Thursday, 13/06/2019 - 06:55:05

Thế giới lo ngại trước luật dẫn độ của Hong Kong


GENEVA – Tổ chức Liên Âu (EU) hôm thứ Năm nay tuyên bố "chia sẻ mối lo ngại của người dân Hong Kong liên quan tới dự luật dẫn độ của chính quyền,", đồng thời kêu gọi chính phủ tôn trọng quyền của người dân đặc khu hành chính này.

Theo EU, dự luật có thể gây ra "những hậu quả sâu xa tiềm tàng đối với Hong Kong và người dân, với EU và công dân nước ngoài, cũng như niềm tin vào việc kinh doanh tại Hong Kong.”

Đây là phản ứng mới nhất của dư luận quốc tế, trong khi làn sóng gây áp lực ngày càng tăng với chính quyền đặc khu Hong Kong, sau khi thành phố này chứng kiến hai cuộc biểu tình bạo lực liên quan đến dự luật dẫn độ. Ít nhất 76 người đã bị thương khi cảnh sát sử dụng đạn cao su, hơi cay để trấn áp người biểu tình bên ngoài trụ sở Hội đồng Lập pháp Hong Kong hôm thứ Tư. Nếu dự luật được phê chuẩn, những người sống ở Hong Kong đều có nguy cơ bị dẫn độ nếu bị truy nã ở Trung Quốc đại lục. Người biểu tình lo ngại dự luật sẽ khiến Hong Kong chịu ảnh hưởng từ luật pháp của Trung Quốc đại lục, và cư dân Hong Kong phải chịu sự điều chỉnh của một hệ thống pháp lý khác.

Thủ Tướng Anh Theresa May ngày thứ Tư cho rằng điều quan trọng là phải bảo đảm dự luật dẫn độ của Hong Kong không vi phạm thỏa thuận Anh - Trung năm 1997, khi Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc. Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Năm nói rằng ông có thể "hiểu lý do của cuộc biểu tình" rầm rộ ở Hong Kong, và hy vọng chính quyền đặc khu sẽ hợp tác tốt với Bắc Kinh để giải quyết một cách hiệu quả vấn đề này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements