Saturday, 09/07/2016 - 08:48:02

The China Boom: Why China Will Not Rule the World

Giới thiệu sách

Biên khảo – Ho-fung Hung
Bài NHÓM TIN SÁCH

Nhiều người nghĩ rằng sự trỗi dậy của Trung Cộng về cơ bản sẽ làm lại trật tự toàn cầu. Tuy nhiên, chẳng khác gì các quốc gia đang phát triển khác, nhà nước Trung Cộng bây giờ nhận ra rằng họ đang bị rơi vào một tình trạng bị khống chế bởi thương mại tự do và sức mạnh của Hoa Kỳ. “Sự Phát Triển của Trung Hoa: Tại Sao Trung Hoa Sẽ Không Thống Lĩnh Thế Giới”; tập trung vào 4 quan niệm SAI thường thấy sau đây:
Trung Hoa có thể tạo ra một mô hình phát triển mới.Trung Hoa đang thay đổi quan hệ quyền lực giữa phương Đông và phương Tây.
Trung Hoa có khả năng làm giảm bớt quyền lực toàn cầu của Hoa Kỳ.
Kinh tế Trung Hoa sẽ giúp khôi phục lại sự giàu có của thế giới sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Mô hình phát triển của Trung Cộng đã dẫn tới sự mất cân bằng trong nền kinh tế của chính nước này, thể hiện qua sức tiêu thụ èo uột của các gia đình Hoa Lục, đầu tư quá mức của khu vực nhà nước, và sự phụ thuộc vào các ngành xuất khẩu. Thêm vào đó, các địa phương có quyền tự ý hành xử, tạo nên sự cạnh tranh hỗn loạn, xây dựng thiếu phối hợp, kết quả là tạo ra sản vật và cơ sở hạ tầng dư thừa.

Tóm lại, Trung Cộng không hề là một sức mạnh có thể đảo ngược tiến trình tự do đang diễn ra trên thế giới vì chính nước này đang là kẻ được hưởng lợi nhất của quá trình “toàn cầu tự do hóa” ấy. Nếu như vị trí thống lĩnh thế giới của Hoa Kỳ có chấm dứt thì đó không phải do Trung Cộng mà là do những yếu tố khác.
Tiểu sử tác giả HO-FUNG HUNG

Ho-Fung Hung (Khổng Cáo Phong), sinh năm 1972, là giáo sư Xã Hội Học tại Đại Học Johns Hopkins. Chuyên nghiên cứu kinh tế chính trị, và các cuộc đấu tranh trên thế giới. Tác phẩm đã xuất bản: Protest with Chinese Characteristics: Demonstrations, Riots, and Petitions in the Mid-Qing Dynasty (Phản Kháng với những Đặc tính Trung Hoa: Các cuộc Biểu tình, Bạo động, và Kiến nghị giữa thời Nhà Thanh). China and the Transformation of Global Capitalism (Trung Hoa và cuộc Chuyển đổi Chủ nghĩa Tư bản Toàn cầu).
The China Boom: Why China Will Not Rule the World
Columbia University Press - 264 trang - giá $26.50 USD
Mua sách tiếng Anh trên trang Amazon.com

Tin Sách do Tủ Sách Tiếng Quê Hương & Book Club Nhà Việt Nam thực hiện nhằm giới thiệu các tác phẩm giá trị trong nước cũng như hải ngoại, kể cả các tác giả ngoại quốc. Mọi liên lạc xin email về: tiengquehuongbookclub@gmail.com, hay gởi thư về: Tủ Sách Tiếng Quê Hương, P.O. Box 4653, Falls Church, VA 2044, USA

 

 
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp