Thursday, 28/02/2019 - 08:32:37

Thêm hai địa phương bị dịch heo Phi Châu, nghi truyền nhiễm từ Trung QuốcHeo bệnh bị đem tiêu hủy thứ Tư, ngày 27 tháng 2, ở Thái Bình, một trong sáu tỉnh đang bị dịch tả heo Phi Châu. (TTXVN)

HÀ NỘI - Dịch tả lợn Phi Châu đang lây lan nhanh tại các địa phương miền Bắc Việt Nam.
Nhà chức trách cho biết có thêm hai ổ dịch tả được phát giác ở Hà Nội và Hà Nam, nâng tổng số lên sáu địa phương đang bị nhiễm bệnh dịch này ở Việt Nam, và đã có gần 2500 con lợn bị tiêu hủy.

Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn đã báo tin trên với giới truyền thông trong nước ngày thứ Năm.
Hai ổ dịch ở Hà Nội và Hà Nam vừa được phát giác đều từ hộ chăn nuôi lợn rừng qua kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn Phi Châu và được giải quyết tiêu hủy bằng phương pháp chôn.

Theo thống kê của cơ quan Thú Y, thuộc Bộ Nông Nghiệp, tính đến thời điểm cuối tháng Hai, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 96 hộ trên 6 tỉnh ở phía Bắc Việt Nam, bao gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội và Hà Nam.

Cơ quan Thú Y cho biết nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan nhanh là do qua khâu vận chuyển, buôn bán sản phẩm của heo nhập lậu, không rõ nguồn gốc trong dịp Tết Nguyên đán vừa rồi. Bên cạnh đó, các hoạt động giao thương ở những địa phương giáp biên giới Trung Quốc mang theo bệnh của bệnh dịch vào Việt Nam vì bệnh dịch này cũng đang hoành hành tại Trung Quốc.

Cơ quan Thú Y còn nêu ra hai nguyên nhân khiến bệnh dịch lây lan nhanh là do du khách nước ngoài vào Việt Nam, họ thường mang theo thực phẩm thịt heo; đồng thời thời tiết ở miền Bắc hiện tại tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.

Vào sáng thứ Năm, Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ ngành khẩn cấp thực hiện các biện pháp nhằm khống chế, không để bệnh dịch tả lợn Phi Châu lây lan thêm.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements