Friday, 01/12/2017 - 11:37:36

Thành phố Westminster bị quan tòa bắt phải công bố hồ sơ kiện của cựu cảnh sát trưởng

WESTMINSTER - Báo mạng điện tử Voice of OC vừa đạt được một thành quả. Đó là được tòa án cho phép xem hồ sơ kiện của một cựu cảnh sát trưởng của thành phố Westminster đối với thành phố. Tuy nhiên, tòa chưa cho biết lúc nào tờ Voice of OC cũng như công chúng sẽ được xem đơn kiện.


Bên ngoài Tòa Thị Chánh Westminster ngày 30 tháng 11, 2017. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)

Bản tin của Voice of OC đăng ngày thứ Năm, 30 tháng 11, cho biết cựu Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker từng kiện thành phố vì một lý do nào đó mà công chúng chưa được biết.

Voice of OC cho biết là trong hơn một năm, thành phố đã tranh đấu để ngăn chặn sự tiết lộ nội dung của đơn kiện dài 14 trang. Đơn này được nạp vào tháng Tư 2016. Vì sao ông Baker kiện thành phố Westminster là điều người ngoài không được biết. Thành phố đã giải quyết với ông Baker bằng số tiền $500,000 với điều kiện ông Baker phải ký một thỏa thuận bắt buộc ông không được tiết lộ nội dung đơn kiện với bất cứ ai.

Vì muốn biết thêm về vụ này, tờ Voice of OC đã nạp đơn kiện vào tháng Chín 2016, để yêu cầu thành phố phải cho biết cựu cảnh sát trưởng đã than phiền về vấn đề gì mà được bồi thường số tiền nửa triệu Mỹ kim.
Ông Kevin Baker đã giữ chức cảnh sát trưởng Westminster từ năm 2012, và sau khi được giải quyết đơn kiện, ông đã âm thầm về hưu vào tháng Năm 2016.

Theo sự trình bày của báo Voice of OC, thành phố từng viện lý do là những tài liệu và thư từ đã được trao đổi giữa luật sư Dennis Wagner của ông cảnh sát trưởng Baker với thành phố trong thời gian đang có thương lượng, vì vậy các tài liệu này không thể công bố ra ngoài.

Tuy nhiên, quan tòa đã đồng ý với báo Voice of OC rằng, dựa theo bằng chứng, sự trao đổi giữa luật sư Wagner với thành phố đã chấm dứt trong hơn 10 ngày, trước khi đơn kiện được gởi đi. Mặc dù cho phép công chúng được xem đơn kiện, tòa không cho tiết lộ nội dụng của 13 tài liệu khác mà hầu hết là thư email.
Hội đồng thành phố chưa họp để bàn về lệnh của quan tòa liên quan vụ ông Baker.
Kể từ năm 2011, chính quyền Westminster đã gặp một số rắc rối về pháp lý và bị tốn tiền vì những đơn kiện. Trong một vụ kiện được nộp tại tòa liên bang, ba cảnh sát gốc Latino nói rằng họ bị kỳ thị chủng tộc và được bồi thường $3.3 triệu Mỹ kim.

Thành phố cũng đã tốn ít nhất $1.9 triệu để đối phó vụ kiện này mà thành phố muốn kháng án. Có ít nhất sáu nhân viên khác, kể cả cảnh trưởng Baker, đã kiện thành phố kể từ năm 2011.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp