advertisements
Wednesday, 04/12/2019 - 07:47:04

Thế giới đang trải qua thập niên nóng nhất lịch sử

Nhiệt độ trung bình toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục trong giai đoạn 2010 - 2019, theo Liên Hiệp Quốc cho biết hôm thứ Ba. Tổ chức Khí Tượng Thế Giới (WMO) cho biết trong 40 năm qua, giới khoa học luôn ghi nhận mức nhiệt độ trung bình của thập niên sau cao hơn thập niên trước. Kể từ đầu năm nay, nhiệt độ toàn cầu đã cao hơn khoảng 1.1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, biến 2019 thành năm nóng thứ ba từng được ghi chép lại trong lịch sử.
Khí thải nhà kính do con người tạo ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, xây dựng cơ sở hạ tầng, hoạt động nông nghiệp và vận tải hàng hóa, là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự tăng nhiệt toàn cầu. Đại dương, nơi hấp thụ 90% nhiệt lượng dư thừa do khí nhà kính tạo ra, đang không ngừng ấm lên và hiện có mức nhiệt độ cao kỷ lục kể từ năm 1950. Ước tính 329 tỷ tấn băng ở Greenland đã tan chảy trong 12 tháng qua, đẩy mực nước biển dâng cao chưa từng thấy.
Chưa dừng lại ở đó, nồng độ axit trong các đại dương cũng cao hơn 25% so với 150 năm trước, đe dọa nghiêm trọng hệ sinh thái biển mà hàng tỷ người trên Trái Đất đang sống phụ thuộc vào nó. Đến cuối năm nay, số người phải di tản do thời tiết cực đoan trên thế giới có thể tăng lên 22 triệu người. "Sóng nhiệt và lũ lụt xuất hiện thường xuyên hơn. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy Trái Đất sẽ ngừng nóng lên,” Tổng thư ký WMO Petteri Taalas cho biết. Nếu không có hành động rõ ràng, nhiệt độ toàn cầu có thể nóng hơn 3 độ C vào cuối thế kỷ 21.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements