Sunday, 03/12/2017 - 08:59:38

Thành phố tương lai được công ty Alphabet xây ở Canada


Hình phác họa thành phố mới tại Toronto trong tương lai.


TORONTO - Sidewalk Labs, thuộc quyền sở hữu của Alphabet, công ty mẹ của Google, sắp xây dựng một thành phố kỹ thuật số ở Toronto, thành phố lớn nhất tại Canada.

Công ty nhắm mục tiêu là biến khu vực bờ sông thành một phòng thí nghiệm làm việc dành cho một loạt công nghệ “thông minh.”

Khu phố sẽ có wi-fi, hàng triệu bộ cảm biến, năng lượng bền vững, và xe tự điều khiển.
Các công ty công nghệ đang chào hàng cương liệu và nhu liệu của họ cho các thành phố, giữa lúc các nhà quy hoạch đô thị giải quyết những vấn đề như kẹt xe, ô nhiễm và quá tải.

Các mối quan hệ hợp tác giữa chính phủ - tư nhân, chẳng hạn như ở Toronto, đều có thể mang lại nhiều lợi ích. Nhưng các thành phố cần phải chắc chắn về những điều họ có được từ thỏa thuận.

Ông Robert Puentes, một chuyên gia về quy hoạch đô thị thuộc trung tâm Eno Centre for Transportation, cho biết, “Các thành phố đang thử dùng mọi cách theo khả năng, để thúc đẩy nền kinh tế của họ và xây dựng hạ tầng kiến trúc. Nhưng họ phải nhận ra rằng các công ty không làm điều đó vì những lý do vị tha. Các công ty họ quan tâm đến việc tạo ra lợi nhuận cho các cổ đông của họ. Các thành phố cần một viễn kiến rõ ràng về những điều họ muốn đạt được, và họ không nên mong đợi khu vực tư nhân làm công việc đó cho họ.”

Dự án đó ở Quayside, được gọi là Sidewalk Toronto, đã được Thủ tướng Justin Trudeau của Canada hoan nghênh.

Ông Trudeau nói, “Điều này sẽ tạo ra một chiếc giường trắc nghiệm cho các công nghệ mới ở Quayside. Các công nghệ sẽ giúp chúng tôi xây dựng những thành phố thông minh hơn, xanh hơn, và bao hàm hơn. Chúng tôi hy vọng nhìn thấy quy mô của điều đó trên bờ sông phía đông của Toronto, và cuối cùng ở những khu vực khác của Canada, và trên khắp thế giới.”

Ông Dan Doctoroff, giám đốc điều hành của Sidewalk Labs, và từng là phó thị trưởng New York, nói, “Chúng tôi tin rằng Sidewalk Toronto có thể chứng minh cho thế giới biết cách thức làm cho việc sinh sống trong các thành phố trở nên rẻ hơn, thuận tiện hơn, lành mạnh hơn, xanh hơn, đẹp hơn.”

Google sẽ dời trụ sở chính ở Canada của công ty tới khu vực được tái phát triển, và Sidewalk Labs đã cam kết chi ra $50 cho dự án đó.

Sidewalk Labs đã bắt đầu thực hiện những dự án thông minh tại các thành phố khác. Công ty này dự định cung cấp wi-fi nhanh trên khắp New York, dùng những máy điện thoại trả tiền cũ.

Nhưng mục tiêu của công ty luôn luôn là xây dựng một thành phố thông minh hoàn toàn.
Khu vực Quayside ở Toronto, có diện tích tổng cộng là khoảng 800 acre (3.2 cây số vuông), là một trong những khu đô thị kém phát triển lớn nhất ở Bắc Mỹ Châu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising