Wednesday, 26/09/2018 - 08:08:52

Thêm 15 người bị án tù vì biểu tình chống Dự Luật Đặc Khu


Các thanh niên yêu nước đã bị nhà cầm quyền kết tội trước tòa tại Phan Rí Thành ngày thứ Tư, 26 tháng 9, 2018.

BÌNH THUẬN - Tòa án huyện Bắc Bình đã tuyên án tổng cộng 52 năm tù đối với 15 người bị cáo buộc tham gia gây rối trật tự công cộng tại xã Phan Rí Thành hôm 11/6.

Truyền thông trong nước loan tin trên, cho biết 15 người bị mang ra xét xử ngày thứ Tư có độ tuổi từ 18 tới 33 và bị tuyên án từ 2 tới 4 năm rưỡi tù giam cho mỗi cá nhân. Tất cả 15 người cùng ngụ tại thị trấn Phan Rí Cửa.

Báo trong nước nói phiên tòa được tiến hành công khai tại Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên và Hướng Nghiệp huyện Bắc Bình, nhưng các nguồn tin khác cho biết 15 người bị mang ra xét xử không có luật sư bênh vực.

Các báo cho biết cáo trạng được công bố tại phiên tòa cho rằng vào ngày 11/6, rất nhiều người dân tham gia tụ tập đông người trên Quốc Lộ 1A (thuộc địa phận thôn Bình Long, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình) làm mất an ninh trật tự, cản trở giao thông.

Các đối tượng quá khích đã la hét, chửi bới, dùng dậy, gạch, đá và bom xăng tấn công lực lượng cảnh sát cơ động làm lực lượng này phải di chuyển vào trụ sở Đội Cảnh Sát Phòng Cháy Chữa Cháy và Cứu Hộ Cứu Nạn phía Bắc - Công An tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, lực lượng này tiếp tục bị tấn công khiến một số bị thương. Nhiều xe máy, xe hơi và tài sản bị đập phá, đốt cháy. Cơ quan chức năng nói tổng thiệt hại hơn $500,000 Mỹ kim.

Thân phụ của một người bị đưa ra xử hôm thứ Tư, ngày 26 tháng 9, nói với Đài Á Châu Tự Do biết, “Nó kêu mình vô tham dự thì nghe nói thôi chứ đâu có nói gì được đâu. Nhà nghèo khổ đâu có tiền thuê luật sư. Công an tới nhà hăm, nói là mướn luật sư thì cũng tiền mất tật mang à. Nó nói tiền mất tật mang thôi, trong nội bộ nó xử.”

Trước đây, ngày 12/7, tòa án thành phố Phan Thiết đã xử phạt án tù đối với bảy người vì đã “hò hét, ném đá, bom xăng tự chế vào lực lượng công an.”

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) lên tiếng rằng hàng trăm người bị bắt giữ trong chiến dịch đàn áp rộng khắp ở Việt Nam và có mọi lý do để tin rằng lực lượng công an đang đàn áp giới bất đồng chính kiến, chứ không đơn giản là giữ trật tự công cộng trong vụ đợt biểu tình hồi tháng Sáu.

Hôm 15/6, HRW kêu gọi Việt Nam chấm dứt các vụ bắt giữ không hợp pháp và sử dụng vũ lực chống lại những người biểu tình trong các vụ biểu tình trên toàn quốc nhằm phản đối việc cho thuê đất dài hạn trong các đặc khu kinh tế.

Hàng ngàn người đã tham gia các cuộc biểu tình tại Sài Gòn, Hà Nội, Nha Trang, tỉnh Bình Thuận và một số khu vực khác. Kể từ khi cuộc biểu tình đầu tiên bắt đầu vào ngày 9/6/2018, cảnh sát đã đánh đập và bắt giữ hàng trăm người biểu tình.

Bản tin hãng Reuters vào ngày thứ Tư đưa ra xét rằng mặc dù có những cải cách sâu rộng nhưng nhà cầm quyền Việt Nam vẫn ít khi chấp nhận những bất đồng ý kiến. Hiến pháp nhà nước CSVN cho phép quyền tự do hội họp nhưng những cuộc biểu tình thường bị công an giải tán với lý do cản trở giao thông.
Hàng chục người đã bị bỏ tù tại Việt Nam vì tham gia các cuộc biểu tình trên toàn quốc vào các ngày 10 và 11/6 nhằm chống lại dự luật Đặc khu cho phép Trung Quốc thuê đất trong vòng 99 năm.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp