advertisements
Wednesday, 05/12/2012 - 08:17:47

Thấy gì lạ ở Seoul

Anvi Hoàng/Viễn Đông

Đi chơi ở Seoul có một sự thoải mái nhất định. Thì cũng là người Châu Á như mình nên nói chuyện không cần ngửa cổ lên. Người ta nhìn mình như nhìn đồng hương và còn nói tiếng Hàn với mình nữa chứ. Nhưng khác lạ ở Seoul thì nhiều lắm. Những quan sát nhỏ nhặt cũng có thể nói lên nhiều điều về văn hóa Nam Hàn.


Mùa thu ở Seoul - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Kẹt xe lúc nửa đêm
Seoul là thành phố hiện đại, náo nhiệt. Kẹt xe là chuyện bình thường. Đi từ sân bay Incheon vào thành phố thế nào cũng bị kẹt xe ít nhất là một tiếng đồng hồ. Nhưng kẹt xe vào lúc nửa đêm thì thật là quá đáng. Đi vào thành phố lúc 12 giờ khuya cũng phải ngồi xe hơn một tiếng mới qua khỏi chặng tắc nghẽn giao thông.
10 giờ đêm mà đi vào các khu vực quanh các trường đai học thì phải chen chân với sinh viên mà đi. Họ đi chơi như đi hội. Các nhà hàng, các quan bar thôi thì đèn sáng trưng và hoạt động náo nhiệt. Việc sinh viên Nam Hàn đi chơi mút chỉ như thế có thể nói là để xả hơi và cũng là một phản ứng lại đối với hệ thống giáo dục nặng từ chương và áp lực học hành vô cùng căng thẳng mà họ phải gánh chịu ngay từ tiểu học. Đến khi vào được đại học thì họ tự thưởng cho mình bằng cách “nổi loạn” về đêm.
Nói đến chuyện thành phố không ngủ, mấy ai qua mặt được Seoul.


Đường phố Seoul về đêm - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Sáng tạo trong việc chế biến thức ăn
Có ai mà không biết trái đầu (acorn) là gì. Và hiếm ai không mê cây ginkgo vào mùa thu khi lá nó đổi màu vàng rực rỡ. Nhưng mấy người lại nghĩ đến chuyện dùng chúng để ăn. Người Nam Hàn chế biến acorn thành bột rồi từ đó họ làm ra các sợi acorn để trộn gỏi, hoặc cắt miếng bằng hai ngón tay ăn đệm – ăn nghe giống như thạch.
Trái ginkgo dập nát trên đường thì có mùi thúi lắm. Nhưng người Hàn lấy hạt và đem nấu chung trong cơm, ăn ngon tuyệt, hơi giống hạt sen. Ở trên đều là hai món ăn truyền thống của họ. Người ta có thể nói: ừ, thì hồi xưa thức ăn khan hiếm, vớ được gì thì ăn nấy. Nghĩ như thế không phải là sai, nhưng nên nhớ rằng đây là những món ăn hồi xưa dọn cho vua chúa ăn đấy, vừa ngon vừa bổ. Cho nên cách lý giải thích hợp hơn là: người Hàn biết khám phá và tận dụng những gì sẵn có trong môi trường để phục vụ cho mình.


Lá ginkgo (bạch quả) hình quạt - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Hạt ginkgo (bạch quả) - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Miếng thạch acorn màu nâu - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Sử dụng màu sắc
Nói đến màu sắc, mùa thu ở Seoul tuyệt đẹp. Ở Mỹ ta thích cây phong (maple) lá to, như trong cờ nước Canada. Người Hàn thì thích Japanese maple, lá kim nhỏ và xinh. Lá Japanese maple màu vàng và đỏ dưới nắng thì sáng lấp lánh, sau cơn mưa thì đậm màu rực rỡ.
Ở Seoul, khách cũng sẽ tìm thấy màu sắc ở những nơi họ không chờ đợi. Ví dụ bước vào bịnh viện Severance Hospital, một cảnh tượng vui nhộn diễn ra trước mắt. Trang trí đầy nghệ thuật và nhiều mằu sắc như trong một nơi trưng bày về văn hóa. Các nhà ăn và tiệm tạp hóa nhỏ sáng trưng và người ra vào tấp nập như trong khu siêu thị. Cây thông Noel đã được dựng lên, và cuối tuần thì có cả ca nhạc. Chúng ta ai mà chẳng ngán không khí “chết chóc” trong bịnh viện, tại sao lại không tạo ra sự vui tươi trong đó? Trong chuyện này, người Hàn quả là khôn ngoan hơn.


Lá cây phong Nhật - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Màu sắc trong bịnh viện - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Màu sắc ở đâu nữa ư? Hai nhà để xe ở Seoul tôi thấy đều sạch và đẹp vô cùng: đèn sáng quắc và sàn nhà sơn xanh hoặc đỏ bóng loáng. Họ còn có những lô đậu xe riêng cho đàn bà, đánh dấu và ký hiệu màu hồng. Hay không! Tôi cũng đã thấy các nhà vệ sinh trong một tòa nhà văn phòng mà cửa ngoài có màu chỉ dấu cho đàn ông, đàn bà, người tàn tật khác nhau: màu hồng cho đàn bà, màu nâu cho người tàn tật, màu xanh biển cho đàn ông. Rất đẹp mắt, nhìn qua không biết là nhà vệ sinh!
Ở Mỹ, màu sắc rực rỡ không được ưa chuộng trong dân chúng. Ở các cơ sở, dịch vụ công cộng người ta dùng những màu sắc trung hòa để cho “giống người ta”. Việc dùng màu sắc ở Seoul cho thấy người Nam Hàn không ngại dùng màu sắc sặc sỡ chút nào. Trong một xã hội mà thứ bậc trên dưới rõ ràng và người ta nhấn mạnh yếu tố hòa hợp, chuyện này không những lạ, thú vị mà còn rất hay. Nếu như người Nam Hàn không ép mình “rập khuôn” như mọi người trong vấn đề màu sắc thì họ lại phải “thích nghi” trong nhiều lãnh vưc khác trong đời sống và xã hội. Vấn đề này sẽ được bàn tới trong một bài khác.


Nhà để xe sàn sơn đỏ - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Chỗ đậu xe cho đàn bà - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Nhà vệ sinh nhiều màu sắc - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements