hơn một tháng qua, dư luận trong nước đã bàn tán về nạn tham nhũng tại tỉnh Yên Bái, nơi mà một biệt phủ trị giá hàng chục triệu Mỹ kim của Phạm Sỹ Quý và vợ Hoàng Thị Huệ. Ông Quý giữ chức giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường, một cơ quan rất dễ nhận tiền hối lộ cho các quan chức, và quan trọng hơn nữa, ông Sỹ là em ruột của bà Phạm Thị Thanh Trà, người đang giữ chức bí thư tỉnh ủy Yên Bái. (Tin mới về ông Sỹ là ông này từng bị bắt quả tang đánh bài nhưng vẫn được thăng chức. Xem ở phần dưới của bản tin, sau vụ biệt phủ Sơn La.)

Nay, cũng tại miền Bắc Việt Nam, người ta được nghe thêm về một biệt thự nguy nga, mang dáng dấp kiến trúc Âu Châu nằm trong tay của một quan chức tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

Tin của báo Tuổi Trẻ ngày thứ Hai cho biết một đoàn thanh tra của nhà nước cộng sản sẽ đến kiểm tra ngôi biệt thự nguy nga bị nghi là của Hoàng Quốc Khánh, một cán bộ đang giữ chức cao cấp gồm ủy viên thường vụ tỉnh ủy, kiêm chủ nhiệm ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Sơn La.

Tại ngôi “biệt phủ” mới “phát hiện” này, đoàn thanh tra sẽ xem xét sự quản lý đất đai, ai cấp giấy phép xây dựng và ai thật sự quản lý xây dựng tại ngôi biệt thự ở số 8 đường Chu Văn An, tiểu khu 2, thị trấn Yên Châu.

Trong khi đó, vào chiều thứ Hai, 10-7, Hoàng Quốc Khánh đã khẳng định với báo Tuổi Trẻ, “Tòa biệt thự ở thị trấn Yên Châu không phải của tôi.”

Nếu không của ông Khánh thì là của ai? Vợ ông chăng? Trong vụ tham nhũng Yên Bái, bà Huệ, vợ của ông Quý, là người đứng tên sở hữu khu biệt thự nguy nga.

Câu phát biểu kế tiếp của ông Khánh đã tiết lộ vài chi tiết.
Ông Khánh nói với báo Tuổi Trẻ, “Nhà báo cứ điều tra thoải mái, tôi khẳng định tôi không hề tham ô, tham nhũng. Tòa nhà đó được xây dựng trên đất của mẹ tôi và hai chị gái tôi."

Ông Khánh tiếp, "Em trai ruột tôi là một doanh nghiệp xây dựng, từng có thời gian kinh doanh ở Nga, sau khi về nước đã xây dựng để vừa làm nơi ở, vừa làm trụ sở công ty.”

Ông Khánh cho biết, “Không biết từ đâu mà lại có bức ảnh đó trên mạng và có những thông tin sai sự thật nhắm vào tôi. Tôi cũng đã đề nghị công an tỉnh Sơn La mở cuộc điều tra.”

Theo ông Khánh, ông thuộc diện cán bộ “quy hoạch nguồn” của tỉnh. Việc ông về công tác tại tỉnh ban đầu không phải ý muốn của ông, mà là do lời mời của nguyên bí thư tỉnh ủy Sơn La những năm 2003, ngay khi gia đình ông từ Nga về nước.

Ông Khánh cho biết năm 1988, ông tốt nghiệp Trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân với số điểm cao và được cử đi học ở Nga. Tại Nga, ông quen với người sau này là vợ ông (cũng là một lãnh đạo Sở ở Sơn La). Hai vợ chồng vừa học vừa kinh doanh, buôn bán. Ông bảo vệ luận án tiến sĩ kinh tế và tiến sĩ Luật tại Nga.
Đến năm 2003 hai vợ chồng về nước, mua nhà tại Hà Nội và dự định lập công ty để kinh doanh ở Sài Gòn.

Năm 2003, trước lời mời của bí thư tỉnh ủy Sơn La khi đó, ông đã đắn đo và quyết định trở lại quê hương “chôn nhau cắt rốn” để làm việc.

Về Sơn La, bốn năm đầu ông làm việc tại Văn Phòng Tỉnh Ủy, sau đó được điều động đi huyện trong hơn bảy năm liền, lần lượt đảm nhận các chức phó chủ tịch UBND huyện Phù Yên, rồi lên chủ tịch UBND huyện và bí thư huyện ủy Phù Yên. Sau đó, ông lên cấp tỉnh, từng đảm nhiệm chức vụ giám đốc Sở Kế Hoạch - Đầu Tư, trưởng Ban Dân Vận tỉnh ủy, rồi chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra tỉnh ủy.
Một số người dân ở thị trấn Yên Châu cho biết ngôi nhà được xây cách đây khoảng năm năm, và nó như một “từ đường,” là nơi mẹ ông Khánh và em trai ông Khánh từng sống một thời gian ở đây.

Sỹ từng bị bắt vì đánh bạc năm 2005

Sáng thứ Hai, trước câu hỏi về việc bị bắt khi đánh bạc năm 2005 và hình thức xử lý như thế nào, ông Phạm Sỹ Quý, giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Yên Bái, đã trả lời gọn, “Thôi thông cảm cho mình, sự việc đó không trả lời được. Việc liên quan cá nhân.”

Hơn một thập niên trước, vào đêm 20 tháng 10, 2005, công an tỉnh Yên Bái phá vỡ một sòng bài gồm bảy người, trong đó có Phạm Sỹ Quý - khi đó còn là phó văn phòng quản lý đất đai thuộc Sở Địa Chính Yên Bái (sau này đổi tên thành Sở Tài Nguyên và Môi Trường. Hai ông cán bộ khác cũng có mặt tại sòng bạc là Ngô Thành Long, phó viện trưởng VKSND (công tố viện) thành phố Yên Bái, và Nghiêm Trọng Tân cũn thuộc VKSND.

Cuối tháng Sáu vừa qua, tiếp xúc với báo chí, Phạm Sỹ Quý cho biết ông công tác tại Sở Tài Nguyên và Môi Trường Yên Bái từ năm 1995. Mới đây chánh văn phòng UBND tỉnh Yên Bái cho biết tháng vào 11, 2016 đoàn kiểm tra Bộ Nội Vụ ghi nhận ông Quý được bổ nhiệm chức giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường Yên Bái mặc dù chưa đủ điều kiện.

Thế nhưng lúc đó bà Phạm Thị Thanh Trà, trong chức chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái và hiện nay là Bí thư Tỉnh Ủy Yên Bái, đã ký quyết định bổ nhiệm em trai mình làm giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường.
Trong bản kê khai tài sản năm 2016, Phạm Sỹ Quý cho biết đang làm chủ nhà thứ nhất tại Tổ 51 phường Minh Tân. Nhà thứ hai của ông nằm tại khu chung cư Mandarin Garden (đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cógiá trị tại thời điểm xây dựng là $110,000.

Ngoài ra, ông khai gia đình ông còn có một “nhà tạm” diện tích xây dựng 150 m2 mà ông khai là có giá trị $9,000, một miếng đất rộng 1,000 mét vuông trị giá $22,000, một trang trại diện tích 2 mẫu hecta giá trị $43,000. Ông không nói gì về ngôi biệt phủ đang bị điều tra.


Từ khóa tìm kiếm:
biệt phủ
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp