Tuesday, 24/12/2019 - 06:51:41

Thế giới sắp đón nhật thực cuối cùng của thập niên

SINGAPORE - Ngay sau ngày lễ Giáng Sinh, vào thứ Năm, những người đam mê thiên văn tại Trung Đông và Á Châu sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng nhật thực hình khuyên (annular eclipse), cũng là nhật thực cuối cùng của thập niên 2010.
Trong hiện tượng này, Mặt Trăng sẽ che khuất phần lớn Mặt Trời, để lại một vòng sáng trên bầu trời. Hầu hết Á Châu, một số vùng ở đông Phi, và miền bắc nước Úc, sẽ chỉ xem được nhật thực một phần. Tuy nhiên, một khu vực nhỏ sẽ quan sát được nhật thực hình khuyên, đôi khi còn được gọi nhật thực “vòng lửa.” Khu vực này bao gồm một số vùng ở Trung Đông, miền nam Ấn Độ, miền bắc Tích Lan, và một phần của Phi Luật Tân.
Thời gian tốt nhất để quan sát nhật thực là sáng sớm ở Trung Đông, giữa buổi sáng ở Ấn Độ và Sri Lanka, và đầu giờ chiều ở Indonesia. Giờ giấc chính xác sẽ thay đổi tùy địa điểm. Hiện tượng nhật thực xảy ra khi mặt trăng đi qua giữa trái đất và mặt trời.
Khi mặt trăng ở trên quỹ đạo gần trái đất, mặt trăng sẽ che khuất toàn bộ mặt trời, tạo ra nhật thực toàn phần. Trong sự kiện vào thứ Năm, mặt trăng đang ở vị trí cách xa trái đất nhất. Do đó, mặt trăng không che khuất được toàn bộ mặt trời, khiến một “vòng tròn lửa” hiện lên ở phía sau. Chính vòng ánh nắng này đã khiến hiện tượng nhật thực hình khuyên còn được gọi là nhật thực “vòng lửa.”
Những người quan sát nhật thực sẽ phải cần mắt kính có màng lọc bớt ánh sáng để bảo vệ mắt. Việc nhìn trực tiếp vào mặt trời mà không có bộ lọc ánh sáng sẽ gây tổn thương vĩnh viễn cho mắt. Ngoài ra, người quan sát cũng không nên nhìn mặt trời qua máy chụp hình, ống nhòm, kính viễn vọng, cho dù có bộ lọc ánh sáng, vì ánh nắng hội tụ qua thấu kính sẽ đi vào mắt, gây tổn thương nghiêm trọng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising