advertisements
Friday, 16/10/2020 - 06:45:29

Thầy giáo Pháp bị chặt đầu vì nhắc đến tranh châm biếm Hồi Giáo

Cảnh sát Pháp đang điều tra tại nơi có một người đàn ông bị chặt đầu gần trường trung học Bois D'Aulne. Họ đã bắn chết nghi can vào chiều thứ Sáu, 16 tháng 10, 2020 tại Conflans-Sainte-Honorine. (Kiran Ridley/ Getty Images)

 

ERAGNY – Cảnh sát Pháp đã bắn chết một người đàn ông cầm dao, được cho là thủ phạm đã chặt đầu một nam giáo viên vì nạn nhân đụng chạm đến Hồi Giáo.

Vụ bắn chết nghi can 18 tuổi xảy ra lúc gần 5 giờ chiều thứ Sáu tại thành phố nhỏ Eragny thuộc vùng Val d’Oise. Phòng công tố chống khủng bố của Pháp xác nhận rằng cơ quan này đã mở cuộc điều tra, để xem vụ chặt đầu có liên quan đến khủng bố hay không.

Nạn nhân bị chặt đầu là một thầy giáo tại một trường trung học địa phương. Giáo viên này trong thời gian gần đây đã bị dọa giết, sau khi ông dùng bức tranh châm biếm Tiên Tri Mohammed của tờ tạp chí Charlie Hebdo trong một bài giảng.

Một trong các phụ huynh đã than phiền với trường học về bài giảng của giáo viên này.

Lên tiếng vào tối thứ Sáu, Tổng Thống Emmanuel Macron nói người giáo viên là nạn nhân của “một vụ tấn công khủng bố Hồi Giáo tàn bạo.”

“Một trong các công dân Pháp đã bị sát hại, chỉ vì ông dạy cho học sinh hiểu về quyền tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng,” ông Macron nói. “Không phải tự nhiên mà kẻ khủng bố này lại muốn giết một giáo viên, vì hắn muốn phá hoại các giá trị của nước Pháp.”

Tổng Thống Macron cũng hứa hẹn chính phủ sẽ nhanh chóng điều tra sự việc.

Sau khi đăng tranh vẽ châm biếm Tiên Tri Mohammed, văn phòng của tạp chí Charlie Hebdo đã bị tấn công khủng bố vào tháng 1, 2015, khiến 12 người thiệt mạng, gồm cả 8 ký giả. Phiên tòa xét xử các hung thủ hiện đang diễn ra.

Vào tối thứ Sáu, tạp chí Charlie Hebdo cũng đăng một thông điệp trên Twitter, bày tỏ “sự kinh hoàng và phẫn nộ” trước cái chết của người giáo viên: “Chúng tôi muốn bày tỏ sự ủng hộ với gia đình ông ấy. Vụ tấn công xấu xa này gây đau buồn cho nền dân chủ của chúng ta, nhưng sẽ khiến chúng ta mạnh mẽ hơn trong việc bảo vệ quyền tự do của mình.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements