advertisements
Wednesday, 04/03/2020 - 07:28:26

Thế giới có thể mất một nửa bãi biển vào năm 2100

 

BRUSSELS – Nhờ các quan sát từ vệ tinh trong 35 năm qua, cùng mô hình dự đoán biến đổi khí hậu, các chuyên gia cảnh báo Trái Đất có thể mất tới 50% bãi biển cát vào cuối thể kỷ 21, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change hồi đầu tuần.
Nếu khí thải nhà kính tiếp tục tăng với tốc độ như hiện nay, chỉ trong vòng 30 năm tới, khoảng 14 - 15% bãi biển cát trên thế giới sẽ bị xói mòn nghiêm trọng. "Nếu mức độ xói mòn vượt quá 100 mét, bãi biển đó có thể biến mất,” theo lời tác giả chính của nghiên cứu Michalis Vousdoukas, nhà hải dương học và nhà khoa học tại Ủy Ban Châu Âu.
Mức độ xâm lấn của nước biển, theo nghiên cứu, sẽ có sự khác nhau theo vị trí địa lý. Theo đó, Gambia và Guinea-Bissau là 2 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với hơn 60% bãi biển cát có thể bị nhấn chìm trong 80 năm tới, tiếp theo là Úc, Canada, Chile, Mexico, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga và Argentina.
Với khoảng 10% dân số thế giới sống ven biển, ước tính 5.3 triệu người sẽ phải di tản nếu mực nước biển dâng thêm 08 mét. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của con người, nạn xói mòn bờ biển còn đe dọa các loài động thực vật hoang dã, bởi các bãi cát không chỉ cung cấp môi trường sống mà còn là hàng rào tự nhiên ngăn bão và vòi rồng.
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu tin rằng con người có thể kiểm soát phần nào những gì sẽ xảy ra với các bãi biển trên thế giới trong 80 năm tới. Bằng cách hạn chế khí thải nhà kính, con người có thể giảm 17% thiệt hại do xói mòn bờ biển vào năm 2050, và 40% vào năm 2100, so với dự đoán trong nghiên cứu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements