Saturday, 30/06/2018 - 10:13:23

Thanh trừng nội bộ: Hai tướng và hai quan CSVN bị đề nghị kỉ luật, hai quan khác bị khai trừ


Từ trái là tướng Phương Minh Hòa, tướng Nguyễn Văn Thanh, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

HÀ NỘI - Hai tướng cao cấp thuộc binh chủng Phòng Không - Không Quân Việt Nam đã bị cơ quan giám sát của Đảng Cộng Sản “đề nghị xử lí kỉ luật” liên quan đến việc quản lý đất được quy hoạch cho mục đích quốc phòng. Trong cùng ngày thứ Bảy, báo chí cộng sản cũng cho biết hai bộ trưởng và cựu bộ trưởng cũng bị đề nghị “thi hành xemm xét thi hành kỷ luật.”

Những tin này được đưa ra trong lúc cuộc chiến chống tham nhũng của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục gia tăng cường độ.

Về hai tướng quân đội, thượng tướng Phương Minh Hòa, nguyên Phó Chủ Nhiệm Tổng Cục Chính Trị Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương kết luận là người chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường Vụ Đảng Ủy Quân Chủng Phòng Không - Không Quân nhiệm kì 2010-2015, khoảng thời gian mà ông làm tư lệnh của quân chủng này.

Thông báo đăng trên website của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương hôm thứ Bảy nói ông Hòa đã trực tiếp ký một số văn bản chuyển đất quy hoạch cho mục đích quốc phòng thành đất cho mục đích kinh tế, liên doanh, liên kết không đúng quy định, và rằng Ban Thường Vụ Đảng Ủy Quân Chủng Phòng Không - Không Quân đã “buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm.”

Trong khi đó, trung tướng Nguyễn Văn Thanh, nguyên Chính Ủy Quân Chủng Phòng Không - Không Quân bị quy trách về những sai phạm trong việc xét duyệt danh sách hưởng chính sách nhà ở, đất ở của quân đội, trong đó có một số trường hợp không đúng đối tượng theo qui định, theo thông báo của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương.

Thông báo đã nhấn mạnh: “Những vi phạm của Ban Thường Vụ Đảng Ủy binh chủng Phòng Không - Không Quân nhiệm kỳ 2010-2015, đồng chí thượng tướng Phương Minh Hòa và đồng chí TRUNG tướng Nguyễn Văn Thanh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và quân đội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật theo qui định của Đảng.”

Vào đầu tháng 6 báo chí trong nước đã đưa tin về tình trạng đất quốc phòng bị chiếm dụng để kinh doanh tại một số địa điểm được nói là “đắc địa” ở Hà Nội. Giờ đây chính quyền muốn lấy thu hồ đất thì gặp sự chống đối.

Trung tướng Lê Huy Vịnh, hiện giữ chức Tư Lệnh Quân Chủng Phòng Không - Không Quân nói với báo Môi Trường & Đô Thị, “Người ta vào làm là không theo một thủ tục nào cả, đầu tư không được ai phê duyệt, không có thiết kế dự toán gì mà bảo đền bù thì lấy đâu ra đền bù?”

Cùng ngày thứ Bảy, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đề nghị “xem xét thi hành kỷ luật” nguyên Bộ Trưởng Nguyễn Bắc Son và Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn thuộc Bộ Thông Tin và Truyền Thông.

Ủy ban đã nhóm họp trong hai ngày thứ Tư và thứ Năm vừa qua, dưới sự chủ trì của Bí Thư Trung Ương Đảng Trần Cẩm Tú. Ngày thứ Bảy Uỷ Ban K ra thông báo đề nghị khai trừ ra khỏi đảng đối với hai quan chức của Bộ Thông Tin Truyền Thông là Lê Nam Trà - nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Thành Viên MobiFone, và ông Phạm Đình Trọng - Vụ trưởng Vụ Quản Lý Doanh Nghiệp.

Ủy Ban cũng đề nghị cách chức tất cả các chức vụ trong đảng đối với ông Cao Duy Hải, Tổng Giám đốc MobiFone, khiển trách ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông.

Đề nghị này được đưa ra trong vòng một tháng sau khi uỷ ban có kết luận chính thức về những vi phạm của một loạt các quan chức thuộc Bộ Thông Tin Truyền Thông liên quan đến vụ MobiFone mua 95% cổ phần của công ty truyền hình An Viên (AVG) bị thanh tra chính phủ kết luận là gây thiệt hại hàng chục triệu Mỹ kim của nhà nước. Ban Bí thư trung ương đảng hôm 8/3 vừa qua xác định đây là vụ án rất nghiêm trọng, phứ tạp và nhạy cảm.

Trong kết luận được Ủy Ban đưa ra vào hồi đầu tháng 6, cựu Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son và đương kim Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng được xác định là có những vi phạm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng, làm thất thoát tài sản nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động cổ phần hoá của MobiFone, đến uy tín của tổ chức đảng và của bộ, gây bức xúc trong xã hội, đến mức xem xét, xử lý kỷ luật.

Từ Sài Gòn, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ Nhiệm thường trực Văn Phòng Quốc Hội Việt Nam, nói với đài BBC, “Câu chuyện kỷ luật và tiếp tục kỷ luật những người sai phạm là một quyết tâm rất lớn của Đảng và cũng trên cơ sở Ban Chấp Hành Trung Ương đã giao cho Ban Chỉ Đạo Phòng, Chống Tham Nhũng do Tổng Bí Thư đứng đầu. Vừa qua có Hội Nghị Tổng kết nhằm đẩy mạnh cuộc phòng chống tham nhũng, thì vừa rồi hai vụ bể ra, thì người ta có thể gọi là vụ rất lớn.”

“Vụ ở Bộ Thông tin, Truyền thông, người ta gọi là vụ AVG, vụ đó đã kéo dài nhiều năm trong thời kỳ Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng còn làm Thủ Tướng, thì đã đặt vấn đề chuyện đó và sau đó kéo dài nhiều năm, bây giờ đã có kết luận cơ bản. Với kỷ luật như thế, tôi cho rằng những người có hình thức kỷ luật nặng như thế, theo Quyết định 102 thì khó tránh khỏi chuyện phải bị truy tố và đưa ra xét xử trước Tòa Án.”


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising