Monday, 28/05/2018 - 11:24:44

Thành phố ở Maryland bị lụt "1,000 năm mới xảy ra một lần" tới hai lần trong hai năm


Nước lụt tràn ngập trung tâm khu phố lịch sử Ellicott chiều Chủ Nhật. (Twitter)

ELLICOTT - Thống Đốc Larry Hogan của tiểu bang Maryland đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn Hạt Howard, sau khi giông tố mang mưa lớn tràn qua khu vực Baltimore, gây ra lũ lụt ở Ellicott City, và có ít nhất một người mất tích chưa được tìm thấy trong một ngày qua.

Trong thành phố ngỗn ngang sự tàn phá do nước lụt để lại, nhà chức trách đã thực hiện 30 cuộc giải cứu vào sáng thứ Hai.

Dòng nước màu nâu đục ngầu đã chảy xiết qua khu phố lịch sử Main Street của thành phố Ellicott, lật đổ nhiều ngôi nhà và lật ngược nhiều chiếc xe hơi. Lụt lớn xảy ra vì nước sông Patapsco River ở gần đó đã dâng cao lên một mức kỷ lục mới, tại một nơi từng quen với nước lũ nhưng vẫn bị bất ngờ trong trận mưa mới nhất. Ở một số khu vực, mực nước dâng lên quá tầng một của các tòa nhà.
Một người bị mất tích sau trận lũ lụt ở Ellicott City.

Sự tàn phá này đã đặc biệt khó hiểu đối với nhiều người, vì tai họa xảy ra chỉ cách gần hai năm sau trận lụt cuối cùng phá hoại thành phố, từng được mô tả là lớn nhất trong một thế kỷ. Lần này lũ lụt càng tệ hơn trận lụt hồi tháng Bảy năm 2016. Những đường ống dẫn khí đốt đã bị đóng lại, và một tòa nhà lịch sử bị sập.
Nhiều cơ sở kinh doanh vừa mới hoàn tất việc tái xây dựng sau cơn lụt gần hai năm trước. Giờ đây họ phải chứng kiến một cảnh tượng thật đau lòng.

Ellicott City nằm cách thành phố Baltimore khoảng 20 dặm về phía tây. Nằm trong vùng thung lũng của sông Patapsco River, một đường thủy lộ chính chảy vào vịnh Chesapeake Bay, Ellicott City được nhiều người biết đến trong cả hai khía cạnh: một nơi dễ bị ngập lụt và là một trung tâm lịch sử của tiểu bang, thu hút nhiều du khách.

Nước sông dâng cao thêm 17.8 feet (5.4 mét) trong hai giờ đồng hồ vào chiều Chủ Nhật lên tới mức 24.13 feet (7.35 mét) một kỷ lục mới từ mức cao 23.6 feet (7.2 mét) trước đó.

Sau khi lũ lụt gây ra hỗn loạn trên đường phố chính Main Street của thành phố Ellicott lịch sử, tiểu bang Maryland, các viên chức địa phương nói rằng họ đau lòng khi thấy cộng đồng một lần nữa bị tàn phá nặng nề như thế, cách chưa tới hai năm sau khi một trận lụt tàn phá làm thiệt mạng hai người và gây thiệt hại lên tới hàng triệu Mỹ kim.

Ông Allan Kittleman, giám đốc điều hành của Hạt Howard nói trong một cuộc họp báo rằng các cư dân và chủ nhân cơ sở kinh doanh “đang gặp phải một số nhiệm vụ khó khăn thêm một lần nữa.”
Thống Đốc Larry Hogan cũng thị sát khu vực này, và hứa cung cấp “mọi sự trợ giúp mà chúng tôi có thể làm được.”

Ông Hogan nói, “Họ nói đây là một trận lũ lụt cứ 1,000 năm mới xảy ra một lần. Thế mà trong vòng hai năm, chúng tôi đã có hai trận rồi.”

Lũ lụt cuốn trôi những chiếc xe đang đậu, dọc theo bờ tây sông Patapsco River của Maryland.
Jessica Ur, một nhân viên phục vụ tại quán Pure Wine Cafe trên đường Main Street của thành phố, nói với báo The Baltimore Sun rằng cô nhìn thấy nước phun trào cuốn trôi ba hoặc bốn chiếc xe đậu trên đường. “Nước dâng cao hơn trước đây,” cô nói với tờ báo, so sánh đợt lũ này với trận lụt năm 2016.
Mike Muccilli, một chuyên gia khí tượng học thuộc Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia ở Sterling, Virginia, nói rằng còn quá sớm để so sánh hậu quả của hai trận lụt này. Nhưng ông nói cả hai đều tàn phá dữ dội.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising