Wednesday, 05/07/2017 - 09:12:32

Thấy dân VN thích nhậu, Úc đến mở xưởng sản xuất mạch nha cho bia lớn nhất Đông Nam Á

Nguyễn Thị Tường Vi làm việc cho CBH, một công ty vừa khánh thành một xưởng sản xuất bia tại Cái Mép, Việt Nam. (Facebook)

CÁI MÉP - Nhờ dân Việt Nam thích nhậu nhẹt, tiêu thụ bia mỗi năm một mạnh hơn, các nông gia ở miền tây nước Úc đang có cơ hội phát triển ngành trồng lúa mạch để cung cấp cho các xưởng sản xuất bia.

Theo tin của đài ABC Úc, một cơ sở sản xuất bia lớn nhất Đông Nam Á vừa được khánh thành tại Việt Nam. Cơ sở này có khả năng cung cấp nguyên liệu cho các hãng bia lớn đang hoạt động tại Việt Nam, kể cả Heineken.

Bia là thức uống đang được giới trẻ ưa chuộng nhất ở Việt Nam, chiếm tới 95 phần trăm trong tổng khối lượng nước uống có chất cồn được tiêu thụ tại quốc gia đang có hơn 80 triệu dân này.

Nhà máy bia mới sẽ giúp cho những người trồng lúa mạch ở Tây Úc được bước trực tiếp vào Việt Nam, một thị trường bia phát triển nhanh nhất ở Á Châu.


Tổng Giám Đốc Greg Harvey của công ty Interflour thuộc tập đoàn CBH đang đứng trước xưởng sản xuất mạch nha vừa được khánh thành tại cảng Cái Mép, không xa Sài Gòn vào ngày thứ Tư. Cơ sở trị giá $70 triệu Mỹ kim này là xưởng lớn nhất ở Đông Nam Á. (The Australian)

Ông Andy Crane, giám đốc điều hành hợp tác xã ngũ cốc CBH Group ở Tây Úc, nói với ABC, “Chúng tôi chọn Việt Nam cho hoạt động kinh doanh mới, tiến vào việc sản xuất bia vì sự phát triển mạnh mẽ trong việc tiêu thụ bia. Chúng tôi nhận thấy khối lượng tiêu thụ bia ở đó đã tăng từ 6 lên tới 9 phần trăm trong những năm gần đây. Giống như ở nhiều nước Tây Phương, việc tiêu thụ bia ở Úc đang bị trì trệ hoặc tăng lên khá chậm. Vì vậy, nơi để tăng trưởng sản lượng lúa đại mạch là ở ngoài nước Úc.”

Công ty xay Interflour, một phần thuộc quyền sở hữu của CBH Group, đã khai trương cơ sở trị giá $70 triệu ở Cái Mép ở Vũng Tàu, không xa Sài Gòn hôm thứ Tư, 5 tháng 7, 2017.

Theo ông Crane cho biết, giới nông gia ở Tây Úc đóng vai trò mạnh mẽ trong thị trường lúa mạch làm bia. Cơ sở ở Việt Nam sẽ càng củng cố vị trí của họ trên thế giới.

Ông nói, “Chúng tôi sẽ là những nhà sản xuất mạch nha thực sự chính yếu đầu tiên ở bên trong Việt Nam. Vì vậy chúng tôi sẽ làm dời chỗ mạch nha được nhập cảng, để sản xuất và đáp ứng nhu cầu tăng lên của các hãng quốc tế lớn sản xuất bia cho thị trường này.

Cơ sở ở Việt Nam sẽ phục vụ các hãng lớn sản xuất bia trong khu vực, như Heineken Việt Nam, và đã thu được 42,000 tấn lúa mạch, hầu hết được cung cấp bởi các nông dân trong vùng Wheatbelt ở Tây Úc.
Cơ sở ở Việt Nam cung cấp cho giới nông gia Úc một thị trường an toàn cho lúa mạch của họ, và khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Theo Nguyễn Thị Tường Vi, một viên chức điều hành thương vụ của CBH nói với đài ABC, bia có mặt khắp nơi ở Việt Nam, trong những bữa tiệc gia đình, những dịp vui của công ty, và việc đi chơi với bạn bè sau giờ làm việc và uống bia là điều thông thường.

Cô giải thích về người Việt Nam với người Úc, “Khi nói đến một bữa nhậu, họ sẽ nghĩ đến một nơi có bia. Hầu hết người ta nốc cạn ly, chúng tôi nói 1, 2, 3 dzô, rồi uống hết một ly. Dĩ nhiên, một ly bia phải được cho đầy nước đá vào. Điều đó có vẻ kỳ quặc ở đất nước của bạn.”

Trong năm nay, Úc chuẩn bị trở thành nước xuất cảng lúa mạch lớn nhất thế giới, với khoảng 40 phần trăm khối lượng được dành cho thị trường bia ở Á Châu và Trung Đông.

Tây Úc là nơi sản xuất lúa mạch lớn nhất ở Úc, và xuất khẩu lúa mạch trị giá hơn $900 triệu một năm cho tiểu bang này.
Trước đó trong năm nay, các khoa học gia tiết lộ rằng họ đã khám phá được trình tự của trọn bộ di truyền thể của lúa mạch. Việc này được coi là một bước đột phá quan trọng cho việc phát triển loại bia có phẩm chất tốt hơn và những loại cây trồng chịu được hạn hán.
Giáo sư Chengdao Li tại đại học Murdoch University, nghiên cứu gia chính trong dự án bộ di truyền thể của lúa mạch, nói rằng cuộc nghiên cứu về lúa mạch được coi là có tầm quan trọng đặc biệt, vì đó là một thành phần quan trọng trong bia.

Từ khóa tìm kiếm:
bia, cái mép
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp