Monday, 23/11/2020 - 07:13:49

Thêm hai ngôi chùa có tượng Phật bị xịt sơn đen


Tượng Phật Di Lặc tại Tịnh Xá Giác An, Garden Grove bị xịt sơn trong đêm Chủ Nhật rạng thứ Hai ngày 23 tháng 11, 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sau khi tượng Phật tại chùa Điều Ngự và Tổ Đình Giác Nhiên ở Thành phố Westminster bị xịt sơn đen (Viễn Đông đã tường thuật trong số báo ra ngày 17 tháng 11, 2020), đêm Chủ Nhật rạng sáng thứ Hai, ngày 23 tháng 11, kẻ xấu lại đến xịt sơn đen lên pho tượng Bồ Tát Quán Âm và tượng Phật Di Lặc được tôn trí trước Tịnh Xá Giác An ở địa chỉ 12811 Dale Street, Garden Grove do Đại Đức Thích Giác Châu làm viện chủ, và tại chùa Hương Tích, Santa Ana.

Được Sư Cô Ngọc Liên báo tin vào sáng sớm thứ Hai, chúng tôi đến Tịnh Xá Giác An, gặp Đại Đức Thích Giác Châu, Viện Chủ Tịnh Xá đang đứng tần ngần trước hai pho tượng bị xịt sơn. Thấy vẻ mặt Đại Đức buồn và ưu tư, chúng tôi hỏi thăm, “Thầy phát hiện hai pho tượng bị xịt sơn lúc nào?”

Thầy Giác Châu trả lời, “Như mọi sáng, thức dậy sớm là thầy ra phía ngoài, đi xung quanh chùa xem có chuyện gì không. Vừa ra ngoài cửa nhìn thấy hai pho tượng bị xịt sơn đen gần như khắp hết, thầy buồn quá và rất lo không biết làm sao tẩy rửa cho sạch vết sơn để pho tượng trở lại như cũ.”

Cũng may hôm ở Tổ Đình Giác Nhiên chúng tôi chụp được hình chai thuốc mà một Phật tử mua tại tiệm Home Depot, anh dùng chai thuốc này xịt lên các vết sơn rồi lấy khăn và bàn chải lau chùi rất dễ, một lát là sạch như cũ. Nghe vậy thầy rất mừng bèn lấy cell phone chụp lại hình chai thuốc.


Đại Đức Thích Giác Châu và Phật tử Lý Bảo Xìn đứng trước tượng Phật Di Lặc bị xịt sơn đen tại Tịnh Xá Giác An. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chúng tôi hỏi, “Thầy có nghi cho ai là kẻ phá hoại không?”

Thầy nói, “Không, thầy không nghi cho ai hết, mình tu hành mà có làm gì ai đâu mà nghi họ trả thù, đây là kẻ phá hoại thôi. Mấy lúc gần đây thầy thấy các tượng Phật bị phá hoại, nhiều nơi nhà thờ cũng bị đốt, tượng Chúa cũng bị chúng chặt đầu, chặt tay xô đổ. Thật là thời buổi nhiễu nhương, các thầy cũng như các cha bên Thiên Chúa Giáo ai cũng lo buồn, không biết tệ nạn này đến bao giờ mới chấm dứt. Tôn giáo nào cũng phục vụ con người, đem điều lành, điều tốt cho con người mà không hiểu sao những kẻ phá hoại này không nghĩ đến tội, họ không sợ quyền năng của các vị thần, thánh mà đến phá hoại nơi tôn nghiêm của các tôn giáo, khiến người tu hành chúng tôi không yên tâm.”

Vừa tiếp chuyện với thầy Giác Châu xong, một nữ Phật tử trung niên đến chùa. Bà hết sức ngạc nhiên nhìn hai pho tượng bị xịt sơn. Bà và thầy Giác Châu nói chuyện với nhau bằng tiếng Quảng Đông. Sau đó, thầy cho biết bà này người Hoa, tên bà là Lý Bảo Xìn. Bà không nói được tiếng Việt, nhà bà ở cách đây khá xa nhưng sáng nào bà cũng tới chùa làm công quả, quét dọn và làm những việc lặt vặt trong chùa. Bà cho biết, bà rất buồn khi có kẻ dám phá hoại tượng Phật, bà mong sao cảnh sát sớm bắt được kẻ phá hoại để các chùa khác khỏi lâm vào cảnh này.

Chúng tôi đi vòng ra sau Tịnh Xá quan sát, thấy bên hông chùa còn khá nhiều tượng Phật lớn chắc mới thỉnh về, còn đang để trong các khung gỗ chưa được tôn trí, nếu không chắc cũng bị kẻ xấu xịt sơn như hai pho tượng kia.


Tượng Phật Di Lặc bị phá hoại tại Chùa Hương Tích, Santa Ana. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đại Đức đã gọi cho Nghị Viên Phát Bùi để nhờ thông báo cho Cảnh Sát Garden Grove. Chúng tôi cũng gọi cho Nghị Viên Thu Hà Nguyễn.

Sau đó được biết tại chùa Hương Tích ở Santa Ana cũng bị kẻ phá hoại đến xịt sơn nhiều pho tượng Phật và Bồ Tát. Kẻ phá hoại còn viết chữ “Jesus” phía sau lưng một số tượng nhằm mục đích gây chia rẽ giữa các tôn giáo. Hòa Thượng Phương Trượng Thích Nhật Minh và Ni Sư Thích Nữ Minh Từ không nghĩ rằng kẻ phá hoại là một tín đồ Thiên Chúa Giáo mà đây chính là kẻ phá hoại muốn gây chia rẽ giữa hai tôn giáo mà thôi vì không một tín đồ nào lại đem tên chúa Jesus đi làm chuyện thất nhân tâm thế này.

Quý đồng hương nào biết tin tức về thủ phạm trong hai vụ phá hoại nói trên thì xin vui lòng gọi cho cảnh sát Garden Grove hoặc Santa Ana.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nguyen sau dong đã nói: Phat tu nao co tien nen ung ho chua lap camera an ninh la biet ngay vi chac chan nguoi nay se tiep tuc o cac chua khac loai nguoi ma di pha noi tho phuong cua Tom Giao dung la lu Quy du mong canh sat som bat duoc ten nay day co the la nguoi khong theo cong Giao hay Phat Giao Ma la loai Ta Giao
advertisements
advertisements