Saturday, 14/07/2018 - 12:14:35

Thay vì gặp ngoại trưởng Mỹ, Kim đi xem... khoai tây


Lãnh tụ Kim hướng dẫn các nông dân trông khoai mọc nhanh, có nhiều trái.

Mối liên hệ giữa Kim và Trump đang như thế nào, sau cuộc gặp gỡ chụp hình “nổ” tại Singapore trong tháng qua? Chắc chắn là không nồng nhiệt như trong buổi chụp hình hôm đó.

Vào cuối tuần qua, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un đã chọn đi thăm một nông trại trồng khoai tây, thay vì gặp Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo khi viên chức Mỹ đến Bình Nhưỡng. Ông Pompeo đến để thảo luận  về tương lai trên Bán Đảo Triều Tiên.

Ông Pompeo đến thủ đô Bắc Hàn vào ngày 6 tháng Bảy. Tuy nhiên chuyến thăm ba ngày của ông đã bị nhà độc tài Bắc Hàn làm ngơ.

Các phụ tá của ông Pompeo phần lớn đều không được Bắc Hàn cho biết về thời biểu của chuyến viếng thăm, kể cả nơi họ sẽ tạm trú ở Bình Nhưỡng. Nhiều câu hỏi được gởi đến nhà cầm quyền về thời điểm ngoại trưởng Mỹ có thể gặp ông Kim đều không được trả lời.

Thay vì vậy, ông Pompeo đã có những cuộc thảo luận với ông Kim Yong-chol, một viên tướng và là thành viên của ủy ban trung ương Đảng Lao Động. Ông Kim này được coi là cánh tay phải của ông Kim chủ tịch nước.

Những lời ông Pompeo nói trong các cuộc thảo luận đã không làm hài lòng phía Bắc Hàn. Bộ Ngoại Giao được trích dẫn mô tả việc Hoa Thịnh Đốn đòi phải có một tiến trình giải trừ hạt nhân hoàn toàn ở Bắc Hàn, có thể kiểm chứng được, và không thể đảo ngược, bị Bình Nhưỡng xem như ra lệnh “kiểu băng đảng.”

Đến ngày thứ Ba thì Bắc Hàn mới tiết lộ lãnh tụ Kim đã ở đâu trong thời gian ông Pompeo đến Bình Nhưỡng. Truyền thông do nhà cầm quyền điều hành đăng một loạt bài về việc lãnh tụ đi “hướng dẫn” nông dân cách trồng trọt tại nông trại khoai tây Junghung ở Huyện Samjiyon xa xôi, gần biên giới với Trung Quốc.

Ông Kim nói với các công nhân chỉ trồng những giống khoai nào có năng suất cao, theo Thông Tấn Xã Trung Ương Triều Tiên đưa tin, và “du nhập nhiều giống khác nhau có hương vị thơm ngon, và bảo đảm phẩm chất thực phẩm được chế biến từ khoai tây.”

Kim cũng mô tả huyện này là “vùng đất thiêng liêng của cuộc cách mạng.” Huyện Samjiyon nằm gần Núi Paektu. Đây là một ngọn núi lửa không hoạt động đã được chế độ lựa chọn, để dùng làm một biểu tượng của triều đại họ Kim cầm quyền.

Theo những bài tường thuật chính thức, Kim Jong-il, nhà lãnh đạo thứ nhì của Bắc Hàn và là cha của Kim Jong-un, được sinh ra trong một túp lều trên sườn núi, trong khi Kim Il-sung, cha của ông, cầm đầu những cuộc tấn công của đảng đánh quân Nhật Bản chiếm đóng. Những tài liệu khác cho thấy ông Kim thứ hai thật sự được sinh ra trong một trại tị nạn ở miền đông nước Nga.

Như một sự cố ý xem thường ông Pompeo, Bắc Hàn cho xem hình ảnh Kim thăm trại trồng khoai như ý muốn nói về khả năng uyển chuyển của Bắc Hàn, trước những biện pháp chế tài do Mỹ cầm đầu nhằm trừng phạt chế độ của Kim. Cũng vậy, Kim đã chọn đi thăm một khu vực tiếp giáp với Trung Quốc, như muốn nói về việc Bắc Kinh mở rộng sự hỗ trợ kinh tế dành cho Bình Nhưỡng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp