Friday, 09/11/2018 - 08:27:17

Thêm cách kiểm soát dân: Trung Cộng dùng máy quan sát dáng đi để nhận dạng người dân


Ông Huang Yongzhen đang trình bày về cách thức nhận diện người ta bằng dáng đi của họ. (AP)

BẮC KINH - Nhà cầm quyền tại quốc gia đông dân nhất thế giới đã bắt đầu áp dụng một phương tiện quan sát mới, được gọi là nhu liệu “nhận ra dáng đi” (gait recognition). Nhu liệu này sử dụng hình dạng cơ thể của người ta và cách thức họ bước đi, để xác định họ là ai, ngay cả khi khuôn mặt của họ bị che khuất ngoài ống kính của máy camera.

Công an đã bắt đầu dùng dụng cụ “nhận ra dáng đi” này trên đường phố ở Bắc Kinh và Thượng Hải, nằm trong kế hoạch theo dõi người dân trên toàn quốc bằng kỹ thuật tân tiến nhất trong lãnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo.

Nhu liệu này được chế tạo bởi một công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc tên là Watrix, trích lấy hình bóng của một người ra từ video, và phân tích chuyển động của bóng dáng đó để tạo ra một mô hình về cách thức người đó bước đi.

Nhu liệu đó không đòi phải có những máy camera đặc biệt. Nó có thể dùng hình ảnh từ camera giám sát để phân tích dáng đi.

Ông Huang Yongzhen, giám đốc điều hành Watrix, cho biết rằng hệ thống của họ có thể nhận dạng người ta cách xa tới 50 mét, ngay cả khi họ quay lưng hoặc mặt bị che khuất.

Ông Huang nói, “Không cần người ta hợp tác để cho chúng tôi có thể nhận ra được họ là ai. Việc phân tích dáng đi không thể bị đánh lừa bởi dáng khập khiễng, bước đi kiểu dạng chân hoặc khom lưng, vì chúng tôi phân tích mọi đặc điểm của toàn thân.”

Hiện nay thì công nghệ này chưa thể nhận dạng được người ta trong thời gian thực.
Thay vì vậy, người dùng phải tải video vào trong phương trình đó, phải tốn khoảng 10 phút để tìm kiếm trong video dài một tiếng đồng hồ.

Ông Huang dự kiến nhu liệu nhận ra dáng đi sẽ được sử dụng hỗ trợ với nhu liệu scan khuôn mặt, cần những hình ảnh cận cảnh và có độ phân giải cao của khuôn mặt một người thì mới đem lại kết quả.
Công an Trung Cộng đã dùng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác định người ta trong đám đông và những người đi băng qua đường ở nơi không được phép, và đang phát triển một hệ thống kiểm tra trên toàn quốc gồm các máy camera giám sát.

Ông Huang trước đây là một nghiên cứu gia. Ông rời khỏi giới học thuật sau khi thấy được công nghệ này đã trở nên đầy hứa hẹn như thế nào.

Sau đó ông đồng sáng lập Watrix vào năm 2016, và công ty của ông được nâng đỡ bởi Hàn Lâm Viện Khoa Học Trung Quốc.

Nhu liệu này không tốt bằng nhu liệu nhận dạng khuôn mặt, nhưng ông Huang nói rằng tỷ lệ chính xác 94 phần trăm của nó là đủ tốt để sử dụng cho mục tiêu thương mại.
Tuy nhiên công nghệ này không phải là mới.

Các nhà khoa học ở Nhật Bản, Anh Quốc, và Cơ Quan Hệ Thống Thông Tin Quốc Phòng Hoa Kỳ đã nghiên cứu về việc nhận ra dáng đi trong hơn mười năm, thử dùng những cách khác nhau để giải đáp những thắc mắc rằng liệu người ta có thể bị nhận dạng theo cách thức họ bước đi.
Các giáo sư từ Đại Học Osaka đã làm việc với Cơ Quan Cảnh Sát Quốc Gia Nhật Bản, để dùng thử nhu liệu nhận ra dáng đi từ năm 2013.

Tuy vậy ít người tìm cách thương mại hóa công nghệ nhận ra dáng đi.
Công ty FST Biometrics ở Do Thái đã đóng cửa trước đó trong năm nay, trong lúc xảy ra đấu đá trong nội bộ ở công ty vì gặp phải những khó khăn về kỹ thuật với sản phẩm của họ.
Các chuyên gia nói rằng kỹ thuật nhận diện bằng dáng đi thật sự phức tạp xét về mặt điện toán. Phải có nhiều máy điện toán hơn để nhận ra dáng đi, vì người ta cần một chuỗi hình ảnh, chứ không phải cần một hình ảnh mà thôi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements