advertisements
Thursday, 28/04/2022 - 09:11:36

Thất bại và thành công


Tranh vẽ câu chuyện Chúa gặp hai anh em ông Peter (Phêrô) và Andrew làm nghề chài lưới của họa sĩ Ý Duccio di Buoninsegna (1255 - 1319). Tranh vẽ trong khoảng thời gian 1308-1311, nay được triển lãm ở viện bảo tàng quốc gia MuseumNational Gallery of Art tại Hoa Thịnh Đốn.


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

Một câu tục ngữ dân gian thường nói rằng, “Thất bại là mẹ của thành công.” Thất bại chưa hẳn là đã kết thúc, nhưng nếu tiếp tục cố gắng, thì thất bại sẽ trở thành một kinh nghiệm nền tảng quý giá cho những thành công sau này. Dĩ nhiên, con người không thể tự tạo thành công cho riêng mình, nhưng chính Thiên Chúa đã lôi chúng ta ra khỏi thất bại và tạo điều kiện cho chúng ta thành công. Nếu điều này không đúng với kinh nghiệm sống của chúng ta, thì đây chính là câu chuyện thất bại và thành công của Thánh Phêrô.

Qua hai bài Thương Khó trong Tuần Thánh, chúng ta được biết Phêrô đã hối hận sau ba lần chối Chúa, nhưng ông vẫn chưa có cơ hội để hòa giải với Ngài. Thất bại của ông dường như đã kết thúc sứ vụ ông muốn làm môn đệ cho Chúa. Ông đã bỏ Giêrusalem và trở về Galilêa để cùng với những môn đệ đồng nghiệp sống với nghề chài lưới. Thất bại này tiếp nối thất bại kia. Phêrô thất bại ngay trong cả nghề chuyên môn của mình. Bài Tin Mừng ghi rõ, cả đêm “các ông không bắt được con cá nào.”

Chính trong lần thất bại này, Phêrô đã được Chúa Giêsu tìm đến và tạo điều kiện cho ông thành công trong sứ vụ làm môn đệ cho Chúa. Ba lần Chúa hỏi Phêrô, “Con có yêu mến Thầy không?” là ba lần Chúa muốn cho Phêrô biết Ngài đã tha thứ cho ông sau ba lần ông chối Chúa. Thực ra Phêrô đã “khóc lóc thảm thiết” ăn năn hối lỗi sau khi nhận ra lỗi lầm của mình, nhưng ông vẫn chưa có điều kiện để hòa giải với Chúa cho đến khi Ngài tìm đến với ông và tạo điều kiện cho ông bắt đầu lại sứ vụ của mình. Nếu Chúa không tìm đến với Phêrô trong lần chài lưới lần đó, có lẽ ông sẽ vĩnh viễn là một ngư phủ phải sống với những đêm chài lưới vất vả mà chẳng bắt được con cá nào.

Phêrô không phải là người duy nhất đã chối Chúa. Nếu ôn lại quá khứ, mỗi người chúng ta sẽ nhận ra những lần mình chối Chúa, không phải một hoặc hai lần nhưng có thể là ba, bốn, hoặc nhiều lần qua lời nói và việc làm của mình. Cũng như Phêrô, chúng ta may mắn được Chúa tạo điều kiện để chúng ta thoát ra khỏi thất bại của mình. Trong mỗi Thánh Lễ, Giáo Hội mời gọi chúng ta hòa giải với Chúa qua ba lần thành tâm thưa với Chúa, “Xin Chúa thương xót chúng con. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.” Dĩ nhiên chúng ta cần trở lại tòa giải tội để được tha thứ những tội trọng, còn những tội nhẹ chúng ta được Chúa tha thứ để xứng đáng cử hành Thánh Lễ và bắt đầu lại sứ vụ làm môn đệ cho Ngài như thánh Phêrô thuở xưa.

Sau lần hòa giải với Chúa và thưa với Ngài hết tâm tình của mình, “Thưa Thầy, Thầy biết mọi sự: Thầy biết con yêu mến Thầy,” Phêrô đã được Chúa mạc khải cho biết thánh ý của Ngài dành cho ông, là chăn dắt các chiên con và cả chiên mẹ cho Ngài. Thánh Phêrô đã mạnh dạn đón nhận và dấn thân chu toàn sứ vụ đó bất chấp mọi gian nan thử thách. Bài đọc một ngày hôm nay kể lại rằng Phêrô và một số các môn đệ đã bị người Do Thái bắt và đưa ra trước công nghị để tra khảo, như họ đã từng làm với Chúa Giêsu trước đây, vì các ông đã rao giảng về Chúa Giêsu chịu khổ nạn, chịu chết, và đã sống lại. Sau khi tra khảo xong, họ nghiêm cấm các ông không được phép tiếp tục giảng nữa, nhưng Phêrô và các môn đệ đã mạnh dạn nói thẳng với các thượng tế, kỳ lão, và cả công nghị rằng, “Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người ta.” Trước thái độ kiên quyết của các ngài, những người Do Thái đã không làm gì được và đành phải thả các ngài ra. Sau đó, các ngài lập tức tiếp tục rao giảng Tin Mừng Chúa Giêsu Phục Sinh.

Là một môn đệ đã từng lầm lỡ và sống với thất bại của mình, Phêrô đã vươn lên để trở thành vị giáo hoàng tiên khởi của Hội Thánh Chúa. Nhờ đó mà Tin Mừng Phục Sinh được tiếp tục loan báo và Giáo Hội Chúa không ngừng mở rộng hơn 2000 năm qua. Ai trong chúng ta cũng có những lầm lỡ riêng của mình, và chúng ta không thể sống mãi với những thất bại. Chúa luôn tạo điều kiện để chúng ta hòa giải với Ngài để chúng ta cũng có thể vươn lên và thành công trong sứ vụ của mình.

Từ khóa tìm kiếm:
Thất bại và thành công
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements