advertisements
Monday, 22/06/2020 - 05:30:24

Thành phố Nhật đặt lại tên cho vùng biển quanh đảo Senkaku

Trỏng cuộc họp tại Hội Đồng Thành Phố Ishigaki ngày 22 tháng 6, 2020, các viên chức đồng ý đổi tên các hải đảo không có người sống từ “Tonoshiro” thành “Tonoshiro Senkaku.” (Kyodo News via Getty Images)


ISHIGAKI - Một thành phố của Nhật vào thứ Hai đã đặt lại tên cho khu vực hành chính địa phương, nơi có quần đảo đang tranh chấp với Trung Quốc trên biển Hoa Đông, khiến Bắc Kinh tức giận.

Hội Đồng Thành Phố Ishigaki đã đổi tên khu vực miền nam Nhật Bản, nơi bao gồm cả quần đảo Senkaku, từ “Tonoshiro” thành “Tonoshiro Senkaku.”

Viên chức thành phố giải thích rằng việc đổi tên là nhằm tránh gây lẫn lộn với một khu vực ở trung tâm Ishigaki, cũng được gọi là Tonoshiro. Việc đổi tên sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10.

Phản ứng trước việc này, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói việc đưa danh từ Senkaku vào tên của khu vực hành chính là một sự khiêu khích nghiêm trọng đối với chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, đây là hành động bất hợp pháp, và sẽ không thay đổi được thực tế rằng đảo Điếu Ngư thuộc về Trung Quốc.

Quần đảo tranh chấp được Nhật gọi là Senkaku, và được Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Trong buổi họp báo vào thứ Hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh đã gởi thư than phiền tới Tokyo, và thêm rằng Trung Quốc sẽ cương quyết bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo.

Đài Loan, một trong những nước cũng tuyên bố sở hữu quần đảo, cũng chỉ trích hành động của Nhật, nói rằng hành động này không có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực. Thị Trưởng Ishigaki, ông Yoshitaka Nakayama, đề nghị đổi tên khu vực hành chính quanh đảo Senkaku sau khi các tàu cá Nhật Bản bị tàu hải cảnh Trung Quốc truy đuổi trong vùng biển này vào đầu tháng 5. Giới quan sát cho rằng việc đổi tên khu vực chính là hành động đáp trả của Nhật.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Việc Hội Đồng Thành Phố Ishigaki đã đổi tên khu vực miền nam Nhật Bản bao gồm cả quần đảo Senkaku, từ “Tonoshiro” thành “Tonoshiro Senkaku”cũng tương tự như CHUYỆN TẦU gộp các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào trong QUẬN HUYỆN Đông Sa, Tây Sa... của họ. Việc Tầu phản đối Nhật cũng giống như VN phản đối Tầu vậy thôi. ANH NÀO CÓ QUẢ ĐẤM MẠNH, ANH ẤY LÀM LUẬT.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements