Sunday, 02/02/2020 - 09:48:59

Thế giới có thể mất hàng trăm tỷ Mỹ kim vì dịch viêm phổi


Một phi hành đoàn đang chụp hình sau khi vận tải cơ của họ từ Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp xuống phi trường Vũ Hán thứ Bảy, ngày 1 tháng 2, 2020. Vận tải cơ này sẽ chở các công dân Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi dùng nhiễm dịch và mang họ về nước. (Getty Images)

ÚC – Trước ảnh hưởng của dịch viêm phổi coronavirus hiện nay, các nhà kinh tế cho rằng dịch bệnh này có thể gây thiệt hại gấp vài lần dịch SARS trước đây. Ông Warwick McKibbin, giáo sư Kinh tế tại Đại học quốc gia Úc, cho rằng, với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong 17 năm qua, dịch cúm lần này sẽ có ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều so với SARS.
Trước đây, ông McKibbin ước tính SARS khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại $40 tỷ Mỹ kim. "Hầu hết GDP (tổng sản phẩm nội địa) mất đi trong dịch SARS đều là do kinh tế Trung Quốc giảm tốc độ. Vì vậy, khi quy mô nền kinh tế này lớn hơn, thiệt hại cũng sẽ lớn theo,” ông McKibbin nói.
Năm 2003, Trung Quốc chỉ đóng góp 4% GDP toàn cầu. Nhưng hiện tại, tỷ lệ này đã lên 17%, có nghĩa là ảnh hưởng lan tỏa nếu kinh tế Trung Quốc xuống dốc cũng sẽ lớn hơn. Dù khó đưa ra con số chính xác do cuộc khủng hoảng vẫn đang diễn ra, ông McKibbin cho rằng ảnh hưởng của việc này chủ yếu do sự thay đổi về "tâm lý con người.”
"Sự hoảng loạn dường như là mối đe dọa lớn nhất với nền kinh tế, hơn là số người tử vong,” ông McKibbin nói. Đầu tuần này, hãng quản lý tài sản Amundi cũng ra báo cáo nhận xét các thị trường toàn cầu đang chịu ảnh hưởng do nhà đầu tư hoảng loạn. Virus viêm phổi nCoV đã chấm dứt đà tăng kéo dài vài tháng qua trên các thị trường chứng khoán.
Dự báo của ông McKibbin cũng khớp với nhiều nhà phân tích khác. Hãng Nomura International cho rằng mức độ thụt lùi của kinh tế Trung Quốc có thể vượt xa thời dịch SARS. Còn theo Bloomberg Economics, GDP Trung Quốc có thể chỉ tăng 4.5% trong quý này, giảm so với 6% quý cuối năm ngoái. Sang quý II, tốc độ này sẽ hồi phục, giúp GDP cả năm tăng 5.7%. Dù vậy, con số này vẫn thấp hơn so với 6.1% năm 2019 và 5.9% so với dự báo trước đó.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising