Saturday, 04/08/2018 - 12:02:31

Tháp Eiffel đóng cửa do đình công

PARIS - Tháp Eiffel, biểu tượng của thủ đô Paris, Pháp, đã tạm đóng cửa vào thứ Sáu do nhân viên đình công, nhằm phản đối chính sách mới gây phiền toái cho du khách. Các nhân viên bất bình với quyết định dành 50% số vé hàng ngày cho du khách đặt vé online trước và chọn trước thời điểm du lịch của họ, bắt đầu từ tháng 7 vừa qua. Trước khi có quyết định mới, tỷ lệ này là 20%. Công đoàn Pháp cho biết, ban quản lý tháp Eiffel dành riêng nhiều thang máy cho nhóm du khách đặt vé trước, và việc này tạo ra sự bất công đối với du khách.
Trên thực tế, thang máy dành riêng cho nhóm du khách này thường trống tới một nửa, trong khi những du khách khác phải xếp hàng dài chờ đợi tới 3 giờ ở khu vực thang máy chung để vào thăm tháp Eiffel.

Nga bác tin nhận 10,000 công nhân Bắc Hàn
MOSCOW - Truyền thông Hoa Kỳ vào ngày thứ Năm đưa tin rằng, hơn 10,000 người lao động Bắc Hàn đã ghi danh làm việc tại Nga từ tháng 9 năm ngoái, và cho rằng hành động của Nga có thể vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Đại sứ Nga tại Bắc Hàn Alexander Matsegora hôm thứ Sáu bác bỏ thông tin cho rằng Moscow cho phép người lao động Bắc Hàn nhập cảnh vào Nga. Ông nói rằng, các giấy phép mới được cấp cho những người đang ở Nga theo hợp đồng cũ. Những người này được phép làm việc tại Nga cho đến ngày 29 tháng 11, 2019 vì hợp đồng làm việc của họ được ký trước khi lệnh trừng phạt có hiệu lực.
Ông Matsegora cho biết, 3,500 giấy phép làm việc mới đã được cấp cho những người ký hợp đồng ở Nga trước ngày 29 tháng 11, 2017. Cuối năm ngoái, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm ngặt với Bắc Hàn sau các vụ thử hỏa tiễn và hạt nhân. Cấm nhận người lao động Bắc Hàn là một phần trong biện pháp trừng phạt, nhằm loại bỏ nguồn ngoại tệ quan trọng đối với Bình Nhưỡng. Hầu hết số tiền người Bắc Hàn kiếm được ở nước ngoài đều được chuyển vào kho bạc nhà nước. Nga hồi tháng Một khẳng định họ tuân thủ quyết định của Hội Đồng Bảo An, và sẽ trục xuất tất cả người lao động Bắc Hàn ở Nga trước cuối năm 2019.

Nam Hàn đưa chiến hạm tới Libya cứu dân
SEOUL – Nhà chức trách Nam Hàn ngày thứ Năm cho biết, chiến hạm Munmu Đại đế thuộc lực lượng chống hải tặc của nước này, đồn trú tại Vịnh Aden, đang trên đường đến Libya để giải cứu công dân bị bắt cóc. Trước đó, tổ chức chuyên theo dõi các lực lượng Hồi giáo cực đoan SITE Intelligence công bố video, cho thấy 4 người đàn ông nói tiếng Anh đang bị khống chế bởi các tay súng chưa rõ nguồn gốc. Bốn người này được xác nhận gồm 3 kỹ sư Philippines và 1 người Nam Hàn. Họ bị bắt cóc trong một cuộc tấn công bất ngờ vào khu xây dựng một nhà máy nước phía tây Libya vào ngày 6 tháng 7.
"Nam Hàn chưa bao giờ quên anh ấy. Chính phủ Nam Hàn đang huy động tất cả nguồn lực và hợp tác chặt chẽ với chính phủ Libya và các đồng minh khác như Philippines và Hoa Kỳ vì sự an toàn và tự do của anh ấy,” phát ngôn viên Phủ Tổng Thống Nam Hàn tuyên bố. Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho biết tàu Munmu Đại đế đóng quân ở Vịnh Aden nhằm bảo vệ các tàu thương mại và hỗ trợ các chiến dịch quân sự khi cần thiết.

Congo chuẩn bị chích ngừa trước đợt Ebola mới
MANGINA – Chính quyền Cộng Hòa Dân Chủ Congo sẽ bắt đầu cho chích ngừa Ebola vào tuần tới, để ngăn ngừa dịch bệnh tại một thị trấn đông dân ở vùng phía đông quốc gia. Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi một đợt dịch bệnh trước đó được tuyên bố đã kết thúc. Hai vùng xảy ra dịch bệnh cách nhau 2,500 cây số, do đó, nhà chức trách cho rằng dịch bệnh ở thị trấn Mangina hiện nay không liên quan đến dịch bệnh ở vùng Bikoro trước đó. Theo nhà chức trách, 3,000 liều vaccine còn dư lại từ đợt dịch bệnh trước sẽ được dùng để chích ngừa cho người dân ở Mangina.
Bốn người đã có xét nghiệm dương tính với Ebola tại Mangina, thị trấn gần biên giới Uganda, và 20 người khác đã chết với các triệu chứng của bệnh, nhưng chưa được xét nghiệm. Tổ chức y tế thế giới WHO cho rằng đợt dịch bệnh mới có nguy cơ cao hơn, do nằm gần biên giới với nhiều nước láng giềng. Bệnh Ebola lây lan qua vết cắn của dơi, có các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, sốt xuất huyết, và có tỷ lệ tử vong rất cao.
Một trong các nguồn lây bệnh trong đợt dịch bệnh mới nhất được cho là cái chết và việc chôn cất không an toàn của một phụ nữ sống tại Mangina vào cuối tháng 7, theo WHO cho biết hôm thứ Sáu. Người phụ nữ đã vào bệnh viện, nhưng được cho xuất viện sau khi có dấu hiệu hồi phục. Người phụ nữ qua đời sau đó, và 7 người trong gia đình bà cũng đã chết vì các triệu chứng của Ebola. Nhà chức trách đang truy tìm những người có thể đã tiếp xúc với những người thiệt mạng. Một khu cách ly đã được thiết lập ở Mangina, để chăm sóc 21 người nghi nhiễm Ebola. Đây là đợt dịch bệnh thứ 10 ở Congo, kể từ khi virus được phát hiện gần sông Ebola vào năm 1976. Vụ bùng phát Ebola ở Tây Phi từ năm 2013 đến 2016 đã khiến hơn 11,300 người thiệt mạng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising