Wednesday, 19/09/2012 - 09:06:24

Thành phố mùi hương Grasse: một đi không trở lại

Anvi Hoàng/Viễn Đông

Cũng ở Pháp, trong vùng French Riviera này, nằm cách biển Địa Trung Hải khoảng 20 cây số sâu trong đất liền là thành phố Grasse, nổi tiếng là thành phố mùi hương. Nước hoa Dior, Chanel No. 5 được sản xuất ở đây.

Đường... đày đến Grasse
Nice là thành phố lớn và quan trọng trong vùng French Riviera, nên khi đi thăm khu vực này thì bay đến Nice, rồi từ đó lấy xe bus hoặc xe lửa đi thăm các thành phố xung quanh. Từ Nice tới Grasse chỉ có một tiếng. Xe bus toàn chạy trên những con đường trong thành phố nhỏ bé tí. Hai xe bus, hoặc một xe bus và một xe tải, chạy ngược chiều nhau thì không biết xe nào phải nhường xe nào đây – nhưng phải có một xe lui thì một xe mới tới được.
Xe bus đi ngang các thành phố có vẻ nhỏ và nghèo nên cũng không có gì để xem. Quang cảnh các thành phố này khá xơ xác, có thể nói là rất bình thường, không giống những gì khách du lịch muốn ngắm trong khi đi nghỉ mát. Nếu đi nghỉ mát mà cũng phải đối diện với những chuyện “bình thường” như cơm bữa hàng ngày thì còn gì là đi nghỉ mát nữa!
Bên ngoài trời hơi mưa mát mẻ một tí, thế là trong xe bus tài xế mở máy sưởi tưng bừng. Mình thì đổ mồ hôi, thế mà không thấy hành khách người Pháp nào lên tiếng than phiền. Người Pháp chịu nóng cũng tài thật! Cộng thêm phần xe bus dừng tới mấy chục trạm làm xe cà giựt hết chỗ nói. Ôi thôi, tha hồ mà nhức đầu. Chỉ có xe đò ở Việt Nam thời sau 75 mới cà giựt đến vậy! Thế là một tiếng ngồi trên xe bus như bị đi đày.

Ai mua “hương” tôi bán “hương” cho
Theo thông tin quảng cáo, Grasse là “thủ đô mùi hương của thế giới", nơi có “viện bảo tàng mùi hương duy nhất trên thế giới", nơi “nghệ thuật là mùi hương” (lart est parfum). Đừng tin những gì họ viết!
Này nhé, đến Grasse một ngày mưa, khách du lịch sẽ được ngửi miễn phí “hương” từ mặt đường đầy phóng uế mới được phun nước chùi cho sạch, và “hương” từ các ống cống. Ngay cả vào ngày nắng thì cũng không chắc sẽ khá hơn. Thế này thì những tưởng tượng của khách về sự lãng mạn hoặc cảm hứng từ hai chữ “mùi hương” đã bay sạch sau khi đi bộ qua vài con đường trong thành phố.
Còn Viện Bảo Tàng Mùi Hương (Musée International de la Parfumerie) ư? Chủ yếu là nơi trưng bày các bộ sưu tập chai, lọ nước hoa; một số dụng cụ dùng trong quá trình pha chế nước hoa. Người ta cũng thiết kế một số dụng cụ để mình ngửi mùi, nhưng toàn là các mùi không lấy gì làm hấp dẫn, không gây ấn tượng: quế, hồi, nhục đậu khấu (nutmeg). Cũng có oải hương (lavender), hoa hồng – nhưng nói chung, ở đây không có đủ hình ảnh, thông tin, và vật trưng bày làm người xem cảm nhận được việc pha chế nước hoa hoặc sản phẩm mùi hương có gì là kỳ diệu hoặc đầy sức tưởng tượng. Cũng may chỉ phải trả 4 euro tiền vé vào cửa, không thì biết cằn nhằn đến bao giờ mới hết giận.Trong Viện Bảo Tàng Mùi Hương: Kê mũi vào các ống này để ngửi mùi 
ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Nhấn nút và ghé mũi gần vòng tròn màu vàng để ngửi mùi lan dạ hương (hyacinth) - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Kéo các ống (tròn, xám nằm giữa màu vàng) để ngửi mùi - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Một phần của bộ dụng cụ pha chế nước hoa - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Sưu tập lọ nước hoa - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Sưu tập lọ nước hoa - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Thành phố đồi có tiềm năng
Trời mưa bong bóng, không ai đi thăm các đồng ruộng trồng hoa làm gì, cũng hết hứng rồi, chỉ loanh quanh trong phố cổ. Grasse cũng có khu phố cổ, nhưng thua xa St Paul de Vence hoặc Nice. Vài cửa tiệm, vài quán ăn lưa thưa ở đây buồn quá.
Người ta đang tu sửa các con đường trong phố cổ và lát đá lại cho đẹp. Có vẻ như họ muốn biến Grasse thành một thành phố du lịch như St Paul de Vence. Và Grasse có tiềm năng du lịch chứ không phải không. Grasse đã có sẵn vị trí địa lý tuyệt vời: thành phố trên đồi; xung quanh là thung lũng rừng cây xanh mướt, thiên nhiên rất đẹp; đi bộ ngoài rừng có lẽ rất thích; thành phố nhìn từ xa cũng đẹp như tranh vẽ.
Tuy nhiên, phải nhớ rằng khi nghe hai chữ “nước hoa” hoặc “mùi hương”, hoặc đọc về việc khám phá ra một mùi hương mới, trí tưởng tượng của người ta bị kích thích dữ dội. Tâm trí họ như hòa nhập vào một thế giới rất đỗi kỳ diệu của hoa cỏ, của cây lá và mùi hương. Do đó nếu quảng cáo Grasse là “thành phố mùi hương” thì người ta phải cải thiện rất nhiều chuyện mới có thể tạo ra cảm hứng về mùi hương mà khách đến thăm đã tưởng tượng trong đầu. Làm được như vậy thì Grasse mới có hy vọng trở thành thành phố du lịch hấp dẫn hầu cạnh tranh với Nice và St Paul de Vence.
Trong khi chờ đợi, thôi thì ngắm Grasse từ xa, qua hình trên mạng vậy, khỏi tốn công một chuyến đi giập giềnh.


Một cầu thang đẹp xuống phố cổ - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Phố cổ Grasse với đường lát đá mới - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Grasse một ngày mưa - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Nhà trên đồi phủ trong sương mù - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising