Monday, 11/09/2017 - 09:51:05

Thành Phố Westminster tưởng niệm nạn nhân biến cố 11 tháng 9

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào ngày 11 tháng 9, 2001, 16 năm về trước, quân khủng bố Al-Qaeda gồm 19 người đã cướp bốn máy bay Boeing chở hành khách đang bay trong nội địa Hoa Kỳ. Hai chiếc lao vào tòa tháp đôi của Trung Tâm Thương Mại Thế Giới tại New York, một chiếc đâm vào Bộ Quốc Phòng Mỹ và một chiếc định đâm xuống tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ nhưng nhờ hành khách dũng cảm khống chế không tặc nên chiếc máy bay rơi xuống cánh đồng vắng tại Pennsylvania. Quân khủng bố đã giết chết 2,996 người tính luôn cả họ và gây thiệt hại khoảng ba ngàn tỷ Mỹ Kim.

Biến cố 11 tháng 9 đã làm bàng hoàng người dân Hoa Kỳ và rúng động toàn thế giới. Từ đó đến nay, mỗi năm, vào ngày này nhiều nơi tổ chức Tưởng Niệm các nạn nhân, vinh danh những người lính Cứu Hỏa và Cảnh Sát Mỹ đã quên thân mình cứu dân, và cũng để nhắc nhở nhau nỗi đau buồn và uất hận bọn khủng bố, vì thế cần phải đề phòng chúng tiếp tục gieo kinh hoàng cho nhân loại.


Bà Yachiyo Kuge, mẹ của anh Toshiya Kuge, đã đọc tên của con trai trong buổi lễ tưởng niệm biến cố khủng bố 11 tháng 9, 2001 diễn ra tại Shanksville, Pennsylvania ngày 11 tháng 9, 2017. Chuyến bay United Airlines 93 đã bị không tặc và lao xuống Shanksville với 40 hành khách cùng bốn kẻ khủng bố. Nhân dịp tưởng niệm năm thứ 16 này, Tổng Thống Donald Trump đã có một buổi lễ tại sân cỏ Tòa Bạch Ốc ngày thứ Hai. (Jeff Swensen/ Getty Images)

Thành phố Westminster đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm vào lúc 10 giờ sáng thứ Hai, 11 tháng 9, 2017 tại phía ngoài cửa chính trụ sở Cảnh Sát Westminster. Buổi lễ có sự tham dự của Thị Trưởng Trí Tạ, hai Nghị Viên Margie Rice và Sergio Contreras, cựu nghị viên Diana Carey, Cảnh Sát Trưởng Ralph Ornelas và nhiều nhân viên cảnh sát, cứu hỏa của thành phố Westminster, bà Frances Thế Thủy Nguyễn, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster, Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher và một số viên chức thành phố.
Cảnh Sát Trưởng Westminster điều hợp buổi lễ, ông ngỏ lời chào mừng mọi người có mặt và mời Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên, chánh xứ Blessed Sacrament Church lên dâng lời cầu nguyện. Sau đó, bà Margie Rice nói qua về biến cố 11 tháng 9 và mời toán hầu kỳ vào vị trí. Bốn nhân viên cảnh sát mặc cảnh phục đại lễ mang lá quốc kỳ được xếp gọn gàng đến trước cột cờ để thượng cờ theo lệnh viên chỉ huy. Lá cờ được kéo lên đỉnh cột cờ và kéo xuống lưng chừng trong tư thế “cờ rũ.”


Lá cờ Hoa Kỳ được kéo xuống lưng chừng cột cờ trong tư thế cờ rũ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thị Trưởng Tạ Đức Trí đứng dưới cờ phát biểu, cám ơn mọi người hiện diện. Sau đó, ông đề cập đến sự kiện ngày 11 tháng 9 mà người Mỹ gọi là “911” và ông khẳng định “Chúng ta sẽ không bao giờ quên được nỗi đau và sự bất nhẫn đã xẩy ra vào sáng hôm ấy. Cụm từ 911 luôn nhắc cho chúng ta nhớ đến sự kiện đau buồn đã làm thế giới của chúng ta đang sống thay đổi hoàn toàn. Chính vì vậy, tôi tin rằng việc tưởng nhớ và vinh danh hàng ngàn người đã mất vào ngày 11 tháng 9 năm 2001 là một điều quan trọng. Xin quý vị hãy cùng tôi lắng đọng trong một phút để tưởng nhớ những nạn nhân này.”
Sau cùng ông cầu nguyện “Nguyện xin Thiên Chúa thương xót đến các linh hồn của những nạn nhân đã mất. Xin Thiên Chúa ban nhiều ơn lành cho quý vị và luôn che chở cho thành phố Westminster của chúng ta.”


Thị Trưởng Tạ Đức Trí phát biểu trong lễ Tưởng Niệm 911. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nghị Viên Sergio Contreras lên nói về 9/11 Poem – One và ông cũng dâng một lời cầu nguyện. Sau đó, Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher được mời phát biểu. Dân Biểu Rohrabacher nhắc nhở mọi người phải đoàn kết, chận đứng các vụ toan tính khủng bố để 911 không tái diễn, và để chúng ta không phải tổ chức các buổi tưởng niệm như hôm nay.


Mọi người cúi đầu tưởng niệm các nạn nhân đã mất vì khủng bố 911 trong buổi lễ tưởng niệm bên ngoài trụ sở Cảnh Sát Westminster sáng thứ Hai. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mục sư Rosie Wilkins kết thúc buổi tưởng niệm bằng lời cầu nguyện, và buổi lễ chấm dứt sau gần một tiếng đồng hồ.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp