Saturday, 24/03/2018 - 08:10:08

Thế giới cùng tắt đèn ủng hộ Giờ Trái Đất

SYDNEY – Với chủ đề năm 2018 là "connect2earth,” sự kiện Giờ Trái Đất năm nay kêu gọi mọi người tránh lãng phí nước để bảo vệ môi trường thiên nhiên. Hoạt động này dự kiến sẽ được hàng triệu người trên thế giới tham gia. Giờ Trái Đất là một sự kiện thường niên do Quỹ môi trường thế giới (WWWF) tổ chức, nhằm nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường và tránh lãng phí điện, bằng việc khuyến khích mỗi người tắt điện trong 1 giờ đồng hồ.
Đến nay, sự kiện này đã nhận được sự ủng hộ từ hàng triệu người trên toàn cầu, và trở thành một trong những chiến dịch vì môi trường lớn nhất thế giới. Giờ Trái Đất được ấn định bắt đầu vào lúc 8 giờ rưỡi tối (theo giờ địa phương) cho đến 9 giờ rưỡi tối, vào thứ Bảy cuối cùng của tháng 3. Các thành phố tham gia sự kiện sẽ lần lượt tắt đèn theo từng múi giờ, trải dài từ cảng Melbourne của Úc cho đến New York tại Hoa Kỳ, và cả nhiều nơi khác trên thế giới.

Mexico: Tìm thấy 15 thi thể bị nhét trong xe nhỏ
MICHOACAN – Cảnh sát tại vùng phía tấy Mexico vừa tìm thấy các thi thể đầy vết đạn của 15 người đàn ông, nhét trong một chiếc xe tải nhỏ bị bỏ lại bên đường. Phòng công tố bang Michoacan nói, các thi thể được tìm thấy hôm thứ Sáu, tại thị trấn Aquilla. Theo nhà chức trách, một trong những người chết đã được xác định là thành viên địa phương của băng đảng Knights Templar. Băng đảng này có liên quan đến nhiều vụ buôn lậu vũ khí, bắt cóc, tra tấn, và giết người.
Chiếc xe tải dính đầy vết máu, bên hông xe có viết dòng chữ, nói rằng những người đàn ông này bị giết “vì chúng là những kẻ bắt cóc.” Khu vực xung quanh thị trấn Aquila là nơi các nhóm dân quân vũ trang địa phương từng nổi dậy chống lại băng Knights Templar vào năm 2013.

Catalonia: Biểu tình phản đối việc bắt các lãnh đạo
TÂY BAN NHA – Nhiều người dân đã đổ ra đường ở Barcelona vào tối thứ Sáu, sau khi Tây Ban Nha bắt 5 chính trị gia vùng Catalonia, từng tham gia phong trào đòi ly khai và việc tuyên bố độc lập của khu vực này. Người biểu tình cầm theo lá cờ của Catalonia và hô khẩu hiệu "Tự do cho tù nhân chính trị.” Một số vụ xô xát giữa cảnh sát chống bạo động và người biểu tình xảy ra, khi đám đông dồn đẩy hàng rào cảnh sát. Sở cảnh sát Catalonia đã lên mạng Twitter để kêu gọi người dân tuân theo mệnh lệnh của lực lượng công lực, không vượt qua hàng rào cảnh sát. Viên chức y tế Barcelona cho hay, ít nhất 24 người đã cần được hỗ trợ y tế, hầu hết là các vết thương nhẹ như trầy xước, bầm tím.
Catalonia hồi tháng 10, 2017 tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha, sau cuộc đối đầu chính trị giữa viên chức địa phương và chính phủ. Tuyên bố này không được cộng đồng quốc tế công nhận. Một thẩm phán Tây Ban Nha đã ra lệnh bắt lãnh đạo Catalonia Jordi Turull, các cựu viên chức lập pháp địa phương Josep Rull, Raul Romeva, Dolors Bassa, và Carme Forcadell.
Đồng thời, tòa án Tây Ban Nha đã phát lệnh truy nã quốc tế với 6 chính trị gia Catalonia. Một số người đã chạy khỏi Tây Ban Nha để trốn án tù, trong đó có cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont. Ông tới Bỉ hồi tháng 10, 2017. Cựu phó lãnh đạo Catalonia Oriol Junqueras đã ở tù từ tháng 12, 2017.

Bắc Hàn giảm hoạt động tại bãi thử hạt nhân
MARYLAND - Các chuyên gia Hoa Kỳ cho rằng, các hoạt động tại bãi thử hạt nhân lớn nhất Bắc Hàn đã được giảm bớt từ giữa tháng 3. Những hình ảnh do trang web 38 North, chuyên theo dõi tình hình Bắc Hàn, thuộc Viện nghiên cứu Mỹ - Triều, Đại học Johns Hopkins, chụp vào giữa tháng 3 cho thấy, hoạt động đào hầm và số lượng người đã "giảm đáng kể" tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Bắc Hàn, theo truyền thông đưa tin hôm thứ Bảy.
Theo đó, ảnh vệ tinh ngày 17 tháng 3 cho thấy, không có bằng chứng về người và phương tiện tại bất cứ khu vực nào, kể cả khu vực gần trung tâm chỉ huy. 38 North cho rằng, sau vụ thử nghiệm gần nhất vào tháng 9, 2017, khiến đường hầm ở phía bắc bị hư, Bắc Hàn vẫn tiếp tục đào hầm ở khu vực phía tây. Tuy nhiên mọi hoạt động dường như được dừng lại trong thời gian từ đầu đến giữa tháng 3, trùng với thời điểm phái đoàn Nam Hàn đến Bình Nhưỡng để gặp Chủ Tịch Kim Jong-un.
Tuyên bố của các chuyên gia Hoa Kỳ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng hạ nhiệt trên bán đảo Triều Tiên, trước khi viên chức hai nước gặp nhau vào tuần tới để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào cuối tháng 4. Ông Kim Jong-un dự kiến cũng sẽ có cuộc gặp lịch sử với Tổng Thống Donald Trump trong tháng 5.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp