Friday, 23/11/2018 - 08:52:31

Tháp Nghiêng Pisa đang dần thẳng lại


Tháp Nghiêng Pisa trong hình chụp ngày 8 tháng 8, 2018 tại Pisa, Ý Đại Lợi. (Athanasios Gioumpasis/Getty Images)

PISA - Tháp Nghiêng Pisa, công trình kiến trúc cao 57 mét ở Ý, đã bớt nghiêng khoảng 4 centimét sau 17 năm. Đây là kết quả của quá trình gia cố nhằm giúp tòa tháp không bị đổ sập. Điều này nghĩa là tháp Pisa đã trở lại độ nghiêng tương đương thời điểm đầu thế kỷ 19, theo giáo sư Salvatore Settis, người đứng đầu nhóm giám sát tòa tháp.
"Việc độ nghiêng giảm sẽ không kéo dài vĩnh viễn nhưng vẫn rất có ý nghĩa. Giờ chúng ta đã có lý do để hy vọng tòa tháp tiếp tục tồn tại ít nhất 200 năm nữa,” ông Settis cho biết.

Tháp Pisa bắt đầu được gia cố khi đang nghiêng khoảng 6 độ, hay 4 mét, về phía nam so với trục thẳng đứng. Các chuyên gia đã đào bớt đất ở phía đối diện để giúp nó thẳng lại. "Về mặt kỹ thuật, đây là một công việc rất phức tạp nhưng ý tưởng thì khá dễ hiểu.

Tòa tháp nghiêng về phía nam nên một phần đất ở phía bắc, chủ yếu gồm cát và đất sét, được chuyển đi, tạo ra lỗ hổng cho tòa tháp lún xuống,” ông Settis giải thích. Pisa bắt đầu nghiêng gần như ngay khi khởi công xây dựng năm 1173 do phần đất nền đầy cát. Từ đó đến nay, giới chuyên gia đã đưa ra nhiều biện pháp để giúp tòa tháp đứng vững.

Kết quả đo đạc mới nhất cho thấy tòa tháp đang trong tình trạng tốt, theo ông Gianluca De Felice, giám đốc viện Opera della Primaziale Pisana. Tòa tháp vẫn đang được theo dõi liên tục. Mỗi 3 tháng một lần, hội đồng giám sát sẽ họp để kiểm tra dữ liệu về tòa tháp.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising