Friday, 15/11/2019 - 06:31:36

Thầy giáo âm nhạc bị 11 năm tù vì tuyên truyền chống nhà nước


Ông Nguyễn Năng Tĩnh tại tòa án ở Nghệ An hôm thứ Sáu, 15/11/2019. (Báo Nghệ An)


NGHỆ AN - Sáng thứ Sáu, ngày 15 tháng 11, 2019, tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử ông Nguyễn Năng Tĩnh, một giảng viên âm nhạc trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật Nghệ An. Tòa đã tuyên án 11 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.”
Ông Tĩnh, năm nay 43 tuổi, từng lên Facebook lên tiếng ủng hộ các tù nhân chính trị và đăng tải hình ảnh các cuộc biểu tình phản đối dự thảo luật về đặc khu kinh tế, và biểu tình phản đối công ty Thép Formosa Hà Tĩnh, công ty Đài Loan đã thải độc xuống biển gây ra tình trạng khủng hoảng môi trường dọc bờ biển miền Trung Việt nam hồi tháng Tư năm 2016.

Các đoạn video trên trang Youtube cho thấy hình ảnh ông dạy trẻ em một bài hát về nhân quyền do cựu tù nhân chính trị Võ Minh Trí (bút danh Việt Khang) sáng tác.
Ông hỗ trợ Quỹ Phát Triển Con Người Vinh, một tổ chức từ thiện Công Giáo, và gây quỹ giúp người nghèo. Ông Nguyễn Năng Tĩnh bị công an bắt giữ hôm 29/5.
Luật sư Nguyễn Văn Miếng, một trong ba người bào chữa cho ông Tĩnh, ngay sau khi kết thúc phiên tòa có với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau, “Bản án này rất là khắc nghiệt bởi khung hình phạt từ 5 đến 12 năm, viện kiểm sát đề nghị từ 11-12 năm thì tòa đã tuyên 11 năm.”

Ngay sau phiên xử, ông Phil Robertson, người đại diện của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, tuyên bố, “Việt Nam hoàn toàn xem thường tiến trình xét xử công bằng và tự do được phô ra trong cách gói gọn toàn bộ vụ xử chỉ trong vài tiếng đồng hồ trước khi đọc bản án 11 năm đã định trước đối với ông Nguyễn Năng Tĩnh, một giảng viên âm nhạc có những bài viết trên Facebook mà chính phủ không ưa. Việt Nam từ chối không cho phép ông này được tiếp cận luật sư tư vấn nhiều tháng trời mà chỉ để luật sư bào chữa tiếp cận 100 hồ sơ trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Bản án tù dài đối với ông Tĩnh và phiên xử mang tính trình diễn đưa ra bản án đó cho thấy chính xác tại sao tòa án Việt Nam là trò hề nhất tại các nước ASEAN khi đem những người bị cáo buộc ra xét xử.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising