Saturday, 16/12/2017 - 07:49:53

Thêm hai luật sư được cấp giấy bào chữa cho Thăng


Bắt được Đinh La Thăng rồi thì chừng nào đến phiên Nguyễn Tấn Dũng? (VietTimes)

HÀ NỘI - Nguyễn Huy Thiệp và Đào Hữu Đăng là hai luật sư đã được cấp giấy tham gia bảo vệ cho ông Đinh La Thăng. Luật sư Thiệp cũng được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho Đinh Mạnh Thắng - em trai ông Thăng.

Trước đó, theo tin của báo chí trong nước Phan Trung Hoài đã được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho Thăng. Như vậy, Đinh La Thăng đã có ba luật sư bào chữa cho mình.

Ngoài việc đồng thời bào chữa cho bị can Đinh Mạnh Thắng - cựu Chủ tịch HĐQT Công Ty Dầu Khí Sông Đà, em trai Đinh La Thăng - luật sư Thiệp trước đó cũng tham gia bào chữa trong đại án OceanBank. Kết quả (tiêu tùng) ra sao cho thân chủ của ông Thiệp thì ai cũng biết rồi - bị kết tội với án từ chung thân đến tử hình.

Đinh La Thăng bị tạm giữ vì những liên quan hai vụ án kinh tế đang được điều tra. Đó là “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản,” gây thiệt hại $35 triệu Mỹ kim trong việc góp vốn của Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam - Petro Vietnam (PVN) vào Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Đại Dương (OceanBank). Vụ thứ hai là Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản xảy ra tại Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí (PVC) và Dự Án Nhà Máy Nhiệt Điện Thái Bình II.

Giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2011, Đinh La Thăng làm bí thư Ban Cán Sự Đảng, chủ tịch HĐQT PVN, rồi làm bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐTV tập đoàn này. Giai đoạn các năm 2011 đến năm 2016, ông ta làm bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải trước khi trở thành ủy viên Bộ Chính Trị, bí thư thành ủy TP.HCM.

Tháng 5, 2017, Thăng bị kỷ luật, bị tước chức ủy viên Bộ Chính Trị và bí thư thành ủy TP.HCM, điều chuyển làm phó ban kinh tế Trung ương cho tới ngày bị bắt.

Còn Đinh Mạnh Thắng bị tạm giữ khi mở rộng điều tra vụ án tham ô tài sản xảy ra tại công ty CP Bất Động Sản Điện Lực Dầu Khí Việt Nam (PVPower Land) và công ty Minh Ngân.

Dưới đây là trích đoạn từ bài viết khá chi tiết và uyên thâm của tác giả Ngàn Hương đăng trên mạng Dân Làm Báo về vụ Thăng bị tóm cổ, để thấy lịch sử của đảng CSVN chỉ toàn là ác quỷ triệt hạ nhau, hành động vì quyền lực cá nhân nhưng trên danh nghĩa cho dân tộc, đất nước, v.v.. Tựa đề bài viết là “Ông Nguyễn Phú Trọng đã bắt sống Đinh La Thăng như thế nào?”

Muốn biết quá trình “lên voi xuống chó” của ông Đinh La Thăng diễn ra như thế nào, cần nhìn khung cảnh chính trị của chính trường Việt Nam trong mười mấy năm gần đây. Trong đó, Đinh La Thăng cũng là một vai diễn với những vai trò khác nhau trong vở tuồng ấy.

Từ một ủy viên Bộ Chính Trị ĐCSVN, bí thư thành ủy TP.HCM năm 2016, là một cán bộ trẻ đầy triển vọng, với những hành động và phát ngôn nổi đình nổi đám một thời gian, đã làm tốn không biết bao nhiêu giấy mực của báo chí. Vậy mà chỉ gần hai năm sau, lần lượt bị “lột áo” UVBCT vào tháng 5/2017, và đến ngày 8/12/2017, thì toàn bộ sự nghiệp của ông Thăng coi như mất trắng, và nay phải vướng vòng lao lý.
Trong chính thể cs, luôn tồn tại một luật ngầm. Nếu coi những nhân vật chóp bu của họ như những ngọn nến được thắp lên và tỏa sáng cho mỗi nhiệm kỳ, thì những ngọn nến chầu rìa không bao giờ được phép tỏa sáng hơn những ngọn nến chính. Và những ngọn nến nào phát ra những thứ ánh sáng khác lạ, “không đúng quy trình,” cũng sẽ bị thanh trừng.

Những người đồng chí cùng thời với ông Hồ, như Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ… đều là những nhà trí thức thực thụ, từng học tại quốc học Huế hoặc quốc học Vinh, chứ không phải vì thất nghiệp, nên phải xin làm phụ bếp cho tàu buôn Pháp để “tìm đường cứu đói.” Sau đó lại xin học trường Thuộc Địa Đông Dương để hy vọng nối nghiệp đường quan lại của cha, nhưng không được chính phủ Pháp chấp thuận.

Lê Hồng Phong, đã phê Nguyễn Ái Quốc là "tàn dư của cương lĩnh các nhóm cộng sản cũ đã máy móc chia giai cấp địa chủ thành hạng đại và trung." Cuốn Đường Kách mệnh được Hồ Chí Minh viết năm 1927, bị Lê Hồng Phong phê phán là "những điều ngu ngốc về lý luận." Hà Huy Tập phê phán Nguyễn Ái Quốc "phạm một loạt sai lầm cơ hội chủ nghĩa." Chiến lược đấu tranh dân tộc của Nguyễn Ái Quốc bị các đồng chí "Bônsêvich" Nga Xô như Trần Phú và Hà Huy Tập bác bỏ. Vậy là những người đồng chí thân yêu này đều lần lượt bị bắt và bị giết chết.

Sau đó là những nhà cách mạng như Tạ Thu Thâu, Phan Văn Hùm, Trần Văn Thạch, Lê Văn Thử, Hồ Hữu Tường v.v.. Đa số những người này từng du học ở Pháp trở về. Và đều bỏ mạng vì trí thức của họ tỏ ra vượt trội so với lãnh tụ của họ thời ấy. [...]

Trở lại nhân vật Đinh La Thăng. Có thể nói, sự nghiệp chính trị của Đinh La Thăng có liên quan đến ba nhân vật chóp bu trong ĐCSVN. Là cựu TT Nguyễn Tấn Dũng, cựu CT nước Trương Tấn Sang, và đương kim TBT Nguyễn Phú Trọng. [...]

Trong ba ông Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Phú Trọng, lúc đầu ưu thế nghiêng hẳn về đương kim TT Nguyễn Tấn Dũng. Vì ngay từ năm 1996, khi mới 47 tuổi, ông Dũng đã được bầu vào ủy viên Bộ Chính Trị, bí thư BCHTƯ, và sau đó làm ủy viên Thường Vụ Bộ Chính Trị. Ông Dũng thời đó được đánh giá là ngôi sao đang lên đầy triển vọng trên chính trường Việt Nam.

Nhưng cuộc chiến một mất một còn giữa hai ông Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng diễn ra hết sức giằng co và khốc liệt, có lẽ là “độc nhất vô nhị” trong lịch sử ĐCSVN. [...]
Nếu như ông Nguyễn Tấn Dũng hay ông Trương Tấn Sang làm tổng bí thư tại ĐH XI, thì chính trường Việt Nam với người cầm lái khác, sẽ có những diễn biến khác. Và sẽ không có bài diễn văn mếu máo thừa nhận thất bại trong kế hoạch hạ bệ đồng chí Ba X của ông TBT Nguyễn Phú Trọng tại phiên bế mạc HNTƯ 6 năm 2012. Và như vậy, sẽ không có cuộc trả thù quyết liệt và dai dẳng với phương châm "trồng tre nên gậy" của ông Trọng.

Cũng tại phiên bế mạc với bài diễn văn mếu máo này của ông Trọng, người ta còn ghi nhận được hình ảnh ông Đinh La Thăng ngồi bên dưới, đã cười mỉm và rung đùi khi nghe những lời thừa nhận thất bại cay đắng này của ông Trọng. Chính những điều này đã góp phần nung nấu ý chí quyết “không đội trời chung” của ông Trọng đối với phe Ba X. [...]

Với bản chất ưa chơi trội, đồng thời để “đánh bóng” tên tuổi mình cho những tham vọng chính trị về sau, ông Thăng đã có những hành động và phát ngôn nổi đình nổi đám. Làm cho cánh phóng viên lề đảng tha hồ chạy theo để nâng bi, nịnh bợ. Nào là đi vớt bèo giữa lớp lớp trùng vây ống kính của các phóng viên. Nào là muốn xây dựng TP.HCM thành một thành phố phát triển như Singapore. Những phát biểu kiểu nịnh dân như: "Không chấp nhận TP HCM tụt hậu như một định mệnh"; muốn "TP HCM trở thành đặc khu như Thượng Hải" ; "Xử lý ngay cán bộ sai phạm, có dư luận xấu"; "Nhà dân sập thì mấy lãnh đạo cũng sập"; truy vấn lãnh đạo huyện Củ Chi” v.v. và v.v.. [...]

Ông Thăng không hề biết rằng, chính những hành động và phát ngôn của ông, cùng với cơn “lên đồng” của một số người, đã làm cho chiếc lưới đang bủa vây quanh ông ngày càng thắt chặt hơn.
Vậy là tại HN TƯ 5 của BCHTƯ vào đầu tháng 5/2017, chiếc áo UVBCT của ông đã bị lột. Ông bị “đuổi” về nấp bóng Nguyễn Văn Bình tại Ban Kinh tế TƯ.
Và cú lừa ngoạn mục.

Sau khi lột chiếc áo UVBCT tại HN TƯ 5 vào đầu tháng 5/2017, trong những cuộc tiếp xúc cử tri sau đó, khi được hỏi tại sao đảng xử ông Thăng nhẹ thế? Thì ông Trọng nói:

“Xử lý đồng chí Đinh La Thăng mới ở giai đoạn quản lý tập đoàn dầu khí thôi. Thừa nhận là đồng chí năng nổ, quyết liệt, lúc làm giao thông như thế, miệng nói tay làm, cũng được lòng dân lắm chứ. “Mong muốn là phải mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn nhưng phải đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Và còn đạo lý của dân tộc ta là nhân ái, nhân văn, đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại.”
Đúng là những giọng điệu nghe êm ái dịu dàng như rót mật vào tai. [...]

Vậy là một trận “đánh úp” đã được thực hiện. Chỉ sau gần hai tháng bế mạc HN TƯ 6, vào ngày 8/12/2017, người ta làm hai việc chỉ trong một buổi chiều.

Một là triệu tập cuộc họp bất thường của UBTVQH, với một mục đích duy nhất là đã bãi nhiệm chức vụ đại biểu Quốc Hội đối với ông Đinh La Thăng.

Sau đó ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, ký Quyết định 631- QĐNS/TW về việc đình chỉ sinh hoạt đảng đối với đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Vậy là Bộ Công An đã “bắt khẩn cấp” và khám xét nhà ông Đinh La Thăng ngay trong buổi tối ngày 8/12/2017.

Và với trận “đánh úp” ngoạn mục này, ông Nguyễn Phú Trọng đã “bắt sống” Đinh La Thăng một cách dễ dàng. [...]

Sau khi ông Đinh La Thăng bị bắt, dư luận đang đặt câu hỏi, khi nào thì đến lượt ông Nguyễn Văn Bình xộ khám? Vì trong ngành ngân hàng của ông Bình, đã có hàng loạt người đồng chí của ông đang ngồi bóc lịch với những đại án làm thất thoát hàng ngàn tỷ, như Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm, Trầm Bê v.v... Và ngay cả cấp phó của ông là Đặng Thanh Bình cũng đang mong mỏi ngồi chờ ông trong tù. [...]

Và nhân vật cuối cùng, là mục tiêu cuối cùng của ông Trọng, là đồng chí Ba X. Người đã làm cho ông Trọng mất ăn mất ngủ mấy năm nay. Bây giờ đồng chí này đã về "làm người tử tế". Vốn liếng của con gái ông tại các dự án khổng lồ cũng đã thoái vốn, và chắc cũng đã chuyển ra nước ngoài hết rồi.
Hơn nữa, việc xử lý một người trong hàng “tứ trụ” cũng chưa có tiền lệ.

Chúng ta hãy chờ xem, sau hàng loạt hành động chặt ngọn và tỉa cành”, đến bao giờ thì ông Trọng dám “đào gốc” để bắt con mối chúa lớn nhất trong hàng hà sa số những con mối đã ăn tàn phá hại, làm cho đất nước này ngày càng khánh kiệt?

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising