Wednesday, 07/03/2018 - 11:09:15

Thanh tẩy đền thờ

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Đối với người Do Thái, Đền Thờ là sự hiện diện của Chúa ở giữa dân Người. Vào thời Chúa Giêsu, Đền Thờ Giêrusalem là một công trình nguy nga tráng lệ, đã được xây cất ròng rã 46 năm trời. Có lần đi ngang qua Đền Thờ Giêrusaelm, các môn đệ đã trầm trồ khen ngợi vẻ kiên vững và huy hoàng của nó, nhưng Chúa Giêsu lại nói rằng: sẽ có ngày không còn hòn đá nào nằm trên hòn đá nào.

Lần này, trong dịp lễ Vượt Qua của người Do Thái, Chúa Giêsu và các môn đệ cũng lên Đền Thờ Giêrusalem. Cảnh tượng thật hỗn độn trong ngày lễ hội: Chỗ này thì người ta bán chiên, bán bò, bán chim câu; chỗ kia người ta đổi tiền bạc ồn ào. Các tư tế đã cho buôn bán như thế để dân chúng có thể dễ dàng mua những con vật đó và dâng cúng vào đền thờ để làm của lễ hiến tế.

Còn lý do có bàn đổi tiền là để người ta có thể hoán chuyển những đồng tiền của đế quốc Roma đang lưu hành lúc đó sang đồng tiền của Đền Thờ, để có thể bỏ vào thùng dâng cúng. Không được dùng đồng tiền của đế quốc Roma để dâng cúng là bởi vì đồng tiền đó có in hình hoàng đế Xêda, và coi ông như vị thần linh, nên bị cấm dùng trong Đền Thờ.

Tất cả sự buôn bán bất kính trong sân đền thờ làm cho Chúa Giêsu phải đau lòng. Ngài nổi cơn thịnh nộ và dùng dây thừng chắp thành roi để đuổi những người buôn bán ra khỏi sân Đền Thờ với mệnh lệnh thật rõ ràng: “Hãy đem những thứ này đi khỏi đây, và đừng làm nhà Cha Ta thành nơi buôn bán.”

Việc xua đuổi những người buôn bán ra khỏi Đền Thờ đã làm cho những người lãnh đạo Do Thái tức giận, họ đã ra lời thách thức, “Ông hãy tỏ cho chúng tôi thấy dấu lạ gì là ông có quyền làm như vậy?”

Chúa Giêsu đáp lại họ rằng, “Các ông cứ phá hủy Đền Thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ xây dựng lại.”
Trước câu nói có vẻ kỳ khôi đó, họ đã trưng dẫn một chứng cứ lịch sử về Đền Thờ để cho thấy Chúa nói như thế là vô lý: “Phải bốn mươi sáu năm mới xây được Đền Thờ này mà Ông, Ông sẽ dựng lại trong ba ngày ư?” Nhưng qua câu nói “Các ông cứ phá hủy đền thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ xây dựng lại” là Chúa muốn ám chỉ rằng Ngài là Đấng Thiên Sai, và thân thể của Ngài giống như Đền Thờ, sẽ bị người đời phá hủy qua cuộc khổ nạn và cái chết trên thập giá, nhưng đến ngày thứ ba Ngài sẽ từ cõi chết sống lại.

Qua câu chuyện Chúa Giêsu thanh tẩy Đền Thờ Giêrusalem, chúng ta biết chắc chắn rằng Chúa muốn tất cả những nơi thờ phượng Chúa phải thực sự là nơi thờ phượng Chúa. Hơn nữa, việc Chúa thanh tẩy ĐềnThờ Giêrusalem nhắc cho chúng ta biết rằng thân xác mỗi người là Đền Thờ của Thiên Chúa như thánh Phaolô đã dạy: “Nào anh em chẳng biết rằng anh em là Đền Thờ của Thiên Chúa và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao?”

Chính Chúa Giêsu cũng đã xác nhận thân xác chúng ta là Đền Thờ của Thiên Chúa Ba Ngôi: “Ai yêu mến Thầy và tuân giữ lời Thầy, thì Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy và Chúng Ta sẽ đến ngự trong người ấy” (Ga 14, 23). Mỗi Kitô hữu là Đền Thờ của Thiên Chúa Ba Ngôi và vì thế không được làm Đền Thờ của Chúa nơi thân xác chúng ta ra ô uế. Nếu Đền Thờ nơi chúng ta bị ô uế thì hãy thanh tẩy bằng Bí Tích Hòa Giải trong Mùa Chay Thánh này, để Đền Thờ của mỗi người được sáng láng trở lại.
  
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp