Sunday, 13/05/2018 - 10:50:36

Thay vì nuôi cá Koi làm kiểng, một nông dân nuôi cá... thòi lòi Cá thòi lòi có thể leo được trên cây, di chuyển nhanh trên cạn hoặc dưới nước. (Dân Việt)

 CÀ MAU - Tại ấp Tân Hòa, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, hầu như ai ở đây cũng biết ông Hà Văn Hòa chuyên nuôi cá thòi lòi trong nhiều năm qua. Ông Hòa đã khiến mọi người trong vùng phải khâm phục biệt tài “thuần dưỡng” loài cá thòi lòi biển sống trong thiên nhiên.


 Cá thòi lòi ăn trên cạn. (Dân Việt)

Ông nói với báo Dân Việt, “Nhiều năm trước, tôi tình cờ nhìn thấy một con cá thòi lòi trong vuông tôm, nên đã bỏ một con tôm xuống cho nó ăn. Kể từ đó, hầu như ngày nào tôi cũng cho con cá này ăn. Sau khoảng vài tháng cho ăn liên tục, tôi khám phá không chỉ có một con mà có đến năm, sáu con cá thòi lòi khác cũng đến ăn. Dần dần, sau tám năm hiện tổng đàn cá thòi lòi tôi nuôi đã lên đến gần 20 con.”

Theo ông Hòa, hiện con cá lớn nhất trong đàn khoảng 600 gram (hơn nửa kí, và hơn 1 pound) con nhỏ nhất khoảng 100 gram. Nhiều con sau thời gian dài, già và chết đi, sau đó những con cá nhỏ hơn đến ăn. Mỗi ngày ông cho cá ăn từ hai, ba lượt, thức ăn chính là tôm, hoặc ba khía, còng.

 “Tôi nuôi đàn cá thòi lòi này chủ yếu để làm kiểng, cho bà con cô bác xung quanh đến xem cho vui, chứ không có ý định ăn thịt hay bán. Mỗi ngày mình đều cho nó ăn nên lâu dần cũng cảm mến, ăn thịt sao nỡ. Bây giờ đàn cá này quen hơi tôi rồi, chỉ cần thấy tôi đi ngang hoặc nghe tiếng động gần bãi là chúng lội lại,” ông Hòa cho biết.


Ông Hòa cho cá ăn. (Dân Việt)

Nhiều lần có người ngõ ý bắt cá lên làm thịt nhậu, nhưng ông Hòa gạt ngang và cho biết dù có thế nào thì ông cũng không cho ai bắt đàn cá thòi lòi này. Trong tám năm nay, hằng ngày ông Hòa xem đàn cá thòi lòi như “thú cưng” trong nhà.

Cá thòi lòi biển là một đặc sản của Cà Mau. Cá thòi lòi sinh sống dưới tán rừng ngập mặn và vùng bãi bồi. Loài cá này háo ăn nhưng nhút nhát. Thông thường, để bắt cá thòi lòi, người dân xứ Đất Mũi thường thụt hang (đào hang) hay cắm câu vào ban ngày, soi đèn vào ban đêm, hoặc đặt bẫy xà di.
Cá thòi lòi được Tổ Chức Sinh Vật Thế Giới xếp vào một trong sáucon vật “kỳ lạ nhất trái đất.” Chúng sinh sống ở vùng nước mặn, nước lợ; cá có hai chân trước, bơi lội dưới nước, di chuyển trên bùn, chạy nhảy trên cạn và kỳ lạ hơn là có thể leo trèo trên cây. Với đặc điểm không giống ai, hình dáng cá thòi lòi cũng “dị hợm,” đôi mắt lồi ra ngoài ngay trên đỉnh đầu, trông như hai hòn bi, hoàn toàn không giống nhiều loài cá khác.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising